เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ได้สมาชิกใหม่ ลูกเลียงผา ชวนส่งชื่อร่วมประกวด (คลิป)

ข่าว

เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ได้สมาชิกใหม่ ลูกเลียงผา ชวนส่งชื่อร่วมประกวด (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

4 มี.ค. 2560 15:06 น.

บันทึก

เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ต้อนรับสมาชิกใหม่ "ลูกเลียงผา" ที่เกิดใหม่จาก "พ่อตองหก-แม่ปาล์มมี่" มีร่างกายแข็งแรง พร้อมเชิญชวนให้ประชาชนร่วมประกวดการตั้งชื่อสมาชิกใหม่รายนี้ เพื่อชิงรางวัลบัตรเข้าชมเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ฟรี 1 ปี...

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 4 มี.ค. ที่เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี นายศราวุฒิ ศรีศกุน ผู้อำนวยการเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ได้เปิดตัวสมาชิกใหม่ เป็นลูกเลียงผา สัตว์หายากและเป็นหนึ่งใน 15 ชนิดของไทย ที่มีถิ่นอาศัยอยู่บนป่าสูง โดยได้นำผู้สื่อข่าวเข้าไปชมยังสถานที่จัดแสดงโซนซาวันน่าซาฟารี มีนักท่องเที่ยวไปเข้าชมจำนวนมากโดยเลียงผาน้อยเพศผู้อยู่กับแม่ไม่ยอมหา และแม่ได้พาปีนผาอย่างคล่องแคล่วน่ารักน่าชัง

นายศราวุฒิ เผยว่า ลูกเลียงผาตัวนี้เกิดเมื่อวันที่ 20 ม.ค.60 เพศผู้ ซึ่งเกิดจาก "พ่อตองหก" อายุ 5 ปี และ "แม่ปาล์มมี่" อายุ 12 ปี โดยลูกเลียงผาตัวนี้มีสุขภาพร่างกายแข็งแรงดี ขณะนี้ได้รับการเลี้ยงดูจากแม่เลียงผาอยู่ในโซนซาวันน่า ซาฟารี ในปัจจุบันเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี มีเลียงผาทั้งหมด จำนวน 7 ตัว (เพศผู้ 4 ตัว, เพศเมีย 3 ตัว) และเชียงใหม่ไนท์ซาฟารีได้จัดให้มีการประกวดตั้งชื่อสมาชิกใหม่ เพื่อชิงรางวัลบัตรเข้าชมเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ฟรี 1 ปี จำนวน 1 รางวัล หมดเขตส่งชื่อเข้าประกวด วันที่ 31 มี.ค.60 ท่านที่สนใจสามารถส่งรายละเอียดการตั้งชื่อ ได้ที่ สำนักงานพัฒนาพิงคนคร (องค์การมหาชน) หรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ ฝ่ายประชาสัมพันธ์ฯ สำนักงานพัฒนาพิงคนคร (องค์การมหาชน) โทร. 053-920000, 053-999000

สำหรับ เลียงผา เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่มีรูปร่างคล้ายแพะ แต่ไม่มีเคราอย่างแพะ มีขนหยาบและขาว โดยขนจะเป็นสีดำเกือบทั้งตัว แต่ขนบริเวณหน้าอกจะออกสีขาวตัดกับสีลำตัว หูยาวเหมือนลา มีเขาทั้งตัวผู้และตัวเมีย ยาวประมาณ 4-8 นิ้ว โคนเขามีหยักเป็นวงรอบๆ ปลายเขากลมเรียวโค้งไปข้างหลังเล็กน้อย มีเท้าที่แข็งแรงมาก กีบเท้าแข็งแกร่งและสั้น เหมาะที่จะกระโดดไปตามหน้าผา และมีต่อมขนาดใหญ่อยู่ใต้ตา เลียงผา เป็นสัตว์หายากและเป็นหนึ่งในสัตว์ป่าสงวน 15 ชนิดของไทย ชอบอาศัยอยู่ตามป่าสูง มีชะง่อนผากำบังเพียงพอ หรือเข้าไปอยู่ในถ้ำที่คนเข้าไปไม่ถึง นิสัยปกติจะขี้อาย แต่จะดุมากเมื่อบาดเจ็บหรือจนตรอก ชอบหากินตามลำพังตัวเดียว โดยจะออกหากินตอนเย็นและตอนเช้าตรู่ ส่วนกลางวันจะนอนหลับหลบพักอยู่ตามป่าละเมาะ หรือป่าลึกๆ เป็นสัตว์ที่สามารถอดน้ำได้เป็นเวลานาน อาหารของเลียงผา คือ ใบไม้อ่อน หน่อพืชบางชนิด หญ้า เปลือกไม้ และกิ่งไม้ มีฤดูผสมพันธุ์ประมาณช่วงเดือนตุลาคม-พฤศจิกายน ตั้งท้องนาน 7-8 เดือน และออกลูกครั้งละ 1 ตัว และสัตว์ชนิดนี้จะมีอายุราว 9 ปี และจะพบในแคว้นปัญจาบ แคว้นแคชเมียร์ และทางใต้ของเทือกเขาหิมาลัยจนจดแคว้นอัสสัม ประเทศอินเดีย ประเทศจีนทางตอนใต้ พม่า เวียดนาม ลาว กัมพูชา มาเลเซีย ไต้หวัน อินโดนีเซีย ญี่ปุ่น ส่วนในประเทศไทยจะพบอยู่ตามภูเขา.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เอาใหม่ได้ไหม? เรื่องวุ่นๆ ของวัยรุ่นบวชใหม่ เมื่อ หลวงพี่ ลืมบทสวด
03:00

เอาใหม่ได้ไหม? เรื่องวุ่นๆ ของวัยรุ่นบวชใหม่ เมื่อ หลวงพี่ ลืมบทสวด

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 8 สิงหาคม 2565 เวลา 23:37 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์