มธ.ส่งนักศึกษาพาณิชยศาสตร์และการบัญชี ช่วยชาวบ้านยกระดับสินค้าชุมชน

ข่าว

มธ.ส่งนักศึกษาพาณิชยศาสตร์และการบัญชี ช่วยชาวบ้านยกระดับสินค้าชุมชน

ไทยรัฐออนไลน์

4 เม.ย. 2560 22:41 น.

บันทึก

คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ไม่ทอดทิ้งชุมชน ส่งนักศึกษาช่วยชาวบ้านและชุมชน พัฒนาธุรกิจ สินค้าท้องถิ่น ช่วยยกระดับคุณภาพ

รศ.ดร.พิภพ อุดร อธิการบดี คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวว่า เพื่อเป็นการยกระดับธุรกิจชุมชน ทางคณะได้ส่งนักศึกษาที่มีทักษะด้านบัญชี การบริหารธุรกิจลงไปแก้ไขปัญหาให้กับชุมชน โดยได้ร่วมมือกับสมาคมเพื่อนชุมชนส่งนักศึกษาปี 3 ลงพื้นที่ชุมชน

ทั้งนี้ ที่ผ่านมาประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี สามารถช่วยยกระดับศักยภาพการบริหารจัดการทางธุรกิจ ปรับปรุงคุณภาพสินค้าและบริการ ในจังหวัดต่างๆ จนกระทั่งผลิตภัณฑ์ต่างๆ เป็นที่รู้จักของสังคมไทยในวงกว้าง เช่น วิสาหกิจชุมชนระยอง มีผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่มีชื่อเสียง เช่น หอมเฮิร์บ หมอนประคบสมุนไพร 8 เซียน ขนมเปี๊ยะแห่งระยอง ตุ้ยนุ้ย กล้วยหอมแผ่นกรอบ Rice Me ข้าวไรซ์เบอร์รี่สแนคบาร์ ผ้าบาติค เป็นต้น

ทางด้าน นายณัฐพล ศิลาคุปต์ ผู้ประสานงานสมาคมเพื่อนชุมชน จ.ระยอง กล่าวว่า เดิมชุมชนจำหน่ายข้าวไรซ์เบอร์รี่ กิโลกรัมละ 50 บาท แต่เมื่อนักศึกษาเข้ามาร่วมกับชุมชนคิดและปรับปรุงแปรรูปอาหารบรรจุภัณฑ์ กระบวนการผลิต ตราสินค้า ก็ทำให้เราสามารถแปรรูปสินค้าเป็นข้าวไรซ์เบอร์รี่สแนคบาร์ เพิ่มมูลค่าสินค้าจากข้าว 1 กิโลกรัม ผลิตสแนคบาร์ได้เฉลี่ย 80 ชิ้นๆ ละ 20 บาท หรือ 1,600 บาท ทำให้ชุมชนมีรายได้เพิ่มมากขึ้น ที่สำคัญชาวบ้านตระหนักว่าต้องพึ่งพาตนเองให้ได้แม้ว่านักศึกษาจะออกจากชุมชนเราไปแล้ว ล่าสุด กลุ่มชาวบ้านก็ปรับปรุงกระบวนการผลิตจนสามารถขอ อย.ได้

ล่าสุด คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี ได้รับการรับรองมาตรฐานจากสถาบัน AACSB (Association to Advance Collegiate School of Business) ซึ่งเป็นหน่วยงานกลางที่รับรองและประกันคุณภาพให้แก่สถาบันการศึกษาด้านการบริหารจัดการธุรกิจโดยคณะพาณิชย์และการบัญชี มธ. เป็นคณะเดียวในมหาวิทยาลัยในประเทศไทยที่ได้รับการรับรองระดับโลกครบทุกระดับตั้งแต่ระดับปริญญาตรีโท เอก ซึ่งปัจจุบันมีมหาวิทยาลัยเพียง 4 แห่งในโลกเท่านั้นที่ได้รับการรับรองครบทุกระดับชั้น โดยอีก 3 มหาวิทยาลัยอยู่ในประเทศสิงคโปร์

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วินาที “ครูบาบุญชุ่ม” ล้มทั้งยืน ก่อนมีข่าวบินด่วนรักษาอาการอาพาธที่กรุงเทพฯ
03:11

วินาที “ครูบาบุญชุ่ม” ล้มทั้งยืน ก่อนมีข่าวบินด่วนรักษาอาการอาพาธที่กรุงเทพฯ

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 23:18 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์