ทส. ป่วน รองปลัดฯ​ ขอลาออกจาก ปธ.สรรหาซี 9 รับ กดดันหลายเรื่อง

ข่าว

ทส. ป่วน รองปลัดฯ​ ขอลาออกจาก ปธ.สรรหาซี 9 รับ กดดันหลายเรื่อง

ไทยรัฐออนไลน์

3 เม.ย. 2560 01:30 น.

บันทึก

กระทรวง ทส.ป่วน “เสริมยศ เสริมมั่น” รองปลัดฯ​ ขอลาออกจากปธ.สรรหาซี 9 เผย กดดันหลายเรื่อง เปิดสรรหา 7 รองอธิบดีกับซี 9 อีก 23 ตำแหน่ง ปลัด ทส. เผย ต้องสอบเป็นภาษาอังกฤษ เร่งแก้วิ่งเต้น

เมื่อวันที่ 2 เม.ย.ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ว่า พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทรัพยากรฯ ได้ยกเลิกคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการคัดเลือกเพื่อเลื่อนข้าราชการพลเรือนสามัญขึ้นแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งประเภทอำนวยการสูง (ซี 9 ) ที่มี นายเสริมยศ เสริมมั่น รองปลัดกระทรวงทรัพยากรฯ เป็นประธาน พร้อมกับแต่งตั้งนายวิจารย์ สิมาฉายา ปลัดกระทรวงทรัพยากรฯ ขึ้นเป็นประธานแทน มีกรรมการประกอบด้วยหัวหน้าส่วนราชการกรมที่มีตำแหน่งว่าง ผู้แทน ก.พ.ใน อ.ก.พ.กระทรวง นายเธียรชัย ณ นคร ผู้ทรงคุณวุฒิด้านกฎหมาย นายวรศาสน์ อภัยพงษ์ อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำ นายจตุพร บุรุษพัฒน์ อธิบดีกรมควบคุมมลพิษและนายทศพร นุชอนงค์ อธิบดีกรมทรัพยกรธรณี เพื่อทำหน้าที่คัดเลือกข้าราชการให้ดำรงตำแหน่งอำนวยการสูง (ซี 9) จำนวน 23 ตำแหน่ง อาทิ ผอ.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัด (ทสจ.)

สำนักปลัดกระทรวงฯ 11 ตำแหน่ง อาทิ ผอ.ทสจ.จันทบุรี ผอ.ทสจ.ตราด ผอ.ทสจ.นครพนม ผอ.ทสจ.เลย เป็นต้น ผอ.สำนักงานทรัพยากรน้ำภาค กรมทรัพยากรน้ำ 3 ตำแหน่ง ผอ.กองนิติการ กรมอุทยานฯ ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 8 (ขอนแก่น) กรมอุทยานฯ เป็นต้น

นอกจากนี้ ได้แต่งตั้งคณะกรรมการคัดเลือกเพื่อเลื่อนข้าราชการพลเรือนสามัญขึ้นแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งประเภทบริหารระดับสูง(รองอธิบดี) อีกชุดหนึ่ง เพื่อทำหน้าสรรหาตำแหน่งรองอธิบดีที่ว่างอยู่ 7 ตำแหน่ง ประกอบด้วย รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธ์ุพืช 1 ตำแหน่ง รองอธิบดีกรมป่าไม้ 2 ตำแหน่ง รองอธิบดีกรมควบคุมมลพิษ 1 ตำแหน่ง รองอธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาล 1 ตำแหน่ง รองอธิบดีกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม 1 ตำแหน่งและรองเลขาธิการสำนักงานนโยบายแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(สผ.)

นายวิจารย์ สิมาฉายา ปลัดกระทรวงทรัพยากรฯ กล่าวว่า นายเสริมยศ ลาออกจากประธานสรรหา ซี 9 จริง เพราะมีปัญหาจากแรงกดดันในหลายเรื่อง พล.อ.สุรศักดิ์ จึงตั้งตนเข้ามาทำหน้าที่แทน และเปิดรับการสรรหาอำนวยการสูง(ซี 9 ) จำนวน 23 ตำแหน่ง โดยเฉพาะตำแหน่ง ผอ.ทสจ. ถือเป็นครั้งแรกที่มีการสรรหา ขณะที่วิธีการแต่เดิม คือ จะใช้วิธีหมุนตำแหน่งซี 9 มาลงในตำแหน่ง ทสจ.ทั้งนี้ เพื่อให้เกิดความโปร่งใส

ปลัดกระทรวงทรัพยากรฯ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ยังเปิดรับการสรรหาขึ้นเป็นรองอธิบดีอีก 7 ตำแหน่ง โดยกระทรวงฯ เพิ่งประชุมวางหลักเกณฑ์คุณสมบัติเสร็จสิ้น เมื่อวันที่ 31 มี.ค.ที่ผ่านมา เพื่อให้กระบวนการแต่งตั้งมีความโปร่งใส หลักเกณฑ์การให้คะแนนชัดเจน ที่สำคัญจะมีการสอบภาษาอังกฤษด้วยระหว่างการสัมภาษณ์ โดยจะให้พูดเป็นภาษาอังกฤษเพื่อทดสอบปฎิภาณไหวพริบและการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า

เมื่อถามว่า จะทำอย่างไรเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาการแก้คะแนน หรือ วิ่งเต้นเหมือนการสรรหาที่ผ่านมา นายวิจารย์ กล่าวว่า จะต้องทำให้กระบวนการรัดกุมที่สุด ดูจากคุณสมบัติของผู้สมัครเป็นสำคัญ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การแต่งตั้งข้าราชการระดับอำนวยการสูง(ซี 9) โดยเฉพาะตำแหน่ง ผอ.ทสจ.ที่ผ่านมามีปัญหาค่อนข้างมาก เพราะมีการวิ่งเต้นเข้าหาผู้ใหญ่ โดยการสรรหา ผอ.ทสจ.ครั้งล่าสุด เมื่อช่วงต้นปี 2559 จำนวน 17 ตำแหน่ง ปรากฎว่าข้าราชการที่จบจากโรงรียนป่าไม้แพร่ ได้ไปทั้งหมด 17 ตำแหน่ง โดยไม่มีข้าราชการที่จบจากคณะวนศาสตร์แม้แต่คนเดียว ขณะที่การสรรหารองอธิบดี ก็มีปัญหาวุ่นวายไม่แพ้กัน ล่าสุด การสรรหารองอธิบดีที่ว่าง 7 ตำแหน่ง เมื่อช่วงปลายปี 2559 ก็เกิดปัญหาในการสรรหารองอธิบดีกรมป่าไม้ จนกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางไปทั่วว่ามีความไม่โปร่งใสเกิดขึ้นจนรายชื่อพลิกไปพลิกมาหลายรอบ

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่ผู้ตายสุดแค้นพยายามเตะ ทำแผนแฟนสาวบุกยิงเสี่ยเจ้าของร้านขายพลาสติก
02:47

แม่ผู้ตายสุดแค้นพยายามเตะ ทำแผนแฟนสาวบุกยิงเสี่ยเจ้าของร้านขายพลาสติก

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 9 สิงหาคม 2565 เวลา 17:10 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์