ไลฟ์สไตล์
100 year

ม.ราชภัฏเชียงราย จับมือ 8 ม.ดังของจีน แลกเปลี่ยนนักศึกษา

ไทยรัฐออนไลน์
3 พ.ค. 2560 14:40 น.
SHARE

มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย ลงนามเอ็มโอยูกับมหาวิทยาลัยชื่อดัง 8 แห่งของมณฑลยูนนาน เพื่อแลกเปลี่ยนนักศึกษา ประเมินจะมีนักศึกษาจีนเข้ามาเรียนในไทยกว่า 1 พันคน

ผช.ศ.ดร.ศรชัย มุ่งไธสง อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย (มร.ชร.) กล่าวว่า ตนพร้อมคณะผู้บริหาร ไปประชุมเจรจาเพื่อลงนามข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการกับมหาวิทยาลัยชื่อดัง 8 แห่งของมณฑลยูนนาน สาธารณรัฐประชาชนจีน

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ประกอบด้วย วิทยาลัยอาชีวศึกษาชั้นสูงจิ่งหงสิบสองปันนา วิทยาลัยอาชีวศึกษาและเทคโนโลยีสิบสองปันนา มหาวิทยาลัยผู่เอ๋อ ศูนย์กลางอาชีวศึกษาผู่เอ๋อ มหาวิทยาลัยเศรษฐศาสตร์ยูนนาน มหาวิทยาลัยครูยูนนาน วิทยาลัยการบริหารธุรกิจและการจัดการยูนนาน และมหาวิทยาลัยต้าหลี่ เพื่อการแลกเปลี่ยนนักศึกษาระหว่างกัน ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบเรียนที่จีน 2 ปี เรียนที่ไทย 2 ปี เรียนที่จีน 3 ปี เรียนที่ไทย 1 ปี ในหลักสูตรสาขาภาษาไทย ภาษาอังกฤษ การท่องเที่ยว การแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก และวิทยาศาสตร์สุขภาพ (การส่งเสริมผู้สูงวัย)

นอกจากนี้ 8 มหาวิทยาลัยของจีน ยังได้ลงนามความร่วมมือในด้านต่างๆ เช่น การดำเนินการวิจัย การจัดประชุมวิชาการระดับนานาชาติ การแลกเปลี่ยนผู้เชี่ยวชาญหรืออาจารย์ ตลอดจนอาสาสมัคร เพื่อช่วยในการจัดการเรียนการสอน การแลกเปลี่ยนนักศึกษาในโครงการฝึกประสบการณ์วิชาชีพ และโครงการแลกเปลี่ยนด้านศิลปวัฒนธรรม คาดว่าจะมีนักศึกษาจากจีนเข้ามาศึกษาที่มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงรายกว่า 1,000 คนในระยะถัดไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ศรชัย มุ่งไธสงแลกเปลี่ยนนักศึกษายูนนานมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงรายจีน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 11 พฤษภาคม 2564 เวลา 04:20 น.