คนนับพันแห่ร่วมงาน ตำขนมจีนโบราณ 100 ครก ประเพณีเก่าแก่นครปฐม

ข่าว

คนนับพันแห่ร่วมงาน ตำขนมจีนโบราณ 100 ครก ประเพณีเก่าแก่นครปฐม

ไทยรัฐออนไลน์

3 มี.ค. 2560 02:45 น.

บันทึก

ชาวนครปฐมและพื้นที่ใกล้เคียงมาร่วมพิธีตำขนมจีนจัดขึ้นโดยเทศบาลตำบลมาบแค กว่า 1,000 คน โดยถือเป็นการสืบสานประเพณีการทำขนมจีนโบราณที่มีมากว่า 100 ปี ให้คงอยู่ และปลูกจิตสำนึกให้คนตระหนักถึงคุณค่าและความสำคัญของภูมิปัญญาท้องถิ่น

เมื่อเวลา 20.30 น.วันที่ 2 มี.ค.60 ที่วัดพะเนียงแตก ต.มาบแค อ.เมืองนครปฐม ได้มีการจัดงานสืบสานประเพณีการตำขนมจีนโบราณ ซึ่งจัดขึ้นโดยเทศบาลตำบลมาบแค ร่วมกับประชาชนในพื้นที่และตำบลใกล้เคียง เพื่อเป็นการสืบสานประเพณีการทำขนมจีนโบราณที่มีมากว่า 100 ปี ให้คงอยู่คู่กับตำบลมาบแคตลอดไป เพื่อเป็นการปลูกจิตสำนึกให้คนในท้องถิ่นตระหนักถึงคุณค่าและความสำคัญของภูมิปัญญาท้องถิ่น และให้คนในท้องถิ่นเกิดความรัก ความสามัคคี โดยการมีส่วนร่วมในการทำกิจกรรมร่วมกับชุมชน ซึ่งประเพณีการตำขนมจีนมีมาอย่างยาวนาน กว่า 100 ปี แล้ว จนปัจจุบันกลายเป็นตำนานที่สืบทอดกันมา

นายเดชอดุลย์ บุญมี นายกเทศมนตรีตำบลมาบแค กล่าวว่า ประเพณีการทำขนมจีนโบราณของตำบลมาบแค ในอดีตที่ผ่านมาเมื่อถึงวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา ประชาชนในแต่ละหมู่บ้านจะจัดทำอาหารคาว หวาน มาทำบุญ ถวายพระภิกษุสงฆ์ สิ่งหนึ่งที่ทุกครัวเรือนจะนำมาถวาย คือ ขนมจีน ร่วมกับน้ำยา น้ำพริกหรือแกงเขียวหวาน จนเป็นตำนานและขนมจีนมีชื่อเสียงที่สุดของ จ.นครปฐม อยู่ที่ ต.มาบแค ด้วยเหตุนี้จึงจัดงานเพื่อสืบสานต่อไป

สำหรับในปีนี้มีประชาชนในพื้นที่และใกล้เคียง ทั้งคนแก่ คนสาว และคนหนุ่มสาวมาร่วมพิธีตำขนมจีนกว่า 1,000 คน ต้องใช้ครกที่ตำร่วม 100 ครก ซึ่งกิจกรรมดังกล่าวจะใช้ดนตรีประกอบ เพื่อสร้างความสนุกสนานและจะจัดตรงกับงานประจำปีของวัดพะเนียงแตกวันที่ 3-7 มีนาคม 2560.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

โรงเรียนก็ต้องไป งูก็ต้องจับ! น้องนักเรียนใจเด็ดจับงูมือเปล่าแบบขั้นเทพ
03:18

โรงเรียนก็ต้องไป งูก็ต้องจับ! น้องนักเรียนใจเด็ดจับงูมือเปล่าแบบขั้นเทพ

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 18 สิงหาคม 2565 เวลา 06:49 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์