พระเณรธรรมกาย ขยายพื้นที่ชุมนุมไปตลาดป้าเช็ง ถูกคุมตัวขึ้นรถทหารไปสอบ

ข่าว

พระเณรธรรมกาย ขยายพื้นที่ชุมนุมไปตลาดป้าเช็ง ถูกคุมตัวขึ้นรถทหารไปสอบ

ไทยรัฐออนไลน์

3 มี.ค. 2560 18:15 น.

รองอธิบดีดีเอสไอ นำ จนท.ควบคุมตัวพระเณร ศิษย์วัดธรรมกาย ขณะไปล้อมสแลนที่โกดังเก็บน้ำหมักป้าเช็ง เตรียมขยายการชุมนุมจากหน้าตลาดกลางคลองหลวงที่พื้นที่คับแคบ นำขึ้นรถไปสอบสวนที่ ตชด.ภ.1 ชาวบ้านถาม จับพระทำไม...  

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 3 มี.ค.60 พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล รองอธิบดีดีเอสไอ พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ ทหาร ตำรวจ เข้าควบคุมตัวพระภิกษุสามเณร คณะศิษย์วัดพระธรรมกาย และแรงงานต่างด้าว ยึดลวดผูกเหล็ก และสแลนสีเขียวจำนวนมาก ขณะกำลังช่วยกันล้อมสแลนบริเวณหลังสำนักงานโครงการคลองหลวงเมืองใหม่ บนพื้นที่เก็บน้ำหมักของป้าเช็ง หมู่ 7 ต.คลองสอง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี

พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล รองอธิบดีดีเอสไอ เปิดเผยว่า การจับกุมครั้งนี้ เจ้าหน้าที่รับแจ้งว่า มีการเตรียมขยายพื้นที่ชุมนุมเพิ่มจากตลาดกลางคลองหลวง เพราะมีความคับแคบ และมีการเตรียมพื้นที่ใหม่ โดยมีตัวแทนจากตลาดกลางคลองหลวง ประสานขอใช้พื้นที่โกดังของป้าเช็ง เพื่อใช้พื้นที่บริเวณลานน้ำหมักป้าเช็ง ซึ่งอยู่ห่างจากประตู 5 และ 6 วัดพระธรรมกาย ประมาณ 2 กม. โดยมีการติดต่อป้าเช็งเพื่อขอใช้พื้นที่ จากนั้นมาช่วยกันล้อมสแลน ติดกล้องวงจรปิด และติดตั้งระบบไฟฟ้าส่องสว่าง จึงได้เข้ามาตรวจสอบ

จากนั้น เจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจยึดสแลนจำนวน 14 มัด พร้อมนำพระเณร 8 รูป ขึ้นรถทหารไปทำการสอบสวนต่อที่ บก.ตชด.ภาค 1 ขณะที่กำลังนำพระเณรและคนงานขึ้นรถ ได้มีชาวบ้านในละแวกนั้นเดินมาสอบถามว่า จับพระทำไม เจ้าหน้าที่ต้องอธิบายให้เข้าใจ ชาวบ้านจึงยอมถอยออกไป

ล่าสุดเมื่อช่วงเย็น พ.ต.อ.ทรงศักดิ์ รักศักดิ์สกุล รองอธิบดีดีเอสไอ ในฐานะโฆษกดีเอสไอ เปิดเผยว่า พระ และลูกศิษย์วัดพระธรรมกายที่ถูกคุมตัวมาจากตลาดป้าเช็ง ขณะนี้เจ้าหน้าที่สำนักพระพุทธศาสนา(พศ.) ทำการคัดแยกตรวจสอบพบว่า มีพระ 2-3 รูป ไม่มีใบสุทธิ ส่วนสามเณรอยู่ระหว่างตรวจสอบว่าบวชจริงหรือไม่ ถ้าพบว่าบวชไม่จริงจะแจ้งความดำเนินคดี

สำหรับชาวบ้าน 6 คน พบว่าเดินทางมาจากจังหวัดอุบลราชธานี การข่าวชัดเจนว่ามีการย้ายถิ่นฐานจากตลาดกลางคลองหลวง มาที่ตลาดป้าเช็ง เพื่อจะมาก่อความไม่สงบในพื้น โดยพบหลักฐานข้อความสนทนาทางไลน์ พบมีการโอนเงินผ่านบัญชีหลักแสน ผ่านกลุ่มพระสงฆ์ ส่วนรายละเอียดกำลังตรวจสอบ

สำหรับบุคคลต่างด้าวอยู่ระหว่างคัดกรองโดยร่วมกับตรวจคนเข้าเมือง(สตม.) หากพบความผิดจะดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมือง นอกจากนี้กำลังดำเนินการคืนพื้นที่ตลาดกลางคลองหลวง เพราะการปฏิบัติงานเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน และในขณะนี้พบว่าผู้สนับสนุนมีน้อยลง.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ยูทูบเบอร์ข้างกายลุงพล ทิ้งขยะลงแก่งกอก อ้างบูชาพญานาค
  02:05

  ยูทูบเบอร์ข้างกายลุงพล ทิ้งขยะลงแก่งกอก อ้างบูชาพญานาค

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 10:56 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์