'บิ๊กเข้' ปลื้มอาคารศูนย์เรียนรู้ สสส.รับรางวัล 'LEED' ประหยัดพลังงาน

ข่าว

'บิ๊กเข้' ปลื้มอาคารศูนย์เรียนรู้ สสส.รับรางวัล 'LEED' ประหยัดพลังงาน

ไทยรัฐออนไลน์

1 พ.ค. 2560 13:13 น.

บันทึก

"บิ๊กเข้" ปลื้ม "อาคารศูนย์เรียนรู้ สสส." รับรางวัล LEED อาคารประหยัดพลังงานระดับโลก เป็นองค์กรรัฐแห่งแรกของไทย เผยจุดเด่นใช้ประโยชน์จากธรรมชาติครบ "แสง-ลม-ดิน-น้ำ" ควบคู่เทคโนโลยีประหยัดพลังงาน นำน้ำใช้แล้วกลับมาใช้ใหม่ จัดพื้นที่ 80% เป็นที่สาธารณะ มีสำนักงานน้อย 20%

เมื่อวันที่ 1 พ.ค. 60 พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เปิดเผยภายหลังการประชุมบอร์ด สสส.ครั้งที่ 4/2560 ว่า ที่ประชุมรับทราบตามที่หน่วยงาน The US Green Building Council หรือ USGBC ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้รับรองให้อาคารศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ เป็นอาคารประหยัดพลังงาน หรือ LEED (Leadership in Energy & Environmental Design) ในระดับ Platinum ซึ่งถือเป็นรางวัลระดับสูงสุด โดย LEED เป็นมาตรฐานรางวัลที่ได้รับความน่าเชื่อถือที่สุดสำหรับอาคารสีเขียวในระดับโลก

ทั้งนี้ อาคารศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ เริ่มดำเนินการตั้งแต่ปี 2552 แนวคิดสถาปัตยกรรมสีเขียว ในการก่อสร้างตั้งแต่ขั้นตอนในการออกแบบ การเลือกใช้วัสดุ และการก่อสร้างคำนึงถึงความคุ้มค่าและประโยชน์ใช้สอย มุ่งเน้นการใช้ประโยชน์จากธรรมชาติ ทั้งแสง ลม ดิน น้ำ ควบคู่กับการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีในการช่วยประหยัดพลังงาน อาทิ การนำน้ำที่ใช้แล้วกลับมาใช้ใหม่ในห้องน้ำ รดน้ำต้นไม้ ระบบโซลาร์เซลล์ผลิตพลังงานมาใช้ภายในอาคาร ระบบควบคุมไฟฟ้าแสงสว่างให้เหมาะสมในแต่ละพื้นที่ ใช้วัสดุเหลือใช้มาเป็นส่วนประกอบภายในอาคาร โดยพื้นที่ส่วนใหญ่ 80% เป็นพื้นที่สาธารณะ มีส่วนอาคารสำนักงานเพียง 20% ซึ่งปัจจุบันทั่วประเทศมีองค์กรที่รับรางวัลนี้เพียง 8 แห่ง ซึ่ง 7 แห่ง ก่อนหน้านี้ล้วนเป็นอาคารของหน่วยงานเอกชน สสส. ถือเป็นองค์กรรัฐแห่งแรกที่ได้รับรางวัลนี้ ซึ่งถือเป็นความภาคภูมิใจอย่างมาก

นอกจากนั้น ที่ประชุมได้เห็นชอบยุทธศาสตร์แผนควบคุมยาสูบ เพื่อร่วมกับภาคีเครือข่ายและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ กระทรวงสาธารณสุข สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กระทรวงศึกษาธิการ ในการขับเคลื่อนการดำเนินงานตามแผนยุทธศาสตร์ชาติ โดยทิศทางเป้าหมายของการดำเนินงานในปี 2560 จะเน้นใน 5 แนวทางหลัก คือ 1. ผลักดันการออกมาตรการ กฎหมาย และนโยบายที่จำเป็นต่อการลดอัตราการบริโภคยาสูบ เช่น การผลักดันยารักษาการติดนิโคตินเข้าสู่บัญชียาหลักแห่งชาติให้มากขึ้น 2. สนับสนุนการเพิ่มประสิทธิภาพการบังคับใช้กฎหมายในนโยบาย/มาตรการที่มีอยู่อย่างเข้มข้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะ พ.ร.บ.การควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบฉบับใหม่ 3. พัฒนางานวิจัย/วิชาการให้เพียงพอต่อการขับเคลื่อนเชิงนโยบายและการขับเคลื่อนของเครือข่ายรณรงค์ 4. รณรงค์เพื่อป้องกันนักสูบหน้าใหม่ โดยเฉพาะกลุ่มเยาวชน และการป้องกันการได้รับควันบุหรี่มือสองและควันบุหรี่มือสาม และ 5. พัฒนาระบบบำบัดการติดบุหรี่ให้มีประสิทธิภาพและเพิ่มบทบาทของประชาชน รวมถึงอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ในการช่วยเลิกบุหรี่

"ที่ประชุมยังได้เห็นชอบโครงการพัฒนานวัตกรรมและขยายการเข้าถึงบริการเลิกบุหรี่ทางโทรศัพท์ หรือ Quit Line สายด่วนเลิกบุหรี่ 1600 ซึ่งจะเป็นการเสริมระบบการช่วยเหลือผู้เสพให้ได้รับการบำบัดด้วยการพัฒนาศักยภาพบุคลากรที่เกี่ยวข้องในการให้บริการเลิกบุหรี่ของศูนย์บริการเลิกบุหรี่ทางโทรศัพท์แห่งชาติ ให้มีคุณภาพตามมาตรฐานระดับสากล เพื่อช่วยให้ผู้เสพได้รับการบำบัดสู่การลงมือเลิกบุหรี่ต่อเนื่องอย่างน้อย 6 เดือน โดยปีที่ผ่านมามีผู้รับบริการของศูนย์ฯ และเลิกบุหรี่ได้ ถึงร้อยละ 43.92 หรือคิดเป็น 7,494 ราย และในปีนี้ตั้งเป้าผู้เข้าถึงการบริการไม่น้อยกว่า 19,000 ราย" พล.ร.อ.ณรงค์ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว
05:28

พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 04:10 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์