ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ไฟไหม้ป่า ห่างดอยสุเทพไม่ถึง 5 กม. เจ้าหน้าที่เร่งดับ คาดฝีมือมนุษย์

  ไทยรัฐออนไลน์4 มี.ค. 2560 20:36 น.
  SHARE

  เกิดไฟไหม้ป่า ห่างวัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร ไม่ถึงจะถึง 5 กม. เจ้าหน้าที่ประสานเฮลิคอปเตอร์จากกระทรวงทรัพย์ฯ บินนำน้ำขึ้นดับไฟ ขณะเจ้าหน้าที่เสือไฟ เดินเท้ากว่า 2 ชั่วโมง เข้าระงับเหตุ จนควบคุมเพลิงได้วงจำกัด พบป่าเสียหายนับ 10 ไร่ เร่งสอบสาเหตุ ...

  เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 4 มี.ค. 60 นายพุฒิพงศ์ ศิริมาตย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้รับแจ้งจาก ห้องศูนย์อำนวยการสั่งการแก้ไขปัญหาหมอกควันและไฟป่าจังหวัดเชียงใหม่ว่า เกิดไฟไหม้ป่าบริเวณป่าดอยสุเทพ ด้านหลังศูนย์ควบคุมไฟป่าภาคเหนือ พื้นที่ ต.สุเทพ อ.เมือง เชียงใหม่ ประชาชนที่อยู่ในตัวเมืองสามารถเห็นกลุ่มควันไฟได้อย่างชัดเจน และจุดที่ถูกเพลิงไหม้นั้น อยู่ห่างจากวัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร ไม่ถึงจะถึง 5 กม. มีกลุ่มควันไฟจำนวนมาก จึงประสานเฮลิคอปเตอร์จากกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม 2 ลำ บรรทุกน้ำจากอ่างเก็บน้ำกาแล บินขึ้นไปดับไฟจำนวนหลายสิบเที่ยว ขณะที่ภาคพื้นดิน กำลังเจ้าหน้าที่เสือไฟ ได้เดินเท้าขึ้นไปดับไฟด้วยความยากลำบากเนื่องจากเป็นภูเขาสูงชัน ใช้เวลากว่า 2 ชม. จึงคุมเพลิงให้ลุกไหม้ในวงจำกัด แต่พบว่า ไฟได้เผาป่าไปนับ 10 ไร่ ขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการสอบสวน คาดว่าชาวบ้านที่ไปหาของป่าจะลักลอบเผาป่า

  ทั้งนี้ ทางศูนย์อำนวยการสั่งการแก้ไขปัญหาหมอกควันและไฟป่าจังหวัดเชียงใหม่ได้กำหนดมาตรการห้ามเผาทุกชนิดตั้งแต่วันที่ 20 ก.พ. ถึง 20 เม.ย. 2560 เป็นเวลา 60 วัน เพื่อแก้ไขปัญหาหมอกควันไฟป่าปกคลุมตัวเมืองเชียงใหม่ ที่จะมาสร้างผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนและการท่องเที่ยว

  อย่างไรก็ตาม ตั้งแต่วันที่ 20 ก.พ. เป็นต้นมา หลังจากที่มีการบังคับใช้กฎหมายห้ามเผาทุกชนิด ทางเจ้าหน้าที่สามารถจับกุมผู้ลักลอบเผาป่าในพื้นที่ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ มาดำเนินคดีแล้ว 2 ราย ส่วนการวัดค่าปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กในอากาศ ในจังหวัดเชียงใหม่ ค่าPM10 ยังไม่เกินค่ามาตรฐาน คือต่ำกว่า 120 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไฟป่าดอยสุเทพเชียงใหม่ค่าฝุ่นละอองเฮลิคอปเตอร์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้