ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อธิบดีกรมศิลป์ สั่งแก้ไข 3 โลโก้ ‘ครุฑยืน’ เพิ่มลายไทยให้สวยสมพระเกียรติ

  ไทยรัฐออนไลน์3 พ.ค. 2560 17:27 น.
  SHARE

  โซเชียลแห่ท้วงติง! ‘ครุฑยืน' ประดับพระเมรุมาศ มีโลโก้ 3 แบรนด์ดังระดับโลกประดับปีก-เข็มขัด ล่าสุด อธิบดีกรมศิลปากร เผยมีการปรับแก้ไขออกแล้ว และได้เพิ่มลายไทยเข้ามาแทน เพื่อให้สวยสมพระเกียรติมากที่สุด...

  ภายหลังจากที่โลกออนไลน์มีการแชร์ภาพรูปปั้น “ครุฑยืน” ประดับพระเมรุมาศ ที่มีการตกแต่งลวดลายบริเวณปีกทั้ง 2 ข้าง เป็นโลโก้สินค้ายี่ห้อแอปเปิล และกูเกิล รวมถึงบริเวณหัวเข็มขัดมีการใส่ลวดลายโลโก้เฟซบุ๊ก สร้างเสียงวิจารณ์ในโลกออนไลน์เป็นจำนวนมากถึงความไม่เหมาะสม

  ล่าสุด นายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร เปิดเผยว่า โดยส่วนตัวเห็นว่าไม่เหมาะสม ที่จะเอาโลโก้บริษัทเอกชน มาประดับตกแต่งไม่ว่าจะเป็นส่วนไหนของพระเมรุมาศก็ตาม

  สำหรับ “ครุฑยืน” ประดับพระเมรุมาศ ที่ประติมากรได้นำตราสัญลักษณ์ของสื่อสังคมออนไลน์ มาสร้างสรรค์ผลงานเพื่อสื่อความหมายถึงยุคสมัยในสังคมไทย ยังอยู่ในขั้นตอนของการปั้นเท่านั้น ซึ่งขณะนี้ได้ปรับแก้ไขออกแล้ว เพราะไม่สอดคล้องกับคติความเชื่อ และวัตถุประสงค์ในการจัดสร้างพระเมรุมาศ และให้เพิ่มเติมเป็นลายไทยเข้ามาแทน เพื่อให้เป็นไปตามแบบแผนภาพรวมของงานพระเมรุมาศ และให้สวยงามสมพระเกียรติมากที่สุด.

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ประติมากรรม “ครุฑยืน” ท่าพนมมือ ความสูง 2 เมตร ประดับชั้น 3 พระเมรุมาศ เป็นผลงานของนายพิทักษ์ เฉลิมเล่า ประติมากรรมชำนาญการ ที่ตั้งใจถ่ายทอดพระอัจฉริยภาพของในหลวงรัชกาลที่ 9 จากการที่ทรงนำองค์ความรู้สากลมาถ่ายทอดให้คนไทย ให้ได้นำมาปรับใช้เพื่อให้มีชีวิตและความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นจนพระอัจริยภาพในโครงการพระราชดำริ ได้รับการยกย่องและยอมรับจากคนทั้งโลก ด้วยสอดแทรก “กิมมิค” หรือลูกเล่น ที่สื่อถึงความร่วมสมัย เช่น อักษรภาษาอังกฤษ ตัว G คล้ายสัญลักษณ์ของกูเกิล ที่ปีกด้านซ้ายของหุ่นปั้นครุฑ อักษรตัว F ลักษณะคล้ายโลโก้ของเฟซบุ๊ก ที่เข็มขัดของครุฑ อยู่ระดับเอว และรูปแอปเปิ้ล คล้ายสัญลักษณ์บนไอโฟน ไอแพด บนปีกด้านขวา

  ข่าวที่เกี่ยวข้อง
  ทำ ‘ครุฑยืน’ ชูพระอัจฉริยะในหลวงร.9 นำความรู้สากลสู่คนไทย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ครุฑยืนโลโก้แอปเปิลเฟซบุ๊กกูเกิล

  คุณอาจสนใจข่าวนี้