ทหารร่วมชาวบ้าน สร้างฝายสู้ภัยแล้ง

ข่าว

ทหารร่วมชาวบ้าน สร้างฝายสู้ภัยแล้ง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 มี.ค. 2560 08:45 น.

บันทึก

เมื่อวันที่ 5 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่คลองแม่ตะโพน หมู่ที่ 4 ต.คลองสมบูรณ์ อ.คลองขลุง จ.กำแพงเพชร ซึ่งเป็นคลองที่ชาวบ้านใช้ในการเกษตร ขณะนี้เริ่มแห้งขอด ที่ผ่านๆมาชาวบ้านเคยใช้กระสอบทรายกั้นทำเป็นฝายเพื่อกักเก็บน้ำ แต่ปรากฏว่าฝายเมื่อถูกน้ำกัดเซาะก็ขาดพังเสียหายหมด ดังนั้นจึงต้องเสียงบประมาณทำใหม่ทุกปี ปีนี้นายอำนวย เกษมสุข ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 4 จึงของบประมาณจากธ.ก.ส.สาขาท่าพุทรา อ.คลองขลุง เพื่อทำโครงการฝายชะลอน้ำขนาดกลาง ตามโครงการ 84 พรรษา ประชาร่วมใจภักดิ์ รักษ์น้ำ รักษ์ป่า

นายฉัตรชัย ธรรมเจริญ ผู้จัดการ ธ.ก.ส.จึงได้อนุมัติงบประมาณจำนวน 125,760 บาท ให้มาสร้างฝายตัวดังกล่าว โดยในพื้นที่ จ.กำแพงเพชรธ.ก.ส.มีงบประมาณให้ 5 แห่ง และแห่งนี้เป็นแห่งแรกที่ได้รับงบในการสร้าง ส่วนแรงงาน ร.ต.บุญเกิด อธิพงศ์ไพศาล หัวหน้าชุดปฏิบัติการมวลชน รักษาความสงบเรียบร้อย อ.คลองขลุง นำกำลังเจ้าหน้าที่ทหารร่วมกับชาวบ้านช่วยกันกั้นฝายตัวดังกล่าว

นายสมพงษ์ ศักดิ์สูง นายก อบต.คลองสมบูรณ์เปิดเผยว่า ฝายตัวดังกล่าวเป็นฝายแบบใหม่เพิ่งทำเป็นครั้งแรกตามแนวทางพระราชดำริของในหลวงรัชกาลที่ 9 โดยใช้ทรายผสมกับปูนกรอกใส่กระสอบปุ๋ยนำไปเรียงเป็นตัวฝาย เมื่อกระสอบถูกน้ำ ทรายที่ผสมกับปูนก็จะแข็งตัวคล้ายกับก้อนซีเมนต์ น้ำจะไม่สามารถกัดเซาะให้ชำรุดได้ง่าย มีความคงทนถึง 5-6 ปี แต่ถ้าสร้างเป็นฝายคอนกรีตต้องใช้งบประมาณถึง 500,000 บาท ซึ่งไม่มีงบประมาณสร้าง

ทนายอนุชิต นิ่มตรง กำนัน ต.คลองสมบูรณ์ เปิดเผยว่า ฝายกั้นคลองตัวนี้มีความยาว 15 เมตร กว้าง 3 เมตร สูง 1.20 เมตร หลังจากที่สร้างเสร็จพื้นที่ซึ่งจะได้รับประโยชน์เป็นพื้นที่ 2 ฝั่งคลองระยะทางประมาณ 10 กิโลเมตร ประกอบด้วยหมู่ที่ 4-7-3-6-5 และ 1 รวมแล้วกว่า 1,000 ไร่ ส่วนใหญ่เป็นถั่ว ข้าวโพด และมันสำปะหลัง ซึ่งเกษตรกรใช้ระบบน้ำหยดจึงใช้น้ำไม่มาก คาดว่าจะเพียงพอในฤดูแล้งนี้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

สลด! พระฆ่าพระ กระทืบมรณภาพคาวัด
04:23

สลด! พระฆ่าพระ กระทืบมรณภาพคาวัด

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 18 สิงหาคม 2565 เวลา 07:55 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์