"มิสเตอร์มังคุด" สู่ "สบู่เปลือกมังคุด" ประชาชนเข้มแข็งชุมชนยั่งยืน

ข่าว

"มิสเตอร์มังคุด" สู่ "สบู่เปลือกมังคุด" ประชาชนเข้มแข็งชุมชนยั่งยืน

ไทยรัฐออนไลน์

2 พ.ค. 2560 05:30 น.

บันทึก

ไทยรัฐออนไลน์ภูมิใจนำเสนอเรื่องราวของ "มิสเตอร์มังคุด" ผู้ซึ่งสามารถนำเปลือกมังคุดที่ถูกมองว่าไร้ประโยชน์ มาผลิตเป็นสินค้าเลี้ยงตัวเองและขยายสู่ชุมชน จนสามารถพึ่งพาตนเองได้และเป็นตัวอย่างที่ดี...

ช่วงระยะ 2-3 ปีมานี้ ต้องยอมรับว่า "หมู่บ้านคีรีวง" อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช เป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวของทั้งคนไทยและต่างชาติ เนื่องจากสภาพธรรมชาติยังมีความสมบูรณ์สูง ถูกยกให้เป็นแหล่งโอโซนดีที่สุดอันดับ 1 ของประเทศ ชุมชนเข้มแข็งสามารถพึ่งพาตนเองได้ด้วยพื้นฐานอาชีพเกษตรกรรมและหัตถกรรมวิถีชีวิตเรียบง่ายสงบสุข

ยกตัวอย่าง "กลุ่มบ้านสมุนไพรคีรีวง" อีกหนึ่งการรวมกลุ่มของชาวบ้านคีรีวง เพื่อนำผลผลิตทางการเกษตร โดยเฉพาะมังคุด ผลไม้ขึ้นชื่อของหมู่บ้านและ จ.นครศรีธรรมราช มาพัฒนาจนเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ประสบความสำเร็จด้านธุรกิจพอสมควร เป็นสินค้าของฝากที่ไม่ควรพลาด และมีคณะต่างๆ เข้าศึกษาดูงานไม่ขาดสาย

"มิสเตอร์มังคุด" บรรยายให้ข้อมูลแก่กลุ่มผู้เข้าศึกษาดูงาน

ดังนั้น วันนี้ "ไทยรัฐออนไลน์" ขออาสาเป็นตัวกลางพาผู้อ่านทุกท่านไปรู้จักและติดตามความสำเร็จของกลุ่มบ้านสมุนไพรคีรีวง โดย "นายสนธยา ชำนะ" หรือฉายาที่ได้รับ "มิสเตอร์มังคุด" ประธานกลุ่มฯ และคณะเป็นผู้ให้ข้อมูลต่างๆ

ยืนด้วยลำแข้ง จุดกำเนิดผลิตภัณฑ์เปลือกมังคุด

จุดเริ่มต้นของการนำเปลือกมังคุดมาทำเป็นผลิตภัณฑ์สมุนไพรต่างๆ มาจากหมู่บ้านคีรีวงปลูกมังคุดมาก หลังจากกินเนื้อแล้วยังเหลือเปลือก จึงต้องการนำมาใช้ประโยชน์ ตลอดจนต้องการพึ่งพาตนเอง พึ่งพาพื้นฐานอาชีพเกี่ยวกับเกษตรกรรม และต้องการรักษาสิ่งแวดล้อมแหล่งโอโซนที่ดีที่สุด

ลูกสาวมิสเตอร์มังคุดอธิบายสรรพคุณผลิตภัณฑ์ต่างๆ แข็งขัน
ลูกสาวมิสเตอร์มังคุดอธิบายสรรพคุณผลิตภัณฑ์ต่างๆ แข็งขัน

แรกๆ เริ่มนำเปลือกมังคุดมาทำเป็นสบู่สมุนไพร เนื่องจากเปลือกมังคุดมีสารสรรพคุณด้านผิวหนังผิวพรรณ ก่อนขยายเป็นผลิตภัณฑ์สมุนไพรอื่นๆ ทั้งที่ใช้เปลือกมังคุดและไม่ใช้เปลือกมังคุด โดยสบู่จากเปลือกมังคุดและทั้งหมดจะใช้แบรนด์ชื่อ มิสเตอร์มังคุด

ขณะนั้นปี 2537 สบู่เปลือกมังคุด และผลิตภัณฑ์จากเปลือกมังคุด ใช้เปลือกมาบดและคั้นน้ำ ถือเป็นรายแรกๆ ที่ทำสบู่เปลือกมังคุด ช่วงประมาณ 3-4 ปี เมื่อครั้งเร่ิมทำค่อนข้างลำบากและมีอุปสรรค สินค้าที่ออกมาขายไม่ได้ เพราะตลาดยังไม่รู้จักและไม่มั่นใจ แต่ไม่ย่อท้อพยายามมาเรื่อยๆ

สบู่สมุนไพรเปลือกมังคุดใช้ดีจนต้องซื้อซ้ำ
สบู่สมุนไพรเปลือกมังคุดใช้ดีจนต้องซื้อซ้ำ

เร่ิมต้นขายไม่ได้ ปัจจุบันกระจายไปทั้งไทย-เทศ

ช่วงเร่ิมต้นขายลำบาก ใช้วิธีให้ลูกๆ นำไปขายในกรุงเทพฯ จนมีคนใช้แล้วติดใจ มีการซื้อซ้ำ จนเริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้น ขณะเดียวกันได้ขายในชุมชนจริงจังและทำตลาดประเทศด้วยช่องทางต่างๆ ปัจจุบันมีลูกค้าทั้งจีน ญี่ปุ่น สิงคโปร์ และดูไบ เป็นต้น

คั้นน้ำเปลือกมังคุดบวกส่วนผสมจนเป็นสบู่ชั้นดี

ทั้งนี้ ขั้นตอนการทำสบู่เปลือกมังคุดและผลิตภัณฑ์เปลือกมังคุดต่างๆ นั้น นำส่วนของเปลือกมาบดให้ละเอียด จากนั้นคั้นน้ำพักไว้ ซึ่งจะได้น้ำเปลือกมังคุดสีม่วงเป็นตัวตั้งต้น

ดูจะจะส่วนผสมต่างๆ ของสบู่สมุนไพรเปลือกมังคุด
ดูจะจะส่วนผสมต่างๆ ของสบู่สมุนไพรเปลือกมังคุด

สำหรับเฉพาะการทำสบู่สมุนไพรเปลือกมังคุดนั้น นำน้ำเปลือกมังคุดมาผสมกับไขสบู่จากปาล์มน้ำมันสกัด และน้ำมันมะพร้าว ใส่สมุนไพรต่างๆ ลงไป ผสมส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน ทิ้งไว้ให้เซตตัวเป็นก้อน ต่อด้วยนำไปขึ้นรูปด้วยเครื่องจักรผลิตเองได้เป็นก้อนสบู่สมุนไพรเปลือกมังคุดสีม่วง พร้อมกับลวดลายมังคุดบนก้อน นำบรรจุลงห่อพลาสติกและใส่กล่องเป็นอันเสร็จสิ้นพร้อมขาย

วัตถุดิบปลอดสารพิษ จุดเด่นของสินค้าน่าจะลอง

จุดเด่นของสบู่สมุนไพรเปลือกมังคุด ผลิตภัณฑ์สมุนไพรเปลือกมังคุดและผลิตภัณฑ์สมุนไพรต่างๆ ของที่นี่คือ ใช้วัตถุดิบปลอดสารพิษ มีความออร์แกนิค แหล่งวัตถุดิบโดยเฉพาะมังคุดได้จากในหมู่บ้านและพื้นที่ใกล้เคียง

กระทั่งเครื่องขึ้นรูปก้อนสบู่ก็ผลิตเองด้วยภูมิปัญญา
กระทั่งเครื่องขึ้นรูปก้อนสบู่ก็ผลิตเองด้วยภูมิปัญญา

ส่วนแผนในอนาคตเตรียมสร้างโรงงานมาตรฐานและขอการรับรองต่างๆ เพื่อให้สามารถส่งขายต่างประเทศได้มากขึ้น   

หลากผลิตภัณฑ์ดีๆ ไม่ได้มีแค่สบู่เปลือกมังคุด

ปัจจุบันกลุ่มสมุนไพรคีรีวง มีผลิตภัณฑ์สมุนไพรจากเปลือกมังคุดและผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรต่างๆ มากมายจากเปลือกมังคุด เช่น สบู่สมุนไพรเปลือกมังคุดขายปลีกราคาก้อนละ 40 บาท สบู่เหลวเปลือกมังคุด โลชั่นเปลือกมังคุด แชมพูเปลือกมังคุด และผงพอกหน้าเปลือกมังคุด เป็นต้น ในส่วนผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรอื่นๆ เช่น สบู่ตะไคร้ สบู่ส้มแขก และน้ำมันคลายเส้น เป็นต้น

เชิญทัศนาและซื้อหาสินค้าคุณภาพจากกลุ่มบ้านสมุนไพรคีรีวง
เชิญทัศนาและซื้อหาสินค้าคุณภาพจากกลุ่มบ้านสมุนไพรคีรีวง

ผู้สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดกลุ่มบ้านสมุนไพรคีรีวงและผลิตภัณฑ์ต่างๆ ได้ที่โทรศัพท์ 0-7553-3126, 08-1968-3851 หรือเข้าไปดูได้ที่ www.kiriwonggroup.com/herb.html หรือ www.facebook.com/mr.mungkud.

หลากหลายผลิตภัณฑ์สมุนไพรคุณภาพ
หลากหลายผลิตภัณฑ์สมุนไพรคุณภาพ
สนใจข้อมูลและสินค้าติดต่อได้ตามนี้
สนใจข้อมูลและสินค้าติดต่อได้ตามนี้

  

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
00:23

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 19:32 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์