สุวพันธุ์ ตั้งข้อสังเกต 'ธัมมชโย' ยังอยู่ในวัด สั่งปรับแผนตามสถานการณ์

ข่าว

สุวพันธุ์ ตั้งข้อสังเกต 'ธัมมชโย' ยังอยู่ในวัด สั่งปรับแผนตามสถานการณ์

ไทยรัฐออนไลน์

4 มี.ค. 2560 17:43 น.

บันทึก

สุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ” เชื่อ “พระธัมมชโย” ยังอยู่ในวัด เหตุพระ-ศิษย์รวมตัวปกป้อง ลั่น ปรับแผนตามสถานการณ์ พร้อมควบคุมพื้นที่เข้มงวดต่อไป มั่นใจมีหลักฐานใช้ดำเนินการกับผู้ขัดขวางการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ ทั้งกฎหมาย และธรรมวินัย

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 4 มี.ค.60 นายธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม ในฐานะโฆษกกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยว่า นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมว.ยุติธรรม ได้กล่าวถึงกรณีวัดพระธรรมกายว่า ขณะนี้หน่วยงานของรัฐกำลังดำเนินการ 3 เรื่องพร้อมกัน คือ 1.การบังคับใช้กฎหมาย 2.การปกครองของสงฆ์ และ3.พระธรรมวินัย ซึ่งพบว่าผลการปฏิบัติที่ผ่านมาพบว่า มีหลักฐานที่จะใช้มาตรการดำเนินการตามกฎหมายกับผู้ที่ขัดขวางการทำงาน ปลุกปั่น ยุยงให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อย รวมทั้งมีประเด็นที่จะเสนอให้คณะสงฆ์ดำเนินมาตรการด้านการปกครองและด้านพระธรรมวินัยต่อไป

"กรณีด้านกฎหมาย คงยังคงจะการควบคุมพื้นที่อย่างเข้มงวดต่อไป และปรับการปฏิบัติไปตามสถานการณ์ เช่น การที่เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานีได้มีประกาศไม่ให้พระสงฆ์มาชุมนุมที่ตลาดกลางไปแล้ว และต้องให้มีการปฏิบัติที่เป็นไปตามประกาศ ส่วนกรณีที่วัดพระธรรมกายอ้างเหตุพระธัมมชโยไม่อยู่ในวัด และขัดขวางการเข้าไปปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ จึงมีข้อสังเกตว่าถ้าไม่อยู่ในวัดจริง จะขัดขวางไม่ให้เจ้าหน้าที่เข้าไปในวัดทำไม และเหตุผลใดจึงต้องขัดขวางไม่ให้เจ้าหน้าที่ซึ่งมีอำนาจหน้าที่ตามกฎหมายไม่ให้เข้าไปในวัด ทราบว่าเจ้าหน้าที่ได้มีการบันทึกข้อมูลผู้ขัดขวางการปฏิบัติงานทั้งที่เป็นพระและประชาชนทั่วไปไว้แล้ว คงจะต้องดำเนินการทั้งทางกฎหมายและธรรมวินัยต่อไป" นายธวัชชัย กล่าว

โฆษก กระทรวงยุติธรรม เผยว่า สำหรับเมื่อวันที่ 3 มี.ค.ที่ผ่านมา ได้มีการตั้งข้อสังเกตเรื่องการทำหน้าที่ของผู้รักษาการเจ้าอาวาสและพระสังฆาธิการของวัดพระธรรมกาย ได้ทำหน้าที่ตามกฎหมายคณะสงฆ์และกฎมหาเถรสมาคมแล้วหรือไม่ ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา มีรายงานว่ารักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ไม่ได้ปฏิบัติหน้าที่ในฐานะเจ้าอาวาส เพื่อยุติการกระทำของพระสงฆ์ และการใช้พื้นที่วัดขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ตามกฎหมายของเจ้าหน้าที่บ้านเมือง นอกจากนี้พระสังฆาธิการระดับอื่นๆของวัดก็ไม่ได้ทำหน้าที่ในลักษณะดังกล่าวเช่นเดียวกัน จึงเป็นที่สงสัยของสังคมว่า การปกครองของคณะสงฆ์ต่อวัดพระธรรมกายมีสภาพที่แท้จริงเป็นอย่างไร

นายธวัชชัย เผยอีกว่า เพราะกฎมหาเถรสมาคมฉบับที่ 24 พ.ศ.2541 หมวด 4 จริยาของพระสังฆาธิการ ข้อ 44 ที่ว่าพระสังฆาธิการ ต้องเอื้อเฟื้อต่อกฎหมาย ข้อ 45 พระสังฆาธิการต้องเชื่อฟังและปฏิบัติตามคำสั่งของผู้บังคับบัญชาที่สั่งโดยชอบด้วยอำนาจหน้าที่ หรือแม้แต่ข้อ 46 ที่ว่าพระสังฆาธิการต้องตั้งใจปฏิบัติหน้าที่ด้วยความระมัดระวังมิให้เกิดความเสียหายแก่การคณะสงฆ์และการพระศาสนา และห้ามมิให้ละทิ้งหน้าที่ในทางที่ไม่สมควร จึงมีคำถามว่าการปฏิบัติหน้าที่ชอบด้วยกฎมหาเถรสมาคมหรือไม่ ถ้าไม่ชอบด้วยกฎต้องแก้ไขอย่างไร เรื่องนี้สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติได้รับไปพิจารณาแล้ว คงต้องหารือกับเจ้าคณะผู้ปกครองระดับสูงด้วย และขอเรียนว่ากฎมหาเถรสมาคมฉบับที่ 24 ถ้าถูกนำมาใช้ตามเจตนารมณ์จะช่วยคลี่คลายปัญหาที่กำลังเป็นอยู่ได้เป็นอย่างดีเพราะได้บัญญัติอำนาจหน้าที่ ที่มาที่ไปของพระสังฆาธิการไว้ด้วยแล้ว

"ส่วนด้านพระธรรมวินัย ทางดีเอสไอและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.)ได้รวบรวมข้อมูลหลักฐานการกระทำที่อาจคาบเกี่ยวกับการล่วงละเมิดพระธรรมวินัย เรื่องเดียวกันหรือหลายเรื่องอยู่เป็นประจำบ่อยครั้ง และเป็นการกระทำความผิดซ้ำๆ กันหลายครั้ง ซึ่งปัจจุบันมีข้อมูลปรากฏอยู่เกี่ยวกับพฤติกรรมของพระสงฆ์หลายรูป รวมทั้งพระธัมมชโยด้วย ทราบมาว่า สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติกำลังดำเนินการร่วมกับคณะสงฆ์ฝ่ายปกครองระดับสูงต่อไป" นายธวัชชัย กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า หลังจากเมื่อวันที่ 3 มี.ค.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ดีเอสไอ นำกำลังตรวจค้นโกดังเก็บน้ำหมักป้าเช็ง ก่อนนำตัวพระ 2 รูป และเณร 9 รูป กับฆราวาสและคนงานรวม 23 คน มาสอบสวน เบื้องต้นจากการตรวจสอบบัญชีเงินฝากของพระชื่อเสถียร ที่มาจากวัดแห่งหนึ่งใน จ.อุบลราชธานี มีเงินเกือบๆ 13 ล้านบาท อยู่ในบัญชี โดยพระเสถียรอ้างว่าเป็นเงินเก็บส่วนตัว ขณะนี้เจ้าหน้าที่ดีเสไอ ได้ประสาน ปปง.ดำเนินการตรวจสอบที่มาที่ของเงินดังกล่าวอยู่ ว่าเกี่ยวข้องกับวัดพระธรรมกายหรือไม่.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

รักแล้ว ไม่อยากรอนาน สาว 38 หอบสินสอดนับล้าน สู่ขอหนุ่ม 19 เป็นสามี
01:18

รักแล้ว ไม่อยากรอนาน สาว 38 หอบสินสอดนับล้าน สู่ขอหนุ่ม 19 เป็นสามี

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 10 สิงหาคม 2565 เวลา 21:02 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์