ภาพลักษณ์เมืองไทย

ข่าว

ภาพลักษณ์เมืองไทย

เพลิงพยัคฆ์

  4 มี.ค. 2560 05:01 น.

  เจ้าของร้านจิวเวลรี่เขียนมาเล่าว่า เป็นคนไทยเชื้อสายอินเดีย มีธุรกิจส่งออกจิวเวลรี่ตลาดอัญมณีในไทย แม้จะไม่ใหญ่มากนัก ได้มาออกบูธที่งานอัญมณีและเครื่องประดับเกือบทุกงานที่ไทยและต่างประเทศแทบทุกครั้ง โดยเฉพาะที่ฮ่องกงและเสิ่นเจิ้น “มีของหายทุกครั้ง” ครั้งละหลายราย

  ของที่หายไปรวมๆ น่าจะหลายสิบล้าน มีแก๊งตระเวนไปทุกประเทศ วางแผนกันอย่างดี จะเห็นว่าทุกครั้งออร์กาไนเซอร์จะจ้างบริษัทรักษาความปลอดภัยมาในงาน แต่ของก็ยังหาย ผู้จัดอาจจะมองเพียงว่าเป็นการขโมยของเล็กน้อย ทางการก็ไม่ค่อยสนใจ เรื่องแบบนี้ไม่ใช่ เรื่องเล็กๆ

  ทำให้ผู้ค้าและผู้ซื้อไม่มั่นใจมาลงทุนในบ้านเรา คิดดูว่าเราให้ความสำคัญกับโจรปล้นธนาคาร ปล้นทีนึงได้เงินไม่กี่แสนบาท แต่แก๊งที่มางานขโมยเพชรเม็ดเดียวได้ไปสิบล้านบาท ถ้าของหายไปเขาไม่สนใจใครเป็นรักษาความปลอดภัย แต่ชื่อเสียงประเทศเสียหายไปแล้ว จนสักปีสองปีก่อนมีข่าวตำรวจจับคนจีนขโมยเพชรแล้วกลืนลงท้อง ไม่คิดว่าตำรวจจะจับได้ แต่พอมาปีหลังๆนี้ เห็นได้ชัดเลยว่าทางการเริ่มให้ความสำคัญ ตำรวจทหารเยอะมาก

  จนสงสัยมีผู้ใหญ่มางาน

  จนวันนี้มีงานแสดงอัญมณีและเครื่องประดับที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียครั้งที่ 59 ระหว่างวันที่ 22-26 ก.พ. มีคนนำสินค้ามาแสดงหนาแน่นมาก เจอตำรวจเดินตรวจมาแนะนำข้อมูลให้ทราบ ได้พูด
  คุยกันเป็นตำรวจ 191 ทราบว่า ปีนี้รัฐบาลใส่ใจงานแสดงอัญมณีครั้งนี้ และให้เพิ่มการรักษาความปลอดภัย มีตำรวจมาหลายหน่วย ทั้ง 191 ตำรวจท่องเที่ยว ตำรวจ ตม. ทหาร เกือบ 400 คน มาร่วมกันป้องกันไม่ให้ขโมยได้เด็ดขาด

  เลยแซวตำรวจ 191 ท่านนั้นว่า เป็นตั้งนายพันยังต้องเดินมาตรวจเองเลยเหรอ ได้รับคำตอบว่า “นายพลยังมาตรวจเองทุกวันเลย พวกผมจะนิ่งได้ยังไง” พอตำรวจมาช่วย เชื่อไหมของไม่หายอีกเลย ในขณะที่ งานแสดงอัญมณีที่ประเทศเพื่อนบ้านเรา ของหายไปเป็นสิบๆชิ้น

  น่าจะมาดูงานตำรวจไทยว่าทำกันอย่างไร

  ไม่ได้ติดใจเป็นพิเศษ

  ช่วงนี้ได้อ่านข่าวเจอชื่อ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบก.สปพ. จับนู่นนี่นั่นบ่อยมาก แล้ววันนี้ได้ยินจากทีมงานที่มาในงานอีกว่า ผู้การสุรเชษฐ์มาควบคุมการทำงานด้วยตัวเอง สั่งให้เต็มที่ ของห้ามหายเด็ดขาด

  แล้วยิ่งมาเห็นการทำงานของตำรวจ 191 ที่เดินตรวจกันแบบว่า เดินไปไหนก็เห็น ถ้าดิฉันเป็นโจรคงลำบากใจจะทำ ขอขอบคุณจริงๆ ที่ท่านเห็นความสำคัญเรื่องละเอียดอ่อนแบบนี้

  สร้างภาพลักษณ์ด้านการลงทุนให้เมืองไทย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  “ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ
  03:08

  “ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 21:48 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์