คอทุเรียนต้องไม่พลาด ทำตัวให้ว่างแล้วไปจันทบุรี ศูนย์วิจัยพืชสวนพลิ้ว จัดเทศกาลชิมทุเรียนสายพันธุ์หายาก และแบบโบราณ ฟรีกว่า 10 สายพันธุ์ ตั้งแต่วันนี้ถึง 14 พ.ค. นี้ มั่นใจทุกคนมาได้ชิมแน่นอน
เมื่อวันที่ 11 พ.ค.60 นางสาวศิริพร วรกุลดำรงชัย ผู้อำนวยการ ศูนย์วิจัยพืชสวน (พลิ้ว) จันทบุรี ต.ตะปอน อ.ขลุง จ.จันทบุรี ได้นำทุเรียนสายพันธุ์พื้นเมืองดั้งเดิม เปิดบริการไว้ให้ประชาชน นักท่องเที่ยว ตลอดจนเกษตรกร ได้ทดลองชิมฟรี จำนวน 10 สายพันธุ์ จากที่มีการอนุรักษ์ขยายพันธุ์ภายใน ศูนย์วิจัยพืชสวน แห่งนี้ เกือบ 600 สายพันธุ์ ภายใต้โครงการอนุรักษ์เชื้อ พันธุกรรมทุเรียน ซึ่งถือเป็นแหล่งรวบรวมพันธุ์ทุเรียนมากที่สุดของประเทศไทยและมากที่สุดในโลก
นางสาวศิริพร กล่าวว่า ส่วนใหญ่แล้วจะมีการรวบรวม สายพันธุ์ทุเรียนพันธุ์พื้นเมืองดั้งเดิมและหายาก ซึ่งปัจจุบันสายพันธุ์พื้นเมืองเหล่านี้ ลดจำนวนลงมาก และใกล้จะสูญพันธุ์ลงไป สาเหตุมาจากเกษตรกรได้เปลี่ยนมาปลูกพันธุ์การค้าทดแทนเพิ่มขึ้น เช่น พันธุ์ชะนี หมอนทอง กระดุมทอง และพวงมณี เป็นต้น
...
ทั้งนี้ เพื่อเป็นการเผยแพร่ทุเรียนสายพันธุ์พื้นเมือง กรมวิชาการเกษตรโดยศูนย์วิจัยพืชสวน (พลิ้ว) จันทบุรี ได้จัดมหกรรมชิมทุเรียนพันธ์พื้นเมือง โดยปีนี้ แบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม คือ ทุเรียนพันธุ์การค้า ได้แก่ พันธุ์หมอนทอง ชะนี กระดุม ก้านยาว ทุเรียนพันธุ์ใหม่ ได้แก่ พันธุ์จันทบุรี 1-3 และทุเรียนพันธุ์พื้นเมือง ที่ได้มีสายพันธุ์ที่สับเปลี่ยนกันมาให้ชิม ได้แก่ พันธุ์อีลีบ พันธุ์สามกิ่ง พันธุ์ขันทอง พันธุ์กำปั่นขาว พันธุ์วันทนา 2 พันธุ์วิชาญ และพันธุ์กบหัวล้าน
เบื้องต้น ได้กำหนดช่วงเวลาชิมทุเรียนพันธุ์พื้นเมือง และหายากขึ้น ไปจนถึงวันที่ 14 พ.ค.นี้ ตั้งแต่เวลา 10.00-14.00 น. สำหรับประชาชน นักท่องเที่ยว เกษตรกร นักปรับปรุงพันธุ์ ผู้ส่งออกและนักวิชาการที่สนใจ สามารถเข้าร่วมชิมรสชาติทุเรียนพันธุ์พื้นเมืองดั้งเดิมและหายากได้ ตามวันและเวลาดังกล่าว
อย่าไรก็ตาม ในแต่ละปี จะมีชาวไทยและชาวต่างชาติ ต่างมีความชื่นชอบกับการกินทุเรียน ที่จัดไว้ให้ชิมฟรี และเพียงพอกับทุกคน ส่วนท่านใดสนใจ กิ่งพันธุ์ ก็สามารถติดต่อขอซื้อกิ่งพันธุ์ได้รายละไม่เกิน 25 ต้น ได้ที่ศูนย์วิจัยพืชสวน (พลิ้ว) จันทบุรี ต.ตะปอน อ.ขลุง จ.จันทบุรี หรือติดต่อสอบถามได้ที่เบอร์ 0-3939-7030, 0-3939-7146