ชาวนาผวาล็อกเครื่องสูบนํ้ากลัวถูกโจรขโมย

ข่าว

ชาวนาผวาล็อกเครื่องสูบนํ้ากลัวถูกโจรขโมย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 มี.ค. 2560 07:40 น.

สายวันที่ 2 มี.ค. สถานการณ์น้ำในลุ่มน้ำเจ้าพระยา ล่าสุดตรวจสอบระดับน้ำที่สถานีวัดน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยา ต.บางหลวง อ.สรรพยา จ.ชัยนาท ระดับน้ำเหนือเขื่อนยกตัวขึ้นอยู่ที่ 14.07 เมตร จากระดับ น้ำทะเลปานกลาง ระดับน้ำมีการลดลงอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ระดับน้ำท้ายเขื่อนทรงตัวอยู่ที่ 5.96 เมตร จาก ระดับน้ำทะเลปานกลาง โดยเขื่อนเจ้าพระยาคงอัตรา การระบายน้ำไว้ที่ 75 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ทำให้ในคลองส่งน้ำท้ายเขื่อนและต้นเขื่อนที่ชาวนาใช้สูบน้ำ สำหรับทำการเกษตรเริ่มลดลงเป็นอย่างมาก ทางชาวนา จึงสูบน้ำทั้งจากคลองส่งน้ำและแหล่งน้ำสำรองมาไว้ ในนา เพื่อยื้อชีวิตข้าวนาปรังที่ปลูกไว้

ขณะที่ชาวนาบริเวณหมู่ 3 ต.บ้านกล้วย อ.เมือง ชัยนาท สุดทนกับหัวขโมย จนเริ่มหวาดกลัวถึงกับ ต้องใช้โซ่และแม่กุญแจมาคล้องล็อกเครื่องสูบน้ำไว้ กลัวหาย เนื่องจากก่อนหน้านี้ก็มีอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับการเกษตรหลายอย่างหายไปในช่วงกลางวันแสกๆ นางสายพิณ สำราญ ชาวนาหมู่ 4 ต.บ้านกล้วย อ.เมือง ชัยนาท เปิดเผยว่า ช่วงนี้เป็นช่วงที่ข้าวเริ่มออกรวง ต้องเร่งสูบน้ำเข้าที่นาที่ทำไว้ทั้งหมดกว่า 100 ไร่ เพราะ ภัยแล้งนั้นเริ่มส่งสัญญาณมาตั้งแต่ช่วงเดือน ก.พ. เนื่องจากน้ำในคลองส่งน้ำเริ่มหดหาย จนบางที่ก็แห้งขอด จึงต้องรีบสูบน้ำกักตุนยื้อชีวิตข้าวในนา แต่ก็ต้องมาเจอ กับปัญหาโจรขโมยอุปกรณ์การเกษตร พวกจอบ เสียม ที่วางไว้ ตอนนี้เริ่มหวาดกลัว เกรงว่าเครื่องสูบน้ำก็อาจ จะหายไปได้ เนื่องจากตนเปิดสูบน้ำทั้งช่วงกลางวันและกลางคืน จึงนำโซ่และแม่กุญแจมาล็อกไว้เพื่อกันขโมย เพราะเครื่องสูบน้ำนั้นเสมือนลมหายใจสำหรับต่อชีวิตของครอบครัวและต้นข้าวในนา.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  "ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี
  09:28

  "ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:23 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์