เฒ่าวัย 85 ถูกไฟคลอกดับ หลังพยายามดับเพลิงไหม้หญ้า ใกล้สวนกล้วยตัวเอง

ข่าว

เฒ่าวัย 85 ถูกไฟคลอกดับ หลังพยายามดับเพลิงไหม้หญ้า ใกล้สวนกล้วยตัวเอง

ไทยรัฐออนไลน์

3 มี.ค. 2560 17:20 น.

เกิดเหตุไฟไหม้หญ้ากลางทุ่ง "เฒ่าวัย 85 ปี" หวั่นไฟไหม้หญ้าจะลุกลามเข้ามาติดในสวนกล้วยของตน จึงพยายามจะเข้าไปดับไฟ แต่ไม่เป็นผล ก่อนที่จะเป็นลมล้มลงในกองเพลิง จนถูกไฟคลอกเสียชีวิต...

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 3 มี.ค. 60 พ.ต.ท.ธนากร สกุลปิยะเทวัญ สว.สอบสวน สภ.มหาราช รับแจ้งเหตุมีผู้เสียชีวิต 1 ราย ถูกไฟคลอกเสียชีวิตอยู่กลางทุ่งบนพื้นที่ว่างเปล่าประมาณ 2 ไร่ ริมคลองชลประทาน หมู่ที่ 1 ต.หัวไผ่ อ.มหาราช จ.พระนครศรีอยุธยา จึงพร้อมด้วยแพทย์เวรโรงพยาบาลมหาราช และเจ้าหน้าที่อาสาสมัครมูลนิธิร่วมกตัญญู จ.พระนครศรีอยุธยา เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ ในที่เกิดเหตุพบไฟไหม้กอหญ้าไปหมดแล้ว เหลือเพียงเถ้าสีดำบริเวณกลางทุ่ง เจ้าหน้าที่พบศพผู้เสียชีวิต 1 ราย ทราบชื่อคือ นายประสิทธิ์ พงษ์วิไล อายุ 85 ปี อยู่บ้านเลขที่ 12 หมู่ที่ 7 ต.หันสัง อ.บางปะหัน จ.พระนครศรีอยุธยา สภาพศพสวมกางเกงขาสั้นสีดำเพียงตัวเดียว ไม่ใส่เสื้อ สวมหมวกลายสีดำ สภาพศพถูกไฟคลอกตรงบริเวณแขนขวาและลำตัวมีแผลพุพองนอนหงายหน้าอยู่

สอบสวน น.ส.วนิดา ตะประเจริญ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 7 ต.หันสัง อ.บางปะหัน ทราบว่า ได้สอบถามจาก นางบุญเสริม พงษ์วิไล อายุ 82 ปี ซึ่งเป็นภรรยาของผู้ตาย และอยู่ในอาการโศกเศร้า เล่าว่า ก่อนเหตุเกิด นายประสิทธิ์ได้ออกมาเก็บกล้วยที่สวนของตนเอง ในพื้นที่หมู่ที่ 1 ต.หัวไผ่ อ.มหาราช ซึ่งห่างจากบ้านของตนเพียง 1 กิโลเมตร ตั้งแต่เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา จนกระทั่งเวลา 10.30 น. ได้มีลูกบ้านมาแจ้งว่า ได้มีไฟไหม้ป่าหญ้าที่อยู่ติดกับสวนกล้วยของนายประสิทธิ์ และนายประสิทธิ์ได้ติดอยู่ในกองเพลิง ตนจึงได้โทรศัพท์ไปแจ้งให้เทศบาลและหน่วยกู้ภัยทราบ เพื่อจะได้มาทำการช่วยเหลือ แต่ไม่ทัน เนื่องจากเป็นหญ้าแห้งไฟได้ลุกลามอย่างรวดเร็ว และได้มอดหมดแล้ว เหลือเพียงเถ้าสีดำ และนายประสิทธิ์ได้เสียชีวิตแล้ว จึงได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทราบ

พ.ต.ท.ธนากร เผยว่า สาเหตุน่าจะเกิดจากที่ นายประสิทธิ์ ได้ไปจุดไฟเผาหญ้าที่รกตรงพื้นที่ว่างเปล่าบริเวณใกล้สวนกล้วยของตน จนไฟลุกลามเป็นบริเวณกว้าง แล้วนายประสิทธิ์พยายามที่จะดับไฟเอง แต่เนื่องจากอยู่คนเดียว ประกอบกับมีอายุมากแล้ว จึงเกิดอาการเป็นลมฟุบอยู่ในกองไฟ ทำให้ถูกไฟคลอกเสียชีวิตดังกล่าว โดยก่อนหน้านี้ นายประสิทธิ์ได้จุดไฟเผาหญ้าแล้วลุกลามมาแล้ว 2 ครั้ง โชคดีที่ทางรถดับเพลิงของ อบต.บ้านใหม่มาช่วยดับเอาไว้ได้ทัน แต่ครั้งนี้ไม่สามารถช่วยได้ทัน ส่งผลให้ไฟที่นายประสิทธิ์จุดคลอกตนเองจนเสียชีวิต หรืออาจจะมีคนมาจุดไฟเผาหญ้าใกล้สวนกล้วย แล้วนายประสิทธิ์พยายามจะดับไฟ จนถูกไฟคลอกเสียชีวิต ซึ่งทางเจ้าหน้าที่จะได้ทำการตรวจพิสูจน์และทำการสอบสวนอย่างละเอียดอีกครั้งต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  เตือนภัย โจรย่องเบากลางดึกตระเวนงัดทั้งหมู่บ้านย่านสายไหม ไม่แคร์วงจรปิด
  04:53

  เตือนภัย โจรย่องเบากลางดึกตระเวนงัดทั้งหมู่บ้านย่านสายไหม ไม่แคร์วงจรปิด

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 10:44 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์