ร้องสื่อ! ป้ายบอกสถานท่องเที่ยว'ดอยผาตั้ง-เวียงแก่น'เขียนผิด วอนให้แก้

ข่าว

ร้องสื่อ! ป้ายบอกสถานท่องเที่ยว'ดอยผาตั้ง-เวียงแก่น'เขียนผิด วอนให้แก้

ไทยรัฐออนไลน์

3 มี.ค. 2560 21:20 น.

(ภาพจาก : มนตรี ศิริพงษ์สกุล)

เขียนผิดอายเขานะ!! ชาวเวียงแก่นและผู้ประกอบการ ร้องสื่อ ป้ายบอกแหล่งท่องเที่ยวของ "ดอยผาตั้ง" เขียนผิด ทำให้นักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้าไปเที่ยวเกิดความสับสน ทั้งที่เคยได้ร้องเรียนผู้เกี่ยวข้องรับทราบแล้ว...

เมื่อวันที่ 3 มี.ค. 60 นายมนตรี ศิริพงษ์สกุล ผู้ประกอบการที่พักและร้านกาแฟ ดอยผาตั้ง ต.ปอ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย เผยว่า ป้ายบอกทางแหล่งท่องเที่ยวชนิดสีฟ้า ที่ติดบอกระยะเส้นทางท่องเที่ยว ในพื้นที่บ้านปางหัด-จุดชมวิวดอยผาตั้ง ต.ปอ อ.เวียงแก่น ใช้คำเรียกผิด และระยะทางก็ไม่ตรง ทำให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางไปเที่ยวเกิดความสับสน อยากวิงวอนให้หน่วยงานที่นำไปติดตั้งช่วยแก้ไข เคยแจ้งกรมทางหลวงที่รับผิดชอบ ก็ได้คำตอบว่าเป็นป้ายของ ททท.นำมาติดตั้งไว้

นายมนตรี กล่าวว่า ป้ายดังกล่าวติดตั้งมาหลายปี และเคยทำหนังสือทักท้วงเรื่องชื่อสถานที่ผิดในคำว่า "ดอยผาบ่อง" ที่ถูกต้องคือ "ดอยผาตั้ง" ส่วนผาบ่อง คือช่องเขาบนจุดชุมวิวที่เป็นประตูสำหรับผ่านไปมาของ ปชช.สองประเทศคือไทย-สปป.ลาว ในสมัยก่อน แต่ก็ไม่ได้รับการแก้ไขสักที จึงอยากให้สื่อไทยรัฐเป็นช่องทางสื่อสารให้ จนท.ที่เกี่ยวข้องทราบ และช่วยเปลี่ยนให้ถูกต้องเสียที เพื่อสะดวกกับนักท่องเที่ยวที่เพิ่งเดินทางไปท่องเที่ยวจะได้ไม่สับสน อีกป้ายหนึ่งก็สะกดตัวภาษาอังกฤษผิด เช่น "Wiang Kaen" เวียงแก่น แต่สะกดเป็น "Wiang Kaem" และคำว่า "Thoeng" เทิง แต่สะกดเป็น "Thoen" เป็นป้ายที่ติดตั้งอยู่ในที่ไม่ห่างกัน คือที่จุดบ้านท่าข้าม ต.ท่าข้าม อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย เป็นป้ายที่ใช้บอกเส้นทาง แต่ป้ายชุดนี้เป็นของกรมทางหลวง ตนได้แจ้งให้ผู้เกี่ยวข้องทราบแล้ว และหน่วยงานรับปากจะเร่งแก้ไขให้โดยเร็วนี้

นายมนตรี กล่าวทิ้งท้ายด้วยว่า ป้ายทั้งสองชุดนี้ทำให้นักท่องเที่ยวสับสน บางรายเดินทางมาครั้งแรก ตั้งใจเดินทางไปท่องเที่ยวที่ดอยผาตั้ง ก็ไปตามป้ายบอกสถานที่ พอใกล้จะถึงจุดหมายปลายทางที่ดอยผาตั้ง กลับพบป้ายบอกทางเป็นดอยผาบ่อง และก็ไม่ทราบว่าดอยผาตั้งไปทางไหนเช่นกัน หากเป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ไม่สามารถอ่านภาษาไทยได้ ก็ทำให้สับสนได้เช่นกัน จึงฝากบอกผ่านสื่อไปยังผู้เกี่ยวข้อง ช่วยแก้ไขให้หน่อย เพราะช่วงปลายเดือนนี้บนดอยผาตั้งจะมีงานใหญ่ กีฬา 329 ต้านภัยยาเสพติด ของชาวจีนยูนนานเขตภาคเหนือ เป็นงานใหญ่ คาดว่ามี นทท.เดินทางร่วมงานนับหมื่น.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ
05:42

นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 21:42 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์