ฉก.ทพ.12 ระดมเข้าตรวจค้นแรงงานเขมร ชุมชนสองร้อยห้องข้างตลาดโรงเกลือ

ข่าว

ฉก.ทพ.12 ระดมเข้าตรวจค้นแรงงานเขมร ชุมชนสองร้อยห้องข้างตลาดโรงเกลือ

ไทยรัฐออนไลน์

4 มี.ค. 2560 15:54 น.

บันทึก

ฉก.ทพ.12 สนธิกำลังตำรวจคลองลึก ตม.สระแก้ว ตรวจค้นกวาดล้างแรงงานเถื่อนชาวเขมรในชุมชนสองร้อยห้อง ตรงข้ามตลาดโรงเกลือ พบลอบเข้าไทยผิดกฎหมาย 9 ราย อีก 4 รายปัสสาวะมีสารเสพติด ส่งดำเนินคดี ...

เมื่อเวลา 08.00 น.วันที่ 4 มี.ค. 60 พล.ต.เจริญชัย หินเธาว์ ผบ.กกล.บูรพา ได้สั่งการให้ พ.อ.นิโรธ ทองม่วง ผบ.ฉก.กรม.ทพ.12 ประสานความร่วมมือกับ พ.ต.อ.เสกสรร วัฒนพงษ์ ผกก.สภ.คลองลึกฯ พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รองผกก.ตม.จว.สระแก้ว และร.อ.อภินันท์ สงครามชัย ผบ.ร้อย ทพ.1201ฯ สนธิกำลังร่วมกันกว่า 50 นาย เข้าทำการปิดล้อมชุมชนสองร้อยห้อง ตรงข้ามตลาดโรงเกลือฯพื้นที่ ม.7 บ้านดงงู ต.ป่าไร่ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ซึ่งเป็นชุมชนที่มีชาวเขมรเข้ามาเช่าพักอาศัยจำนวนมาก และส่วนใหญ่ประกอบอาชีพค้าขายและเป็นกรรมกรรับจ้างอยู่ในตลาดโรงเกลือ ซึ่งเป็นตลาดการค้าชายแดน อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว อีกทั้งแนวทางการสืบสวนยังพบว่าชุมชนสองร้อยห้องฯดังกล่าวเป็นชุมชนชาวเขมร และยังเป็นแหล่งพักพิงซุกซ่อนแรงงานต่างด้าวชาวกัมพูชาที่หลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายเพื่อรอเดินทางลักลอบเข้าไปทำงานใน กทม.และจังหวัดปริมณฑล

โดยเจ้าหน้าที่ได้เข้าทำการปิดล้อมและบุกเข้าตรวจค้นห้องแถวให้เช่า ไม่มีเลขที่ รวมกว่า 150 ห้อง ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้ขอความร่วมมือให้ชาวกัมพูชาทุกคนออกจากห้องเช่ามารวมกันอยู่บริเวณลานกว้างด้านข้างชุมชนสองร้อยห้องฯ พร้อมทั้งนำรถจักรยานยนต์ จำนวน 40 คัน และรถจักรยานยนต์พ่วงข้าง จำนวน 21 คัน ที่จอดอยู่บริเวณหน้าห้องเช่า มาตรวจสอบด้วย

จากการตรวจสอบเอกสารการเดินทางชาวเขมรที่พักอาศัยอยู่ทั้งหมดรวม 598 คน เป็นชาย 360 คน หญิง 229 คนพบว่า ส่วนใหญ่มีหนังสือผ่านแดนท้องถิ่น (บอเดอร์พาส) กัมพูชา ประทับตราเข้าประเทศไทยอย่างถูกต้อง และตรวจพบชายชาวกัมพูชา จำนวน 9 คน ไม่มีเอกสารการเดินทาง จึงควบคุมตัวส่งให้ ตม.จว.สระแก้ว ทำการสอบสวนและทำประวัติอย่างละเอียด เนื่องจากพบว่ามีพฤติกรรมลักลอบเดินทางข้ามตะเข็บชายแดน ตามช่องทางธรรมชาติเข้ามาในประเทศไทย เพื่อเตรียมจะลักลอบเดินทางไปทำงานใน กทม. นอกจากนี้ ยังตรวจพบชายชาวกัมพูชาจำนวน 4 คน ปัสสาวะมีสารเสพติด จึงควบคุมตัวส่ง สว.(สอบสวน) สภ.คลองลึก จ.สระแก้ว ดำเนินคดี

ส่วนรถจักรยานยนต์ 40 คัน พร้อมด้วยรถจักรยานยนต์พ่วงข้างอีก 21 คัน เจ้าหน้าที่ได้ส่งให้ สว.(สอบสวน) สภ.คลองลึก จ.สระแก้ว ไปตรวจสอบเพื่อหาเจ้าของต่อไป หากพบรถจักรยานยนต์ ที่ถูกแจ้งหาย จะต้องดำเนินคดีกับผู้ครอบครองทันที

จากนั้นจักรยานยนต์ได้ทำความเข้าใจกับชาวกัมพูชาที่มีหนังสือเดินทางท้องถิ่น ขอความร่วมมือในการไม่ให้นำชาวกัมพูชาที่ลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย มาซุกซ่อนหรือหลบซ่อนตัวในชุมชนสองร้อยห้องฯ อย่างเด็ดขาด หากพบผู้ใดให้ที่พักพิง หรือที่หลบซ่อน จะถูกดำเนินคดีต่อไป จากนั้นจึงอนุญาตให้ชาวกัมพูชาทั้งหมดกลับห้องพักได้ตามปกติ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

โรงเรียนก็ต้องไป งูก็ต้องจับ! น้องนักเรียนใจเด็ดจับงูมือเปล่าแบบขั้นเทพ
03:18

โรงเรียนก็ต้องไป งูก็ต้องจับ! น้องนักเรียนใจเด็ดจับงูมือเปล่าแบบขั้นเทพ

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 18 สิงหาคม 2565 เวลา 07:42 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์