ไลฟ์สไตล์
100 year

ประดิษฐ์เซ็นเซอร์ตรวจเหงื่อ วินิจฉัยโรคปอดเรื้อรัง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 พ.ค. 2560 08:01 น.
SHARE

ก้าวใหม่ของการวินิจฉัยโรคซิสติก ไฟโบรซิส (Cystic fibrosis) หรือโรคปอดเรื้อรัง ซึ่งเป็นโรคทางพันธุกรรมที่เกี่ยวข้องกับระบบทางเดินหายใจและระบบทางเดินอาหาร ซึ่งนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดในรัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้คิดค้นอุปกรณ์วินิจฉัยโรคดังกล่าว ทำงานด้วยระบบเซ็นเซอร์ที่มีการประมวลผลเก็บรวบรวมข้อมูลของสารประกอบที่อยู่ในเหงื่อ และสามารถอ่านค่าผ่านสมาร์ทโฟนได้

นักวิจัยทดสอบกับอาสาสมัครที่มีสุขภาพดี 6 คน และคนที่โรคปอดเรื้อรังอีก 3 คน ให้สวมอุปกรณ์เซ็นเซอร์เพื่อวัดระดับของโซเดียมและคลอไรด์ในเหงื่อ พบว่าคนที่มีสุขภาพดีจะมีระดับโซเดียมและคลอไรด์อยู่ในเกณฑ์ปกติ ส่วนคนที่เป็นโรคปอดเรื้อรังจะมีระดับโซเดียมและคลอไรด์สูงกว่า 4 เท่า ซึ่งการทดสอบใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมง

ข่าวแนะนำ

นักวิจัยเผยว่า เทคโนโลยีนี้จะเป็นหนทางก้าวไปสู่การดูแลตัวเองได้โดยใช้อุปกรณ์ที่สามารถตรวจสอบได้แบบทันที โดยไม่ต้องไปรอทดสอบจากห้องปฏิบัติการ เพราะปัจจุบันการทดสอบโรคปอดเรื้อรังต้องทำในห้องปฏิบัติการที่ได้รับการรับรองและใช้เวลาหลายชั่วโมง อย่างไรก็ตาม ยังต้องมีการวิจัยศึกษาว่าการตรวจสอบอ่านค่าเหงื่อของร่างกายนั้นมีความสัมพันธ์กับสุขภาพอย่างไร.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทันโลกโรคซิสติก ไฟโบรซิสโรคปอดเรื้อรังสมาร์ทโฟนเหงื่อ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564 เวลา 00:47 น.