ดีเอสไอเรียก 19 ผู้ดูแลอาคาร วัดพระธรรมกาย รายงานตัว ภายใน 9 มี.ค.

ข่าว

ดีเอสไอเรียก 19 ผู้ดูแลอาคาร วัดพระธรรมกาย รายงานตัว ภายใน 9 มี.ค.

ไทยรัฐออนไลน์

4 มี.ค. 2560 20:39 น.

บันทึก

รองโฆษกดีเอสไอ เผยเตรียมใช้มาตรการทางกฎหมาย ควบคู่กับมาตรการทางพระธรรมวินัยสงฆ์ ชี้หากพระในตลาดกลางคลองหลวง ขวางเจ้าหน้าที่ ก็จะเรียกมารับทราบข้อกล่าวหา หากพบผิดซึ่งหน้า ก็จะเชิญตัวไปสึก เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป ย้ำเป้าหมาย ค้นวัดพระธรรมกาย โดยเฉพาะ อาคาร 100 ปี...

ต่อมาเวลา 18.00 น. ที่ บก.ตชด. ภ.1 พ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ รองโฆษกดีเอสไอ พร้อมด้วยนายณัฐกิตติ์ ไชยวรรณรัตน์ ผอ.สำนักเลขาธิการมหาเถรสมาคม ร่วมแถลงข่าวหลังการประชุม

พ.ต.ต.วรณัน กล่าวว่า วันนี้ยอดพระในวัดพระธรรมกาย 1,700 รูป มวลชน 1,000 คน ที่ตลาดกลางคลองหลวงพระ 150 รูป มวลชน 300 คน ขณะนี้เจ้าหน้าที่ดำเนินการมาตรการทางกฎหมาย ควบคู่กับมาตรการทางพระธรรมวินัยสงฆ์ เช่น วันนี้เจ้าหน้าที่ก็ได้นำหมายเรียก จากพนักงานสอบสวน สภ.คลองหลวง ไปให้กับพระปลัดเสกสรร อตตทโม พระลูกวัดพระธรรมกาย ซึ่งเป็นพระแกนนำที่ออกมาเคลื่อนไหวที่ตลาดกลางคลองหลวง ให้ไปพบเจ้าพนักงานตามวันและเวลาที่กำหนด ขณะที่ฝ่ายสงฆ์ก็ได้นำประกาศเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี เรื่อง ให้พระภิกษุสามเณร กลับไปปฏิบัติศาสนกิจในสังกัดเดิมของตน ไปติดไว้ที่ตลาดกลางคลองหลวง

"ในส่วนพื้นที่ควบคุมตามคำสั่ง คสช. มีเพียง วัดพระธรรมกาย กับมูลนิธิวัดพระธรรมกาย ที่ห้ามบุคคลอื่นบุกรุก แต่ในส่วนตลาดกลางคลองหลวง เป็นพื้นที่อ่อนไหว จะใช้คำสั่ง คสช.ก็อาจมีผลกระทบต่อประชาชนและพ่อค้าแม่ขายในตลาดได้ จึงให้ทางสงฆ์ดำเนินการใช้มาตราการทางพระธรรมวินัยแทน และขณะนี้กำลังพิจารณาว่า หากพระที่ไม่ปฏิบัติตามพระธรรมวินัย เช่น มีการอ้างสวดมนต์ และทำกิจกรรมอื่นๆ หากพิจารณาแล้วเป็นการขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ก็จะบังคับใช้มาตรการทางกฎหมาย ออกหมายเรียกมารับทราบข้อกล่าวหา หลังจากนั้นหากพบมีการกระทำความผิดซึ่งหน้า ก็จะดำเนินการเชิญตัวไปสึกกับเจ้าคณะจังหวัด เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป ส่วนเป้าหมายยังคงต้องการค้นพื้นที่วัดพระธรรมกาย โดยเฉพาะในอาคาร 100 ปี หรืออาคารลูกโลก เพื่อค้นหา พระธัมมชโย และตามคำสั่ง คสช. ที่ได้เรียกทั้งพระและบุคคลมาพบ ปัจจุบันมีทั้งหมด 62 ราย แต่มาพบเจ้าหน้าที่เพียง 9 ราย" พ.ต.ต.วรณัน กล่าว

ด้านนายณัฐกิตติ์ ไชยวรรณรัตน์ ผอ.สำนักเลขาธิการมหาเถรสมาคม เผยว่า การบังคับใช้พระธรรมวินัยกับพระที่ออกมาชุมนุมที่ตลาดกลางคลองหลวงนั้น ขอชี้แจงว่าสำนักพระพุทธศาสนา(พศ.) ไม่มีอำนาจในการจับพระที่ผิดกฎหรือพระธรรมวินัย เนื่องจากไม่มีอำนาจ เหมือนสมัยรัชกาลที่ 5 ที่ พศ. มีอำนาจจับพระสึกได้เลยหากพบมีการกระทำผิดพระธรรมวินัย ปัจจุบัน พศ. มีหน้าที่สนองนโยบายและทำตามคำสั่ง เจ้าคณะปกครองเท่านั้น ซึ่งตามปกติการพิจารณาความผิดพระนั้น จะไล่เรียงจาก ส่งให้เจ้าคณะตำบล เจ้าคณะอำเภอ และเจ้าคณะจังหวัดพิจารณตามขั้นตอน

อีกด้าน เจ้าหน้าที่ดีเอสไอ พร้อมด้วยทหาร นำกำลังเข้าตรวจสอบพื้นที่ด้านหลังตลาดกลางคลองหลวง หลังจากรับรายงานสงสัยว่าจะมีพระสงฆ์ปลอมเข้ามาในพื้นที่ ทันทีที่กำลังเจ้าหน้าที่เข้าไป ทางกลุ่มพระสงฆ์ และลูกศิษย์ ที่อยู่ด้านในต่างพากันตื่นตระหนก เกรงว่าเจ้าหน้าที่จะเข้ารื้อถอนเต็นท์พักอาศัย ซึ่งจากการตรวจสอบไม่พบว่ามีพระสงฆ์ปลอมแฝงเข้ามา

โดยบริเวณพื้นที่ดังกล่าวมีกลุ่มพระสงฆ์จำนวนหนึ่ง นำเต็นท์มากางเป็นที่พักอาศัย และนำสแลนมาขึงกันแดดเกือบเต็มพื้นที่ เปิดเป็นโรงครัว ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้ประสานให้พระสงฆ์นำสแลนออกครึ่งหนึ่งของพื้นที่ และลดละดับความสูงลง ตามข้อตกลงที่ประสานไว้ โดยทางพระสงฆ์ยอมปฏิบัติตามเงื่อนไข

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ ได้ลงนามในคำสั่ง คสช.ที่ 15/2560 เรียกผู้ดูแลอาคารสถานที่ภายในวัดพระธรรมกาย รวม 19 ราย นำเอกสารระบุตัวตน เข้ารายงานตัวกับ พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร ผบ.สำนักปฏิบัติการคดีพิเศษภาค และ พ.ต.ท.ประวุธ วงศ์สีนิล ผบ.สำนักคดีคุ้มครองผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม ที่ บก.ตชด.ภ.1 ภายในวันที่ 9 มี.ค.นี้ เวลา 10.00 น. โดยมีรายชื่อดังต่อไปนี้

1.นายพลพจน์ บุญวาที 2.นายวีรวิชญ์ เศียรสุกรี 3.นายวีระพันธ์ บุญคุ้ม 4.นายสันติพล ดำรงเกียรติ 5.นายทองหล่อ อ่อนน้อม 6.นายวชิระ แก้วกงพาน 7.นายเกรียงศักดิ์ หอมสมบัติ 8.นายดุษฎี สว่างเนตร 9.นายประวิทย์ หงษ์ร่อน 10.นายอนุรักษ์ ภูพันใบ 11.นายวิทยา กระจ่างพันธ์ 12.นายอรรถพล จิรัตฐิฏิกาล 13.นายยศคนธ์ อายุวงศ์ 14. น.ส.ปทุมรัตน์ ยศสุวรรณ 15. น.ส.ภัณฑิรา แว่นประชา 16.นายประสิทธิ์ สุภะวิทยา 17.น.ส.สุนิสา ประสานมาศ 18.นายอนิรุต สุดประเสริฐ และ 19.นายศุภมิตร ปิดทองคำ

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีรวบ 2 พี่น้อง "คุ้มภัย" ก่อเหตุอุกฉกรรจ์ชิงทรัพย์ยิงเหยื่อดับ
01:59

นาทีรวบ 2 พี่น้อง "คุ้มภัย" ก่อเหตุอุกฉกรรจ์ชิงทรัพย์ยิงเหยื่อดับ

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 18 สิงหาคม 2565 เวลา 07:30 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์