ไลฟ์สไตล์
100 year

ตุ่นหนูไร้ขนฟันยาวใช้กลยุทธ์อยู่รอดแบบเดียวกับพืช

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 พ.ค. 2560 12:01 น.
SHARE

จู่ๆเจ้าหนูที่อาศัยอยู่ตามโพรงตามท่อใต้ดินจำพวกตุ่นหนูไร้ขน (naked mole rat) ก็สร้างความประหลาดใจให้กับมนุษย์เราๆ แม้มันจะมีสภาพกายภายนอกที่ไม่น่าพิศวาสเท่ากับหนูพันธุ์ขนปุกปุยที่นิยมเลี้ยงกัน ตุ่นหนูไร้ขนชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าไม่มีขน ผิวย่นเป็นสีชมพู ฟันคู่หน้ายาว

ซึ่งนักประสาทชีววิทยาจากมหาวิทยาลัยอิลลินอยส์ ในเมืองชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ศึกษาเจ้าตุ่นไร้ขน พบว่ามันสามารถเอาตัวรอดได้นานถึง 18 นาทีในภาวะที่ขาดออกซิเจน และยังอยู่ได้อย่างน้อย 5 ชั่วโมง
เมื่อออกซิเจนอยู่ในระดับต่ำ ร่างกายของตุ่นหนูชนิดดังกล่าวมีน้ำตาลฟรุกโตสมากกว่าปกติ น้ำตาลชนิดนี้ช่วยในการเผาผลาญอาหารแทนการใช้ออกซิเจน ซึ่งเป็นลักษณะการเปลี่ยนแปลงพลังงานแบบเดียวกับพืช ทำให้นักวิทยาศาสตร์มีความหวังที่จะใช้ประโยชน์จากการวิจัยนี้ เพื่อออกแบบการบำบัดและป้องกันอันตรายสำหรับผู้ที่ตกอยู่ในภาวะหัวใจล้มเหลวหรือโรคลมปัจจุบันเมื่อเลือดที่มีออกซิเจนไปเลี้ยงสมองไม่ทัน

ข่าวแนะนำ

ตุ่นหนูไร้ขนเป็นสายพันธุ์ที่อยู่มาเป็นเวลาหลายล้านปีแล้ว มีอายุขัยนานถึง 30 ปี และคุณสมบัติที่น่าอิจฉาของหนูชนิดดังกล่าวคือมีภูมิคุ้มกันโรคมะเร็งและไม่รู้สึกต่ออาการเจ็บปวดหลากหลายชนิด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทันโลกตุ่นหนูไร้ขนมหาวิทยาลัยอิลลินอยส์อิลลินอยส์โรคมะเร็ง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 11 พฤษภาคม 2564 เวลา 05:27 น.