ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "มิสเตอร์มังคุด" สู่ "สบู่เปลือกมังคุด" ประชาชนเข้มแข็งชุมชนยั่งยืน

  ไทยรัฐออนไลน์2 พ.ค. 2560 05:30 น.
  SHARE

  ไทยรัฐออนไลน์ภูมิใจนำเสนอเรื่องราวของ "มิสเตอร์มังคุด" ผู้ซึ่งสามารถนำเปลือกมังคุดที่ถูกมองว่าไร้ประโยชน์ มาผลิตเป็นสินค้าเลี้ยงตัวเองและขยายสู่ชุมชน จนสามารถพึ่งพาตนเองได้และเป็นตัวอย่างที่ดี...

  ช่วงระยะ 2-3 ปีมานี้ ต้องยอมรับว่า "หมู่บ้านคีรีวง" อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช เป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวของทั้งคนไทยและต่างชาติ เนื่องจากสภาพธรรมชาติยังมีความสมบูรณ์สูง ถูกยกให้เป็นแหล่งโอโซนดีที่สุดอันดับ 1 ของประเทศ ชุมชนเข้มแข็งสามารถพึ่งพาตนเองได้ด้วยพื้นฐานอาชีพเกษตรกรรมและหัตถกรรมวิถีชีวิตเรียบง่ายสงบสุข

  ยกตัวอย่าง "กลุ่มบ้านสมุนไพรคีรีวง" อีกหนึ่งการรวมกลุ่มของชาวบ้านคีรีวง เพื่อนำผลผลิตทางการเกษตร โดยเฉพาะมังคุด ผลไม้ขึ้นชื่อของหมู่บ้านและ จ.นครศรีธรรมราช มาพัฒนาจนเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ประสบความสำเร็จด้านธุรกิจพอสมควร เป็นสินค้าของฝากที่ไม่ควรพลาด และมีคณะต่างๆ เข้าศึกษาดูงานไม่ขาดสาย

  "มิสเตอร์มังคุด" บรรยายให้ข้อมูลแก่กลุ่มผู้เข้าศึกษาดูงาน

  ดังนั้น วันนี้ "ไทยรัฐออนไลน์" ขออาสาเป็นตัวกลางพาผู้อ่านทุกท่านไปรู้จักและติดตามความสำเร็จของกลุ่มบ้านสมุนไพรคีรีวง โดย "นายสนธยา ชำนะ" หรือฉายาที่ได้รับ "มิสเตอร์มังคุด" ประธานกลุ่มฯ และคณะเป็นผู้ให้ข้อมูลต่างๆ

  ยืนด้วยลำแข้ง จุดกำเนิดผลิตภัณฑ์เปลือกมังคุด

  จุดเริ่มต้นของการนำเปลือกมังคุดมาทำเป็นผลิตภัณฑ์สมุนไพรต่างๆ มาจากหมู่บ้านคีรีวงปลูกมังคุดมาก หลังจากกินเนื้อแล้วยังเหลือเปลือก จึงต้องการนำมาใช้ประโยชน์ ตลอดจนต้องการพึ่งพาตนเอง พึ่งพาพื้นฐานอาชีพเกี่ยวกับเกษตรกรรม และต้องการรักษาสิ่งแวดล้อมแหล่งโอโซนที่ดีที่สุด

  ลูกสาวมิสเตอร์มังคุดอธิบายสรรพคุณผลิตภัณฑ์ต่างๆ แข็งขัน

  แรกๆ เริ่มนำเปลือกมังคุดมาทำเป็นสบู่สมุนไพร เนื่องจากเปลือกมังคุดมีสารสรรพคุณด้านผิวหนังผิวพรรณ ก่อนขยายเป็นผลิตภัณฑ์สมุนไพรอื่นๆ ทั้งที่ใช้เปลือกมังคุดและไม่ใช้เปลือกมังคุด โดยสบู่จากเปลือกมังคุดและทั้งหมดจะใช้แบรนด์ชื่อ มิสเตอร์มังคุด

  ขณะนั้นปี 2537 สบู่เปลือกมังคุด และผลิตภัณฑ์จากเปลือกมังคุด ใช้เปลือกมาบดและคั้นน้ำ ถือเป็นรายแรกๆ ที่ทำสบู่เปลือกมังคุด ช่วงประมาณ 3-4 ปี เมื่อครั้งเร่ิมทำค่อนข้างลำบากและมีอุปสรรค สินค้าที่ออกมาขายไม่ได้ เพราะตลาดยังไม่รู้จักและไม่มั่นใจ แต่ไม่ย่อท้อพยายามมาเรื่อยๆ

  สบู่สมุนไพรเปลือกมังคุดใช้ดีจนต้องซื้อซ้ำ

  เร่ิมต้นขายไม่ได้ ปัจจุบันกระจายไปทั้งไทย-เทศ

  ช่วงเร่ิมต้นขายลำบาก ใช้วิธีให้ลูกๆ นำไปขายในกรุงเทพฯ จนมีคนใช้แล้วติดใจ มีการซื้อซ้ำ จนเริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้น ขณะเดียวกันได้ขายในชุมชนจริงจังและทำตลาดประเทศด้วยช่องทางต่างๆ ปัจจุบันมีลูกค้าทั้งจีน ญี่ปุ่น สิงคโปร์ และดูไบ เป็นต้น

  คั้นน้ำเปลือกมังคุดบวกส่วนผสมจนเป็นสบู่ชั้นดี

  ทั้งนี้ ขั้นตอนการทำสบู่เปลือกมังคุดและผลิตภัณฑ์เปลือกมังคุดต่างๆ นั้น นำส่วนของเปลือกมาบดให้ละเอียด จากนั้นคั้นน้ำพักไว้ ซึ่งจะได้น้ำเปลือกมังคุดสีม่วงเป็นตัวตั้งต้น

  ดูจะจะส่วนผสมต่างๆ ของสบู่สมุนไพรเปลือกมังคุด

  สำหรับเฉพาะการทำสบู่สมุนไพรเปลือกมังคุดนั้น นำน้ำเปลือกมังคุดมาผสมกับไขสบู่จากปาล์มน้ำมันสกัด และน้ำมันมะพร้าว ใส่สมุนไพรต่างๆ ลงไป ผสมส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน ทิ้งไว้ให้เซตตัวเป็นก้อน ต่อด้วยนำไปขึ้นรูปด้วยเครื่องจักรผลิตเองได้เป็นก้อนสบู่สมุนไพรเปลือกมังคุดสีม่วง พร้อมกับลวดลายมังคุดบนก้อน นำบรรจุลงห่อพลาสติกและใส่กล่องเป็นอันเสร็จสิ้นพร้อมขาย

  วัตถุดิบปลอดสารพิษ จุดเด่นของสินค้าน่าจะลอง

  จุดเด่นของสบู่สมุนไพรเปลือกมังคุด ผลิตภัณฑ์สมุนไพรเปลือกมังคุดและผลิตภัณฑ์สมุนไพรต่างๆ ของที่นี่คือ ใช้วัตถุดิบปลอดสารพิษ มีความออร์แกนิค แหล่งวัตถุดิบโดยเฉพาะมังคุดได้จากในหมู่บ้านและพื้นที่ใกล้เคียง

  กระทั่งเครื่องขึ้นรูปก้อนสบู่ก็ผลิตเองด้วยภูมิปัญญา

  ส่วนแผนในอนาคตเตรียมสร้างโรงงานมาตรฐานและขอการรับรองต่างๆ เพื่อให้สามารถส่งขายต่างประเทศได้มากขึ้น   

  หลากผลิตภัณฑ์ดีๆ ไม่ได้มีแค่สบู่เปลือกมังคุด

  ปัจจุบันกลุ่มสมุนไพรคีรีวง มีผลิตภัณฑ์สมุนไพรจากเปลือกมังคุดและผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรต่างๆ มากมายจากเปลือกมังคุด เช่น สบู่สมุนไพรเปลือกมังคุดขายปลีกราคาก้อนละ 40 บาท สบู่เหลวเปลือกมังคุด โลชั่นเปลือกมังคุด แชมพูเปลือกมังคุด และผงพอกหน้าเปลือกมังคุด เป็นต้น ในส่วนผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรอื่นๆ เช่น สบู่ตะไคร้ สบู่ส้มแขก และน้ำมันคลายเส้น เป็นต้น

  เชิญทัศนาและซื้อหาสินค้าคุณภาพจากกลุ่มบ้านสมุนไพรคีรีวง

  ผู้สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดกลุ่มบ้านสมุนไพรคีรีวงและผลิตภัณฑ์ต่างๆ ได้ที่โทรศัพท์ 0-7553-3126, 08-1968-3851 หรือเข้าไปดูได้ที่ www.kiriwonggroup.com/herb.html หรือ www.facebook.com/mr.mungkud.

  หลากหลายผลิตภัณฑ์สมุนไพรคุณภาพ
  สนใจข้อมูลและสินค้าติดต่อได้ตามนี้

  เรื่องเล่าความสำเร็จ

    

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เรื่องเล่าความสำเร็จsuccesstoryสบู่สมุนไพรเปลือกมังคุดมังคุดบ้านคีรีวง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้