ข่าว
100 year

ปลาอินทรีเค็มปลอดสาร ที่บางสะพานน้อย ป้าหลานทำขายขำๆ วันละหมื่นห้า

ไทยรัฐออนไลน์6 มี.ค. 2560 15:53 น.
SHARE

สองป้าหลาน ที่บางสะพานน้อย จ.ประจวบฯ ทำปลาอินทรีเค็มกางมุ้งปลอดสารขาย ได้รับความนิยมบริโภคอย่างมาก ใครผ่านมามักแวะซื้อเป็นของฝาก สร้างรายได้เบาะๆ ช่วงเทศกาล วันละหมื่นห้า บอกทำแก้เหงาหลังลาออกราชการ... 

วันที่ 6 มี.ค.60 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปบ้านเลขที่ 50/1 หมู่ 10 ต.บางสะพาน อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลังทราบว่าบ้านดังกล่าวทำปลาปลาอินทรีเค็มกางมุ้ง ปลอดสารพิษขายให้กับนักท่องเที่ยวและผู้สนใจนำไปเป็นของฝาก พบนางสปันนพักร์ จันทรัตน์ อายุ 59 ปี อดีตข้าราชการกระทรวงแรงงาน และนางพรจิต แดงรักษา อายุ 79 ปี สองป้าหลาน เจ้าของบ้านและเจ้าของกิจการปลาอินทรีเค็มกางมุ้ง

นางพรจิต แดงรักษา กล่าวว่า ปลาอินทรีสุดยอดของอาหารทะเล ที่ชาวประมงชายฝั่งของอำเภอบางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ ทำการประมง เหลือจากขายปลาสดแล้วการถนอมปลาอินทรีไว้รับประทานนานๆ คือการทำเค็มที่ชาวประมงมักทำไว้เพื่อกินเอง ในส่วนของตนได้ร่วมกับหลานคือ น.ส.สปันนพักร์ จันทรัตน์ ต่อยอดเพิ่มมูลค่าเพื่อจำหน่ายสร้างรายได้ให้กับครอบครัว โดยมียอดขายในวันหยุดยาวหรือช่วงเทศกาลมียอดขายไม่ต่ำกว่า 15,000 บาท ต่อวัน 

ขณะที่ น.ส.สปันนพักร์ จันทรัตน์ ผู้เป็นหลาน กล่าวว่า หลังลาออกจากราชการ มีความคิดว่าจะต้องหางานทำเพื่อไม่ให้อยู่ว่าง เนื่องจากหากไม่มีอะไรทำ อาจจะเหงาได้ และอยู่เฉยๆ นิ่งๆ สุขภาพจะไม่แข็งแรงประกอบกับตนเองมีบ้านพักอยู่ติดกับถนนสายบางสะพาน-หนองหัดไทย ช่วงหมู่ 10 บ้านหนองเสม็ด ตำบลบางสะพาน อำเภอบางสะพานน้อย ซึ่งถนนเส้นนี้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาตินิยมใช้สัญจรเพื่อไปสู่แหล่งท่องเที่ยวของอำเภอบางสะพานน้อยและอำเภอบางสะพาน เชื่อมต่อไปถึงอำเภอปะทิว จ.ชุมพร มีแหล่งท่องเที่ยวกระจายอยู่ เช่น เกาะทะลุ เกาะสิงห์ เกาะสังข์ หาดฝั่งแดง หาดบางเบิด เกาะเตียบ เป็นต้น จึงร่วมมือกับป้าทำปลาอินทรีเค็มกางมุ้งปลอดสารพิษ ขายให้กับนักท่องเที่ยวและชาวบ้านทั่วไปนำไปรับประทานรวมถึงเป็นของฝาก สร้างรายได้พอสมควร

"วิธีทำปลาอินทรีเค็มนั้น เริ่มจากนำปลามาล้วงเอาเครื่องในออก ทำความสะอาดควักเหงือก นำไปโรยเกลือวางทับไว้ประมาณ 2 วัน แล้วนำตัวปลาขึ้นมาล้างด้วยน้ำโอโซน นำปลาทั้งหมดเข้าไปตากแดดในมุ้งลวดเพื่อป้องกันแมลงวันตอม ซึ่งใช้เวลาประมาณ 3-5 วันแล้วแต่น้ำหนักของตัวปลา หลังจากเสร็จกระบวนการทำเค็มแล้วก็จะนำปลาไปเก็บรักษาในตู้เย็น จากนั้นจะทยอยนำปลาอินทรีเค็ม ที่ทำตามสูตรมาวางขายเป็นตัว และผ่าเป็นแว่นชายให้กับลูกค้า ในราคากิโลกรัมละ 500 บาท".

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปลาเค็มบางสะพานน้อยปลาอินทรีเค็มปลาอินทรีเค็มปลอดสาร

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้