ไลฟ์สไตล์
100 year

ร้อนสุดจะทานทน! เขมรขาดแคลนน้ำแข็ง ยี่ปั๊วซื้อจากไทยเงินสะพัดวันละแสน

ไทยรัฐออนไลน์
4 พ.ค. 2560 12:30 น.
SHARE

อากาศร้อนจัด เขมรผลิตน้ำแข็งไม่พอใช้ แห่เข้ามาซื้อน้ำแข็งฝั่งไทยที่ตลาดโรงเกลือ วันละเกือบ 100 ตัน น้ำดื่มอีกวันละ 1 แสนขวด คาดเงินสะพัดหลายแสนบาท

เมื่อวันที่ 4 พ.ค. 60 พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จว.สระแก้ว กล่าวว่า จากการสอบถามพ่อค้า แม่ค้าชาวเขมร ที่เข้ามาหาซื้อน้ำแข็งจากฝั่งไทยที่ผ่านจุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ ออกไปขายฝั่งกัมพูชา ทราบว่า ขณะนี้ในประเทศกัมพูชา โดยเฉพาะจังหวัดที่มีแหล่งท่องเที่ยวเช่น จ.เสียมราฐ จ.บันเตียเมียนเจย และ จ.พระตะบอง มีสภาพอากาศที่ร้อนจัดมากกว่าทุกปี บางวันอากาศร้อนทะลุถึง 40 องศาฯ ทำให้มีความต้องการใช้น้ำแข็งในการคลายร้อนเป็นอย่างมาก

ข่าวแนะนำ

อย่างไรก็ตาม การผลิตน้ำแข็งในฝั่งกัมพูชาไม่เพียงพอต่อความต้องการ อีกทั้งแหล่งน้ำดิบเพื่อทำน้ำแข็งก็แห้งขอดจึงเริ่มขาดแคลนน้ำแข็ง ดังนั้น พ่อค้า แม่ค้าชาวกัมพูชาจึงจำเป็นต้องเข้ามาหาซื้อน้ำแข็งจากฝั่งไทยที่ตลาดโรงเกลือเพื่อนำไปขายฝั่งกัมพูชา โดยได้มีพ่อค้า แม่ค้าชาวเขมรกว่า 20 ราย เข้ามาติดต่อสั่งซื้อน้ำแข็งทุกชนิด ทั้งน้ำแข็งหลอดและน้ำแข็งก้อนจากผู้ประกอบการชาวไทย ที่ตลาดโรงเกลือฯ แล้วบรรทุกใส่รถเข็นสองล้อลากเลื่อน นำออกไปขายฝั่งกัมพูชา

เบื้องต้นคาดว่ามีพ่อค้าแม่ค้าชาวเขมรมาซื้อน้ำแข็งทุกชนิดจากฝั่งไทยนำออกไปขายฝั่งกัมพูชาวันละประมาณเกือบ 100 ตัน เงินจากการขายน้ำแข็งสะพัดกว่าวันละ 2-3 แสนบาททีเดียว ซึ่งน้ำดื่มบรรจุขวดจากไทยก็ขายดีเช่นกันเพราะพ่อค้าแม่ค้าชาวเขมรก็เข้ามาซื้อน้ำดื่มบรรจุขวดจากฝั่งไทยที่ตลาดโรงเกลือ นำออกไปขายฝั่งกัมพูชาวันละกว่า 1 แสนขวดเช่นกัน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กัมพูชาน้ำแข็งขาดแคลนซื้อน้ำแข็งจากไทยอ.อรัญประเทศสระแก้ว

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 10 พฤษภาคม 2564 เวลา 18:24 น.