ไลฟ์สไตล์
100 year

คนนับพันแห่ร่วมงาน ตำขนมจีนโบราณ 100 ครก ประเพณีเก่าแก่นครปฐม

ไทยรัฐออนไลน์
3 มี.ค. 2560 02:45 น.
SHARE

ชาวนครปฐมและพื้นที่ใกล้เคียงมาร่วมพิธีตำขนมจีนจัดขึ้นโดยเทศบาลตำบลมาบแค กว่า 1,000 คน โดยถือเป็นการสืบสานประเพณีการทำขนมจีนโบราณที่มีมากว่า 100 ปี ให้คงอยู่ และปลูกจิตสำนึกให้คนตระหนักถึงคุณค่าและความสำคัญของภูมิปัญญาท้องถิ่น

เมื่อเวลา 20.30 น.วันที่ 2 มี.ค.60 ที่วัดพะเนียงแตก ต.มาบแค อ.เมืองนครปฐม ได้มีการจัดงานสืบสานประเพณีการตำขนมจีนโบราณ ซึ่งจัดขึ้นโดยเทศบาลตำบลมาบแค ร่วมกับประชาชนในพื้นที่และตำบลใกล้เคียง เพื่อเป็นการสืบสานประเพณีการทำขนมจีนโบราณที่มีมากว่า 100 ปี ให้คงอยู่คู่กับตำบลมาบแคตลอดไป เพื่อเป็นการปลูกจิตสำนึกให้คนในท้องถิ่นตระหนักถึงคุณค่าและความสำคัญของภูมิปัญญาท้องถิ่น และให้คนในท้องถิ่นเกิดความรัก ความสามัคคี โดยการมีส่วนร่วมในการทำกิจกรรมร่วมกับชุมชน ซึ่งประเพณีการตำขนมจีนมีมาอย่างยาวนาน กว่า 100 ปี แล้ว จนปัจจุบันกลายเป็นตำนานที่สืบทอดกันมา

ข่าวแนะนำ

นายเดชอดุลย์ บุญมี นายกเทศมนตรีตำบลมาบแค กล่าวว่า ประเพณีการทำขนมจีนโบราณของตำบลมาบแค ในอดีตที่ผ่านมาเมื่อถึงวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา ประชาชนในแต่ละหมู่บ้านจะจัดทำอาหารคาว หวาน มาทำบุญ ถวายพระภิกษุสงฆ์ สิ่งหนึ่งที่ทุกครัวเรือนจะนำมาถวาย คือ ขนมจีน ร่วมกับน้ำยา น้ำพริกหรือแกงเขียวหวาน จนเป็นตำนานและขนมจีนมีชื่อเสียงที่สุดของ จ.นครปฐม อยู่ที่ ต.มาบแค ด้วยเหตุนี้จึงจัดงานเพื่อสืบสานต่อไป

สำหรับในปีนี้มีประชาชนในพื้นที่และใกล้เคียง ทั้งคนแก่ คนสาว และคนหนุ่มสาวมาร่วมพิธีตำขนมจีนกว่า 1,000 คน ต้องใช้ครกที่ตำร่วม 100 ครก ซึ่งกิจกรรมดังกล่าวจะใช้ดนตรีประกอบ เพื่อสร้างความสนุกสนานและจะจัดตรงกับงานประจำปีของวัดพะเนียงแตกวันที่ 3-7 มีนาคม 2560.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตำขนมจีนโบราณขนมจีนโบราณประเพณีท้องถิ่นต.มาบแคนครปฐม

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564 เวลา 20:45 น.