ตุ่นหนูไร้ขนฟันยาวใช้กลยุทธ์อยู่รอดแบบเดียวกับพืช

ข่าว

ตุ่นหนูไร้ขนฟันยาวใช้กลยุทธ์อยู่รอดแบบเดียวกับพืช

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 พ.ค. 2560 12:01 น.

บันทึก

จู่ๆเจ้าหนูที่อาศัยอยู่ตามโพรงตามท่อใต้ดินจำพวกตุ่นหนูไร้ขน (naked mole rat) ก็สร้างความประหลาดใจให้กับมนุษย์เราๆ แม้มันจะมีสภาพกายภายนอกที่ไม่น่าพิศวาสเท่ากับหนูพันธุ์ขนปุกปุยที่นิยมเลี้ยงกัน ตุ่นหนูไร้ขนชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าไม่มีขน ผิวย่นเป็นสีชมพู ฟันคู่หน้ายาว

ซึ่งนักประสาทชีววิทยาจากมหาวิทยาลัยอิลลินอยส์ ในเมืองชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ศึกษาเจ้าตุ่นไร้ขน พบว่ามันสามารถเอาตัวรอดได้นานถึง 18 นาทีในภาวะที่ขาดออกซิเจน และยังอยู่ได้อย่างน้อย 5 ชั่วโมง
เมื่อออกซิเจนอยู่ในระดับต่ำ ร่างกายของตุ่นหนูชนิดดังกล่าวมีน้ำตาลฟรุกโตสมากกว่าปกติ น้ำตาลชนิดนี้ช่วยในการเผาผลาญอาหารแทนการใช้ออกซิเจน ซึ่งเป็นลักษณะการเปลี่ยนแปลงพลังงานแบบเดียวกับพืช ทำให้นักวิทยาศาสตร์มีความหวังที่จะใช้ประโยชน์จากการวิจัยนี้ เพื่อออกแบบการบำบัดและป้องกันอันตรายสำหรับผู้ที่ตกอยู่ในภาวะหัวใจล้มเหลวหรือโรคลมปัจจุบันเมื่อเลือดที่มีออกซิเจนไปเลี้ยงสมองไม่ทัน

ตุ่นหนูไร้ขนเป็นสายพันธุ์ที่อยู่มาเป็นเวลาหลายล้านปีแล้ว มีอายุขัยนานถึง 30 ปี และคุณสมบัติที่น่าอิจฉาของหนูชนิดดังกล่าวคือมีภูมิคุ้มกันโรคมะเร็งและไม่รู้สึกต่ออาการเจ็บปวดหลากหลายชนิด.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

งานศพไอเดียบรรเจิด จัดงานตามคำสั่งเสียคนตาย
02:59

งานศพไอเดียบรรเจิด จัดงานตามคำสั่งเสียคนตาย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 20:03 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์