ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  โพสต์ได้แล้ว! เฟซบุ๊ก แก้ไขพิมพ์คำ "สมแล้วที่เป็นประเทศด้อยพัฒนา” ได้ตามปกติ

  ไทยรัฐออนไลน์1 พ.ค. 2560 13:29 น.
  SHARE

  โซเชียลปั่นป่วนชั่วข้ามคืน! ชาวเน็ตสุดประหลาดใจ "เฟซบุ๊ก" ห้ามพิมพ์คำว่า "สมเเล้วที่เป็นประเทศด้อยพัฒนา” ล่าสุดสามารถโพสต์คำดังกล่าว ลงเฟซบุ๊กได้ตามปกติแล้ว...

  เมื่อช่วงกลางดึกของวันที่ 30 เม.ย.ที่ผ่านมา ชาวเน็ตต่างพากันมึนงง เมื่อพบว่า "เฟซบุ๊ก” ได้มีการคัดกรองข้อความต้องห้าม คำว่า "สมแล้วที่เป็นประเทศด้อยพัฒนา" เมื่อโพสต์คำนี้ลงไปในเฟซบุ๊ก ระบบจะถามว่า "คุณได้โพสต์สิ่งนี้หรือไม่ ดูเหมือนว่าสิ่งนี้จะเป็น สแปม หากคุณไม่ได้โพสต์สิ่งนี้เอง เราจะช่วยคุณรักษาความปลอดภัยให้กับผู้ใช้ของคุณในตอนนี้” ซึ่งชาวเน็ตพากันทดลองพิมพ์ดู ปรากฏว่าถูกตั้งค่าเป็น สแปม กันถ้วนหน้า แถมยังพิมพ์คำนี้ ส่งผ่านข้อความไม่ได้เช่นเดียวกัน

  ขณะที่ รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้แสดงความเห็นในเชิงสงสัยว่า เฟซบุ๊กห้ามพิมพ์ "ด้อยพัฒนา” ก่อนจะลองโพสต์คำว่า "สมแล้วที่เป็นประเทศกำลังพัฒนา" ปรากฏว่าใช้งานได้ ซึ่งหากผู้ใช้เฟซบุ๊ก พิมพ์คำที่มีความหมายใกล้เคียงกัน หรือ เล่นคำ, บิดคำ เช่น คำว่า " สมแล้วที่เป็นประเทศด้อยพัฒนา ตะมุตะมิ" หรือคำว่า "สมแล้วที่เป็นประเทศด้อยน้ำปลา" เหล่านี้ก็จะสามารถใช้ได้


  เบื้องต้นคาดว่า สาเหตุเกิดจาก มีผู้ใช้เฟซบุ๊กพิมพ์ข้อความดังกล่าวซ้ำๆ จำนวนมากบนหน้านิวฟีดของเฟซบุ๊ก ทำไมระบบอัลกอริทึ่มจำค่าเหล่านี้ว่าเป็น “สแปม" แต่ล่าสุด เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 1 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เฟซบุ๊กได้แก้ไข สามารถพิมพ์คำว่า "สมแล้วที่เป็นประเทศด้อยพัฒนา" โพสต์ลงเฟซบุ๊กได้ตามปกติแล้ว

  นอกจากนี้ แฮชแท็กคำว่า #สมแล้วที่เป็นประเทศด้อยพัฒนา กลายเป็นแฮชแท็กติดเทรนด์อันดับ 1 ของทวิตเตอร์ของประเทศไทย ที่มีผู้คนพูดถึงมากที่สุดในขณะนี้

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สมแล้วที่เป็นประเทศด้อยพัฒนาเฟซบุ๊กห้ามพิมพ์สแปมFacebook

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้