โพสต์ได้แล้ว! เฟซบุ๊ก แก้ไขพิมพ์คำ "สมแล้วที่เป็นประเทศด้อยพัฒนา” ได้ตามปกติ

ข่าว

โพสต์ได้แล้ว! เฟซบุ๊ก แก้ไขพิมพ์คำ "สมแล้วที่เป็นประเทศด้อยพัฒนา” ได้ตามปกติ

ไทยรัฐออนไลน์

1 พ.ค. 2560 13:29 น.

บันทึก

โซเชียลปั่นป่วนชั่วข้ามคืน! ชาวเน็ตสุดประหลาดใจ "เฟซบุ๊ก" ห้ามพิมพ์คำว่า "สมเเล้วที่เป็นประเทศด้อยพัฒนา” ล่าสุดสามารถโพสต์คำดังกล่าว ลงเฟซบุ๊กได้ตามปกติแล้ว...

เมื่อช่วงกลางดึกของวันที่ 30 เม.ย.ที่ผ่านมา ชาวเน็ตต่างพากันมึนงง เมื่อพบว่า "เฟซบุ๊ก” ได้มีการคัดกรองข้อความต้องห้าม คำว่า "สมแล้วที่เป็นประเทศด้อยพัฒนา" เมื่อโพสต์คำนี้ลงไปในเฟซบุ๊ก ระบบจะถามว่า "คุณได้โพสต์สิ่งนี้หรือไม่ ดูเหมือนว่าสิ่งนี้จะเป็น สแปม หากคุณไม่ได้โพสต์สิ่งนี้เอง เราจะช่วยคุณรักษาความปลอดภัยให้กับผู้ใช้ของคุณในตอนนี้” ซึ่งชาวเน็ตพากันทดลองพิมพ์ดู ปรากฏว่าถูกตั้งค่าเป็น สแปม กันถ้วนหน้า แถมยังพิมพ์คำนี้ ส่งผ่านข้อความไม่ได้เช่นเดียวกัน

ขณะที่ รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้แสดงความเห็นในเชิงสงสัยว่า เฟซบุ๊กห้ามพิมพ์ "ด้อยพัฒนา” ก่อนจะลองโพสต์คำว่า "สมแล้วที่เป็นประเทศกำลังพัฒนา" ปรากฏว่าใช้งานได้ ซึ่งหากผู้ใช้เฟซบุ๊ก พิมพ์คำที่มีความหมายใกล้เคียงกัน หรือ เล่นคำ, บิดคำ เช่น คำว่า " สมแล้วที่เป็นประเทศด้อยพัฒนา ตะมุตะมิ" หรือคำว่า "สมแล้วที่เป็นประเทศด้อยน้ำปลา" เหล่านี้ก็จะสามารถใช้ได้


เบื้องต้นคาดว่า สาเหตุเกิดจาก มีผู้ใช้เฟซบุ๊กพิมพ์ข้อความดังกล่าวซ้ำๆ จำนวนมากบนหน้านิวฟีดของเฟซบุ๊ก ทำไมระบบอัลกอริทึ่มจำค่าเหล่านี้ว่าเป็น “สแปม" แต่ล่าสุด เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 1 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เฟซบุ๊กได้แก้ไข สามารถพิมพ์คำว่า "สมแล้วที่เป็นประเทศด้อยพัฒนา" โพสต์ลงเฟซบุ๊กได้ตามปกติแล้ว

นอกจากนี้ แฮชแท็กคำว่า #สมแล้วที่เป็นประเทศด้อยพัฒนา กลายเป็นแฮชแท็กติดเทรนด์อันดับ 1 ของทวิตเตอร์ของประเทศไทย ที่มีผู้คนพูดถึงมากที่สุดในขณะนี้

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
00:23

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 20:50 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์