จ่อเจรจาขอคืนที่ตลาดกลางคลองหลวง พระ-ศิษย์ธรรมกาย ทยอยมาสวดมนต์แน่น

ข่าว

จ่อเจรจาขอคืนที่ตลาดกลางคลองหลวง พระ-ศิษย์ธรรมกาย ทยอยมาสวดมนต์แน่น

ไทยรัฐออนไลน์

4 มี.ค. 2560 14:29 น.

บันทึก

ดีเอสไอ ประชุมร่วมตำรวจ ฝ่ายสงฆ์ เตรียมเจรจากับพระ และกลุ่มลูกศิษยานุศิษย์ ธรรมกาย ให้ออกจากพื้นที่ตลาดกลางคลองหลวง โดยพระที่อยู่ในตลาด จะให้พระวินยาธิการเป็นผู้เจรจา หากฝืนเกิน 3 ครั้ง จะพิจารณาบทลงโทษทางสงฆ์ต่อไป ขณะที่ 'พ.ต.ต.วรณัน' เผยรอประเมินสถานการณ์อีกครั้ง คุมตัวพระสนิทวงศ์ ที่เตรียมแถลงข่าวต่อสื่อ 5 มี.ค.นี้ ...

เมื่อเวลา 09.30 น. ที่ บก.ตชด.ภ.1 พ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ รอผลประชุมคณะผู้บริหาร ดีเอสไอ ตำรวจ ฝ่ายสงฆ์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องถึง การดำเนินการเจรจากับพระ และกลุ่มลูกศิษยานุศิษย์ เพื่อให้ออกจากพื้นที่ตลาดกลางคลองหลวง โดยจะมีเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง พระวินยาธิการ สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ และดีเอสไอ โดยพระที่อยู่ในตลาด จะให้พระวินยาธิการเป็นผู้เจรจา ซึ่งหากไม่ปฏิบัติตาม ก็ถือว่ามีความผิดทางวินัยสงฆ์ หากฝ่าฝืนคำสั่งเกิน 3 ครั้ง ก็จะพิจารณาบทลงโทษทางสงฆ์ต่อไป ซึ่งจะเริ่มจากการนิมนต์พระให้ออกจากพื้นที่

"จากมาตรการกดดันให้ออกไปจากพื้นที่ตลาดกลางคลองหลวงทำให้ผู้ชุมนุมเตรียมย้ายสถานที่ และเมื่อวันที่ 3 มี.ค.ที่ผ่านมา ก็พบการเตรียมพื้นที่บริเวณโกดังเก็บน้ำหมักของป้าเช็ง เจ้าหน้าที่ก็ได้มีการตรวจสอบและเก็บประวัติหลักฐานไว้หมดแล้วรวมถึงมีการจับกุมพระ 2 รูปเณร 9 รูป ฆราวาสและคนงาน 23 คนเป็นต่างด้าว 6 คน ที่ตรวจสอบแล้วมีใบอนุญาตถูกต้อง" พ.ต.ต.วรณัน กล่าว

พ.ต.ต.วรณัน เผยต่อว่า ส่วนการดำเนินการกับ พระสนิทวงศ์ วุฑฒิวังโส ผอ.สำนักสื่อสารองค์กรวัดพระธรรมกาย ขณะนี้มีการแจ้งความกับกองปราบไปแล้ว 2 คดี และคดีอื่นๆ อีก 31 คดี หลังจากนี้เจ้าหน้าที่จะออกหมายเรียกตามขั้นตอน หากไม่มาพบพนักงานสอบสวน ก็จะออกหมายจับต่อไป ส่วนที่มีข่าวว่าพระสนิทวงศ์จะออกมาแถลงข่าวกับสื่อมวลชนในวันอาทิตย์ที่ 5 มี.ค.นี้ เจ้าหน้าที่จะทำการควบคุมตัวพระสนิทวงศ์เลยหรือไม่นั้น ฝ่ายปฏิบัติงานที่จะประเมินสถานการณ์เฉพาะหน้าอีกที

"กรณีที่สังคมมีการตั้งคำถามว่าภารกิจติดตามตัว พระธัมมชโย ของดีเอสไอใช้งบประมาณไปมากกว่า 10 ล้านบาท แต่ยังไม่สามารถนำผู้ต้องหาตามหมายศาลมาดำเนินคดีได้นั้น ตนคงไม่สามารถตอบคำถามนี้ได้ แต่ดีเอสไอก็ต้องปฏิบัติตามแผนที่วางไว้ คือติดตามตัวพระธัมมชโยมาดำเนินคดีตามหมายจับ และขอเรียกร้องให้ พระธัมมชโย ออกมามอบตัวแล้วทุกอย่างก็จะจบ สำหรับกรณีที่มีข่าวว่าผู้บัญชาการทหารบกเข้าหารือกับนายกรัฐมนตรี เพื่อเพิ่มกำลังทหารในแผนปฏิบัติงานนั้น โดยส่วนตัวยังไม่ทราบถึงรายละเอียดในเรื่องดังกล่าว" รองโฆษกดีเอสไอ กล่าว

เมื่อเวลา 10.00 น. บริเวณจุดคัดกรองคลอง 3 ถนนคลองหลวง(ขาเข้า) ก่อนถึงตลาดกลางคลองหลวงมีเหล่าลูกศิษย์วัดธรรมกายเดินทางมาเป็นจำนวนมากขึ้นกว่าทุกวัน เบื้องต้นเจ้าหน้าที่จุดคัดกรองดังกล่าว เผยว่า ที่คนมาเยอะน่าจะเป็นเพราะช่วงวันหยุด ทำให้มีผู้เดินทางมาร่วมสวดมนต์มากขึ้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการตรวจคัดกรอง เจ้าหน้าที่ไม่ได้หวงห้าม เพียงแต่ต้องแสดงตนด้วยบัตรประชาชน ซึ่งเจ้าหน้าที่ของดีเอสไอ จะบันทึกเลข 13 หลัก และลงรายละเอียดบ้านเลขที่ หรือที่อยู่ตามบัตรประชาชน เป็นที่น่าสังเกตว่า มีบางคนที่ไม่ยอมให้บัตรประชาชน และยอมเดินทางกลับ ส่วนหนึ่งแจ้งว่า มาจากต่างจังหวัดฝั่งภาคอีสาน บางส่วนหนึ่งแจ้งว่าอยู่ในเขตกรุงเทพฯ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีรวบ 2 พี่น้อง "คุ้มภัย" ก่อเหตุอุกฉกรรจ์ชิงทรัพย์ยิงเหยื่อดับ
01:59

นาทีรวบ 2 พี่น้อง "คุ้มภัย" ก่อเหตุอุกฉกรรจ์ชิงทรัพย์ยิงเหยื่อดับ

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 18 สิงหาคม 2565 เวลา 23:11 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์