ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ซาลาแมนเดอร์ไฟในทวีปยุโรปเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 พ.ค. 2560 12:01 น.
  SHARE

  ซาลาแมนเดอร์ไฟ (fire salamander) เป็นสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำขนาดเล็กอยู่ในตระกูลเดียวกับซาลาแมนเดอร์ แต่เป็นพันธุ์ขนาดเล็ก มีลายจุดดำจุดเหลืองบนตัวแตกต่างกันไป เป็นสัตว์ที่พบง่ายในแถบทวีปยุโรป แต่ขณะนี้เจ้าสัตว์ที่หน้าตาคล้ายกิ้งก่ากำลังเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์แล้ว

  นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเกนต์ ในประเทศเบลเยียม รายงานว่า ซาลาแมนเดอร์ไฟในยุโรปตะวันตกกำลังเผชิญกับการติดเชื้อราชนิดใหม่ที่มีความรุนแรงระดับ “ซุปเปอร์เชื้อรา” ชื่อ Salamandrivorans Ba-trachochytrium หรือเรียกสั้นๆว่า บีซาล (Bsal) ซึ่งพบในยุโรปเมื่อปี 2553 แต่เชื้อราชนิดนี้มาระบาดในปี 2557 จากการตรวจพบกลุ่มปลาแซลมอนที่เจ็บป่วยเชื่อมโยงกับการแพร่ขยายของสปอร์ของเชื้อรา ซึ่งสามารถแพร่กระจายผ่านทางดิน น้ำและอากาศ ทั้งยังอาศัยอยู่ในนกและกบที่ป่วย ซึ่งไม่ยากที่ซาลาแมนเดอร์ไฟจะติดเชื้อไปด้วย เพราะซาลาแมนเดอร์ไฟเป็นสัตว์ที่ไม่มีภูมิคุ้มกันพอที่จะต่อสู้กับเชื้อรา เพียง 6 เดือน ตัวประชากรซาลาแมนเดอร์ไฟที่ติดเชื้อ มีจำนวนลดลงไปกว่า 90% คาดว่ามันจะสูญพันธุ์เร็วๆนี้

  ความรุนแรงของเชื้อราดังกล่าวสร้างความกังวลแก่นักชีววิทยา เนื่องจากวิธีการรักษาโรคอาจไม่ได้ผล แม้ว่าจะมีการฉีดวัคซีนควบคุมโรคก็ตาม แต่การฟื้นจำนวนประชากรสัตว์กลับมาจะไม่ประสบความสำเร็จหากยังไม่สามารถกำจัดเชื้อราออกไปจากระบบนิเวศได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โลกโศภินซาลาแมนเดอร์ไฟระบบนิเวศนักชีววิทยาซุปเปอร์เชื้อรา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้