ไลฟ์สไตล์
100 year

ดอกเสี้ยวบานเต็มดอย นักเที่ยวถ่ายรูปคึกคัก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 มี.ค. 2560 07:53 น.
SHARE

เมื่อวันที่ 2 มี.ค. บนภูชี้ฟ้า อ.เทิง จ.เชียงราย มีนักท่องเที่ยวแห่ขึ้นดอยสูงชมดอกเสี้ยวขาวหรือดอกชงโคป่าที่กำลังเบ่งบานสะพรั่งสวยงามละลานตา ไปทั่วบริเวณลานจอดเฮลิคอปเตอร์ระหว่างทางจากภูชี้ฟ้า-บ้านร่มฟ้าทอง และบริเวณข้างทางพลับพลาทรงงานฯ ปากทางหน่วยจัดการต้นน้ำหงาว-งาวไปถึงดอยผาตั้ง อ.เวียงแก่น มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากที่ขับรถผ่านไปมาและที่ตั้งใจไปชมอดใจไม่ไหวต้องจอดรถยนต์แวะถ่ายรูปเซลฟี่กันอย่างคึกคัก

นายอุทัย ทองทั่ว นายก อบต.ตับเต่า อ.เทิง จ.เชียงราย เผยว่า ดอกเสี้ยวเป็นดอกไม้ประจำท้องถิ่นของ อ.เทิง ตามคำขวัญ (พระธาตุจอมจ้อคู่บ้านน้ำลาวหงาวอิงคู่เมือง ภูชี้ฟ้าลือเลื่อง งามประเทืองดอกเสี้ยวบาน) ดอกเสี้ยวจะมีสีขาวมี 5 กลีบ กลีบตรงกลางจะแซมสีแดงหรือชมพู ใบมีลักษณะเหมือนรูปหัวใจ ดอกเสี้ยวมีความสวยงามไม่แพ้ดอกพญาเสือโคร่งที่จะบานในช่วงฤดูหนาว แต่ดอกเสี้ยวจะเบ่งบานในช่วงเดือน ก.พ.-มี.ค.ของแต่ละปี ซึ่งเป็นช่วงฤดูแล้ง เมื่อดอกเสี้ยวเบ่งบานจะเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าเข้าสู่ช่วงฤดูแล้งเต็มตัว

ข่าวแนะนำ

นายไชยพิสิษฐ์ วาจาสุภาพ ผู้ช่วยหัวหน้าหน่วยจัดการต้นน้ำหงาว-งาว ต.ปอ อ.เวียงแก่น เผยว่า ขณะนี้ดอกเสี้ยวกำลังเริ่มบานสวยงามเต็มที่ไปอีกประมาณ 2 สัปดาห์ นักท่องเที่ยวที่อยากชมความงามของดอกเสี้ยวควรจะไปชมได้ช่วงนี้ ถ้าหากผ่านพ้นกลางเดือน มี.ค. ดอกเสี้ยวจะเริ่มร่วงโรย วันหยุดสุดสัปดาห์มีนักท่องเที่ยวจองห้องพักทั้งของหน่วยจัดการต้นน้ำและรีสอร์ตพื้นที่บ้านร่มฟ้าไทย ต.ตับเต่า บ้านร่มฟ้าทอง ต.ปอ มากกว่า 500 คน ทั้งที่ไม่ใช่ช่วงฤดูท่องเที่ยวหน้าหนาวหรือปีใหม่ ซึ่งนอกจากจะได้ชมดอกเสี้ยวบานแล้ว นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นไปชมวิวบนยอดดอยสูงในพื้นที่ใกล้เคียง เช่น ภูชี้ฟ้า ภูชี้ดาว และภูชี้เดือน ถึงจะไม่ค่อยมีทะเลหมอก แต่ความสวยงามยอดภูแต่ละแห่งก็มีเสน่ห์ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวอยากขึ้นไปสัมผัส แม้จะเป็นช่วงฤดูร้อนก็ตาม.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เชียงรายดอกเสี้ยวภูชี้ฟ้านักท่องเที่ยวไชยพิสิษฐ์ วาจาสุภาพ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 18 มิถุนายน 2564 เวลา 12:04 น.