ไลฟ์สไตล์
100 year

ชาวบ้านสระแก้วแตกตื่น พบกระทิงหลงฝูง ประสาน จนท.จับปล่อยคืนป่า

ไทยรัฐออนไลน์
4 มี.ค. 2560 02:25 น.
SHARE

กระทิงป่าเพศผู้น้ำหนักกว่า 500 กิโลกรัม พลัดหลงฝูงเข้ามาสวนสาธารณะศาลาลำดวน ชาวบ้านหลายร้อยแตกตื่น ป่าไม้และอนุรักษ์จังหวัดเกรงเป็นอันตราย นำสัตวแพทย์เตรียมยิงยาสลบก่อนปล่อยเข้าป่าในเขตอุทยานแห่งชาติปางสีดา...

เมื่อวันที่ 3 มี.ค. 2560 นายอดิศักดิ์ บรรณสาร หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่า สก 1 บ้านแก้ง ได้รับแจ้งจากชาวบ้านศาลาลำดวน อ.เมือง จ.สระแก้ว ว่ามีกระทิงป่าหลงฝูงเข้ามาในสวนสาธารณะ จากนั้นนำเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอ กำนัน ผู้ใหญ่บ้านรุดไปที่เกิดเหตุ พบกระทิงป่าขนาดใหญ่อยู่ในรั้วสวนสาธารณะ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอ พร้อมเจ้าหน้าที่ป่าไม้ได้ปิดประตูรั้วที่เพื่อเข้าไปตรวจสอบ พบกระทิงป่าเพศผู้ขนาดใหญ่น้ำหนักประมาณ 500 กิโลกรัม เดินไปมา พอเห็นชาวบ้านหลายร้อยคนที่อยู่ในละแวกดังกล่าวที่ทราบข่าวมามุงดู กระทิงตัวดังกล่าวก็ตกใจ วิ่งชนรั้วพังหลบหนีเข้าป่าทึบใกล้หมู่บ้านดังกล่าว

ข่าวแนะนำ

นายอดิศักดิ์ บรรณสาร หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่า สก 1 บ้านแก้ง กล่าวว่า เนื่องจากกระทิงป่าเป็นสัตว์ที่ดุร้าย และอาจเข้าทำร้ายชาวบ้านที่มามุงดู จึงได้สั่งการเจ้าหน้าที่ป่าไม้ประสานฝ่ายปกครองอำเภอเพื่อประสานขอสัตวแพทย์เข้ามาตรวจสอบ เพราะเกรงว่าหากปล่อยไว้นานกระทิงจะเดินเข้าไปในหมู่บ้านและทำร้ายชาวบ้าน จากนั้นจึงได้แจ้งเตือนชาวบ้านให้เฝ้าระวังเพื่อความปลอดภัย

จากนั้น นสพ.(หญิง) ชนัญญา กาญจนสาขา นายสัตวแพทย์ปฏิบัติการ นำทีมสัตว์แพทย์ชุดเคลื่อนที่เร็วปศุสัตว์จังหวัด ป่าไม้และเจ้าหน้าที่อนุรักษ์ ได้เข้าตรวจสอบ ก่อนที่จะตัดสินใจใช้ปืนลูกดอกยาสลบเตรียมยิงกระทิงป่าตัวดังกล่าว เพราะกระทิงเริ่มมีท่าทีตื่นชาวบ้านที่มามุงดู เกรงจะเข้าทำร้ายชาวบ้าน โดยเตรียมใช้ยาสลบยิงกระทิง ก่อนที่กระทิงจะวิ่งเข้าป่าด้านหลัง

นายสนธยา กุ่มประสิทธิ์ เจ้าหน้าที่ป่าไม้ กล่าวว่า พ่อได้รับแจ้งจึงได้รุดไปที่เกิดเหตุ พบชาวบ้านนับร้อยมุงดูกระทิงเดินอยู่ในสวนข้างหมู่บ้านศาลาลำดวน อ.เมือง จ.สระแก้ว เพื่อไม่ให้กระทิงตื่นชาวบ้านจนอาจจะทำร้ายชาวบ้านได้ จึงได้แจ้งเตือนในชาวบ้านถอยออกมาอยู่ห่างๆ เพื่อความปลอดภัย

เบื้องต้น สันนิษฐานว่า กระทิงป่าตัวดังกล่าว เดินพลัดหลงฝูงจากเขตเทือกเขาอุทยานแห่งชาติปางสีดา หรืออาจถูกขับออกจากฝูงเพราะพบว่ากระทิงตัวดังกล่าวผ่านการต่อสู้กับกระทิงเพศผู้ตัวอื่น โดยล่าสุดกระทิงป่าตัวดังกล่าวยังมีสภาพร่างกายที่แข็งแรง ซึ่งเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าและอุทยานแห่งชาติปางสีดา อ.เมือง จ.สระแก้ว ได้หารือว่า ถ้ายิงยาสลบได้ จะนำกระทิงป่าเพศผู้ตัวดังกล่าวไปปล่อยในเขตอุทยานแห่งชาติตาพระยา ที่เป็นเขตป่าผืนใหญ่ที่อุดมสมบูรณ์ และมีกระทิงอยู่หลายฝูง เพื่อให้กระทิงป่าตัวดังกล่าวใช้ชีวิตในป่าต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กระทิงป่ากระทิงหลงฝูงบ้านศาลาลำดวนสระแก้วอุทยานแห่งชาติตาพระยา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564 เวลา 21:37 น.