ไลฟ์สไตล์
100 year

เผาอีกแล้ว! ไฟลามไหม้อุทยานเขาหลวง 50 ไร่ คาดฝีมือชาวบ้านหาของป่า

ไทยรัฐออนไลน์
3 มี.ค. 2560 08:06 น.
SHARE

เจ้าหน้าที่ดับไฟป่ารุดเข้าพื้นที่บ้านวังดินดาด เขตวนอุทยานเขาหลวง เร่งควบคุมเพลิงหลังลุกไหม้ป่าตั้งแต่ช่วงกลางดึก กินพื้นที่กว่า 50 ไร่ ประชาชนเผยมีชาวบ้านลอบเผาหาของป่า

เมื่อวันที่ 3 มี.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ดร.จักกฤช สิงห์ธนสาร หัวหน้าสถานีดับไฟป่านครสวรรค์ จากอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ นำกำลังเจ้าหน้าที่ชุดเสือไฟ พร้อมด้วย นายยุทธนา ทองบุญเกื้อ หัวหน้าวนอุทยานเขาหลวง เจ้าหน้าที่ป่าไม้วนอุทยานเขาหลวง รุดเข้าพื้นที่บ้านวังดินดาด เขตวนอุทยาน ต.วังม้า อ.ลาดยาว จ.นครสวรรค์ หลังรับแจ้งไฟไหม้ป่าเป็นพื้นที่วงกว้างหลายจุด โดยการดับไฟเป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากเจ้าหน้าที่ต้องเดินเท้าเข้าไปเป็นระยะทางกว่า 3 กิโลเมตร รถไม่สามารถเข้าได้ ประกอบกับเส้นทางเดินที่ลาดชันประมาณ 70 องศา และพื้นที่บริเวณดังกล่าวเป็นป่าไผ่ ซึ่งพบว่ามีปริมาณไฟไหม้พื้นที่ป่าไปแล้วกว่า 50 ไร่

ข่าวแนะนำ

โดยเจ้าหน้าที่เข้าควบคุมเพลิงตั้งแต่ในช่วงค่ำของเมื่อวาน ดับไฟลงได้บ้างแล้วเป็นระยะทางกว่า 5 กิโลเมตร แต่ก็ยังมีเพลิงที่ยังคงลุกไหม้อยู่แต่ก็พยายามควบคุมเพลิงอย่างเต็มที่ ส่วนสาเหตุจากการสอบถามชาวบ้านในพื้นที่ทราบว่า มีกลุ่มชาวบ้านบางส่วนเข้าไปจุดไฟเผาเพื่อหาของป่าจนเป็นเหตุให้เพลิงลุกลามขยายเป็นวงกว้าง

ทั้งนี้ พื้นที่วนอุทยานเขาหลวง ทั้งหมด 59,000 ไร่ ครอบคลุม 2 จังหวัด คือ จ.นครสวรรค์ และ จ.อุทัยธานี ซึ่งเป็นเขตวนอุทยานที่ให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้เข้าไปศึกษาธรรมชาติ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เผาป่าไฟป่าหาของป่าวนอุทยานเขาหลวงนครสวรรค์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 11:38 น.