จ่อหมายจับ 'พระสนิทวงศ์' เรียก 2 ครั้ง ยังไม่รายงานตัว

ข่าว

จ่อหมายจับ 'พระสนิทวงศ์' เรียก 2 ครั้ง ยังไม่รายงานตัว

ไทยรัฐออนไลน์

3 มี.ค. 2560 15:19 น.

บันทึก

'ทรงศักดิ์' รองอธิบดีดีเอสไอ เผยจ่อหมายจับ 'พระสนิทวงศ์' ฐานฝ่าฝืนคำสั่ง คสช. หลังเรียก 2 ครั้ง ยังไม่รายงานตัว ยันเคลียร์พื้นที่บริเวณตลาดกลางคลองหลวงให้เสร็จภายในวันนี้...

เมื่อเวลา 08.45 น. วันที่ 3 มี.ค. ที่ บก.ตชด.ภ.1 พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เดินทางมาประชุมประเมินสถานการณ์และแนวทางปฏิบัติการตรวจค้นวัดพระธรรมกาย เพื่อติดตามจับกุมตัวพระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ผู้ต้องหาตามหมายจับข้อหาสมคบกันฟอกเงิน ร่วมกันฟอกเงิน และรับของโจร คดีสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยมี พ.ต.อ.ทรงศักดิ์ รักศักดิ์สกุล รองอธิบดีดีเอสไอ ในฐานะโฆษกดีเอสไอ สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) และกรมการปกครอง เข้าร่วมประชุมด้วย

พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าวก่อนการประชุมเพียงสั้นๆ ว่า กรณีเตรียมดำเนินการกับ พระสนิทวงศ์ วุฑฒิวังโส ผอ.สำนักสื่อสารองค์กรวัดพระธรรมกาย ในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 ฐานยุยงปลุกปั่นให้เกิดความไม่สงบในบ้านเมือง ขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการตามกฎหมายแล้ว

พ.ต.อ.ทรงศักดิ์ กล่าวว่า แม้ว่าที่ผ่านมา พระสนิทวงศ์จะปรากฏตัวให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนอยู่เป็นประจำก็ตาม แต่กรณีของพระสนิทวงศ์แตกต่างจากนายอัยย์ เพชรทอง ซึ่งถูกดีเอสไอควบคุมตัวมาสอบปากคำ เพราะนายอัยย์มีพฤติการณ์กระทำผิดมาแล้วก่อนหน้านี้ แต่นายอัยย์ยังฝ่าฝืนและเข้ามาในพื้นที่บริเวณวัดพระธรรมกาย เมื่อเจ้าหน้าที่พบเห็น จึงต้องเข้าทำการควบคุมตัวดังกล่าว

จากนั้นเวลา 10.10 น. พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ เดินทางออกจาก  บก.ตชด.ภ.1 ทันที หลังเข้าร่วมประชุมประเมินสถานการณ์ตรวจค้นวัดพระธรรมกายในช่วงเช้า โดยใช้เวลา 1 ชั่วโมง โดยอธิบดีดีเอสไอปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็น เมื่อถูกซักถามถึงกรณีพระสนิทวงศ์

ต่อมาเวลา 11.00 น. พ.ต.อ.ทรงศักดิ์ รักศักดิ์สกุล รองอธิบดีดีเอสไอ และโฆษกดีเอสไอ ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมว่า จากกรณีที่ พระสนิทวงศ์ วุฑฒิวังโส ผอ.สำนักองค์กรสื่อสารวัดพระธรรมกาย ไม่มาปรากฏตัวแถลงข่าวเหมือนเช่นทุกวันที่ผ่านมา โดยส่วนตัวตนไม่ทราบสาเหตุ แต่ยืนยันว่า ดีเอสไอยังไม่ได้มีการควบคุมตัวพระสนิทวงศ์แต่อย่างใด พร้อมย้ำว่า พระสนิทวงศ์ ถูกออกหมายเรียกแล้ว 2 ครั้ง ฐานฝ่าฝืนคำสั่ง คสช. หากไม่เข้ามารายงานตัว เจ้าหน้าที่ก็จะต้องดำเนินการออกหมายจับต่อไป

ส่วนการดำเนินการความผิดฐานยุยง พ.ต.อ.ทรงศักดิ์ กล่าวต่อว่า ขณะนี้ได้ออกหมายเรียกกลุ่มบุคคลซึ่งเป็นอดีตการ์ดในการชุมนุมทางการเมืองในอดีตที่ผ่านมา และบุคคลอื่นที่เกี่ยวข้องรวม 30 คน โดยฝ่ายกฎหมายได้แจ้งความดำเนินคดีกลุ่มบุคคลที่ฝ่าฝืนคำสั่ง คสช. ไว้ที่ สภ.คลองหลวง จำนวน 16 คดี สภ.คลองห้า 14 คดี และกองปราบปรามอีก 2 คดี คดีทั้งหมดเกิดขึ้นหลังจากที่มีการประกาศใช้กฎหมายมาตรา 44 เข้ามาดำเนินการกับวัดพระธรรมกาย ทั้งนี้ยืนยันว่า ในวันนี้เจ้าหน้าที่จะเข้าเคลียร์พื้นที่บริเวณตลาดกลางคลองหลวง จ.ปทุมธานี ซึ่งจะต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จในวันนี้  โดยเจ้าหน้าที่จะห้ามทุกคนที่ไม่เกี่ยวข้อง รวมถึงพ่อค้าแม่ค้าภายในตลาดให้ออกจากพื้นที่ทั้งหมด เนื่องจากเป็นการฝ่าฝืนเข้าพื้นที่ควบคุม ซึ่งการเข้าเคลียร์พื้นที่ดังกล่าว จะส่งผลให้การทำงานของเจ้าหน้าที่สามารถบังคับใช้กฎหมายได้มากขึ้น

"การออกหนังสือเรียก 4 ผู้ประกอบการและผู้สนับสนุนในส่วนของเต็นท์ ที่เข้ามาทำการติดตั้งภายในพื้นที่ควบคุมพิเศษ ตามประกาศ คสช.ที่ 5/2560 เพื่อให้เข้ามาชี้แจงเหตุผลว่า ขณะนี้ได้มีผู้ประกอบการเดินทางเข้ามารายงานตัวต่อเจ้าหน้าที่แล้ว 2 ราย ส่วนอีก 2 ราย ยังไม่ได้รับการประสาน ทั้งนี้การออกหนังสือเรียกมานั้น เพื่อทำความเข้าใจถึงการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ พร้อมทั้งให้นำเต็นท์ที่มีการติดตั้งไว้ในบริเวณตลาดกลางคลองหลวงออกจากพื้นที่ทั้งหมดด้วย หากไม่มารายงานตัวก็จะต้องมีการดำเนินการตามกระบวนการต่อไป" พ.ต.อ.ทรงศักดิ์ กล่าว

เมื่อเวลา 11.15 น. ที่ตลาดกลางคลองหลวง พระสงฆ์จำนวนมากได้นั่งสวดมนต์ล้อมรอบบริเวณรอบเต็นท์ หลังจากมีกระแสข่าวว่าทางเจ้าหน้าที่ทหารและเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ จะสนธิกำลังเข้ารื้อถอนเต็นท์ทั้งหมดในตลาดกลางคลองหลวง

ด้านพระปลัดเสกสรรค์ อัตตทโม พระสงฆ์วัดพระธรรมกาย เผยต่อสื่อมวลชนว่า ได้รับกระแสข่าวว่า ทางเจ้าหน้าที่ทหารและดีเอสไอได้มีการดำเนินการกดดันเจ้าของเต็นท์ เพื่อจะเข้ามารื้อถอนเต็นท์ภายในตลาดกลางคลองหลวงแห่งนี้ พระและศิษยานุศิษย์วัด จึงเป็นห่วงและมานั่งขวางกั้นไม่ให้เจ้าหน้าที่รื้อถอนเต็นท์ เรามาสวดมนต์ปฏิบัติธรรม  ไม่มีจุดประสงค์อื่นใดๆ หากว่าทางเจ้าหน้าที่รื้อเต็นท์ไป ทางพระและญาติโยมที่มาร่วมทำบุญจะลำบาก จึงขอวิงวอนเจ้าหน้าที่อย่าสร้างเงื่อนไขใดๆ เราแค่มานั่งสวดมนต์บูชามหาธรรมกายเจดีย์ เนื่องจากหลวงพี่บวชที่วัดพระธรรมกาย แต่หากว่ามีการรื้อเต็นท์จริงๆ ทางพระและศิษย์ก็จะยังคงนั่งสวนมนต์อยู่ภายในตลาดแห่งนี้ จนกว่าจะเข้าวัดพระธรรมกายได้ เพราะพวกเราคิดถึงวัดของเราที่ร่วมกันสร้างมา.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.
00:30

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 17:45 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์