เหนือ-อีสาน ระวังพายุฤดูร้อน ลูกเห็บตก กทม.ร้อน มีฝนร้อยละ 30

ข่าว

เหนือ-อีสาน ระวังพายุฤดูร้อน ลูกเห็บตก กทม.ร้อน มีฝนร้อยละ 30

ไทยรัฐออนไลน์

4 พ.ค. 2560 05:59 น.

บันทึก

เตือน ภาคเหนือ-อีสาน ระวังพายุฤดูร้อน ลูกเห็บตก ช่วงวันที่ 4-7 พ.ค.นี้ ขณะที่ กทม. และปริมณฑล อากาศร้อน มีฝนร้อยละ 30 ของพื้นที่ ...

วันที่ 4 พฤษภาคม จากการพยากรณ์อากาศกับไทยรัฐทีวี เดอะเวตเตอร์คอมพานี วันนี้ยังต้องจับตาสถานการณ์พายุฤดูร้อนอย่างใกล้ชิด ซึ่งจะทำให้หลายจุดหลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ฟ้าร้อง ฟ้าผ่า และอาจมีลูกเห็บตกได้ด้วยในบางพื้นที่ โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

ทั้งนี้ มาจากบริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานกลางจากประเทศจีนได้แผ่ลงมาปกคลุมถึงประเทศจีนตอนใต้ และประเทศเวียดนามตอนบนแล้ว และคาดว่าจะแผ่ลงปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออกของประเทศไทย และทะเลจีนใต้ในวันนี้ต่อเนื่องไปจนถึงวันที่ 7 พฤษภาคม จึงทำให้บริเวณดังกล่าวมีอากาศแปรปรวนและมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น โดยมีพายุฝนฟ้าคะนองฟ้าผ่า และลมกระโชกแรงเกิดขึ้นในหลายพื้นที่ กับมีลูกเห็บตกบางพื้นที่ ซึ่งจะมีผลกระทบตามภาคต่างๆดังนี้

วันที่ 4-5 พฤษภาคม 2560 พายุฤดูร้อนจะเกิดขึ้นบริเวณด้านตะวันออกของภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันออก บริเวณจังหวัดน่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก เพชรบูรณ์ เลย หนองบัวลำภู หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม อุดรธานี ขอนแก่น ชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ อุบลราชธานี ปราจีนบุรี และสระแก้ว

วันที่ 5-7 พฤษภาคม 2560 บริเวณที่เกิดพายุฤดูร้อนจะเพิ่มมากขึ้น และครอบคลุมบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออก และภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ดังนั้นขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ และป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง ในขณะที่เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ในช่วงวันและเวลาดังกล่าวไว้ด้วย

สำหรับการคาดการณ์ลักษณะการตกของฝนจากระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวี พบว่าช่วงบ่ายวันนี้ จะเริ่มมีการก่อตัวของกลุ่มฝนเพิ่มมากขึ้นในบริเวณภาคอีสาน ไล่ตั้งแต่บริเวณภาคอีสานตอนล่าง จากนั้นจะค่อยๆ เลื่อนขึ้นไปทางตอนบน และจะแผ่ขยายปกคลุมเป็นวงกว้างขึ้นในช่วงค่ำ ส่วนอุณหภูมิภาพรวมวันนี้ ยังคงมีอากาศร้อนถึงร้อนจัด สูงสุงอยู่ที่ประมาณ 40-41 องศาเซลเซียส แต่จากฝนที่เริ่มตกเพิ่มขึ้นในวันนี้ จึงทำให้อุณหภูมิในวันพรุ่งนี้ลดลงอย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคอีสาน สูงสุดจะอยู่ที่ประมาณ 37-38 องศาเซลเซียสเท่านั้น

สำหรับภาพรวมสภาพอากาศทั่วประเทศวันนี้ เป็นดังนี้

ภาคเหนือ อากาศร้อนกับมีอากาศร้อนจัดหลายพื้นที่ โดยมีพายุฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 20 ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรงและลูกเห็บตกบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดพะเยา น่าน แพร่ อุตรดิถต์ พิษณุโลก ตาก และเพชรบูรณ์ อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 41 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อากาศร้อน โดยมีพายุฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 30 ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรง ส่วนมากบริเวณจังหวัดเพชรบูรณ์ เลย หนองบัวลำภู หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม อุดรธานี ขอนแก่น ชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 39 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง อากาศร้อนกับมีอากาศร้อนจัดบางพื้นที่ โดยมีพายุฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 20 ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรง ส่วนมากบริเวณจังหวัดกาญจนบุรี ราชบุรี ลพบุรี และสระบุรี อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 40 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก อากาศร้อน โดยมีพายุฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 30 ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรง ส่วนมากบริเวณจังหวัดปราจีนบุรี สระแก้ว ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 39 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครศรีธรรมราช พัทลุง และสงขลา อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดพังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 1-2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล อากาศร้อน โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 30 ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรง อุณหภูมิต่ำสุด 27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 38 องศาเซลเซียส

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

รู้ก่อนร้อนหนาว 27 มิ.ย. 65
02:36

รู้ก่อนร้อนหนาว 27 มิ.ย. 65

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 20:24 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์