ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รองปลัดฯ มท.บุกกรุงเก่าเปิดอกคุย จบเรื่องไม่เคลื่อนช้างเข้าปิดทำเนียบ

  ไทยรัฐออนไลน์2 มี.ค. 2560 23:10 น.
  SHARE

  รองปลัดฯ มท.ควงรองอธิบดีกรมอุทยานฯ ลงพื้นที่กรุงเก่า เข้าเจรจาวังช้างแลเพนียด จ.อยุธยา เพื่อหาข้อยุติ โดยเจ้าของวังช้างอยุธยา ประกาศไม่เคลื่อนช้างเข้าทำเนียบรัฐบาล หลังทุกฝ่ายได้ข้อยุติและบรรยากาศเป็นไปด้วยดี...

  เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 2 มี.ค.60 ที่ศูนย์ราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา นายประยูร รัตนเสนีย์ รองปลัดกระทรวงมหาดไทย พร้อมด้วย นายศิริ อัคคะอัคร รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช นายลายทองเหรียญ มีพันธ์ เจ้าของวังช้างอยุธยาแลเพนียด ในฐานะประธานมูลนิธิพระคชบาล และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมกันประชุมหารือถึงการแนวทางแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนต่างๆ ของผู้เลี้ยงช้าง และการวางแนวทางในการสร้างระบบพิสูจน์ตัวตนของช้าง รวมถึงการร้องขอให้กลุ่มผู้เลี้ยงช้างระงับการนำช้างเคลื่อนเข้ากรุงเทพมหานครในวันที่ 13 มี.ค.นี้ โดยใช้เวลาการหารือ 2 ชั่วโมงกว่า

  โดยจากกรณีเกิดข้อพิพาทกับทีมงานพญาเสือ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ที่ก่อนหน้านี้ได้ระบุว่า ช้าง 3 เชือกของวังช้างฯ อยุธยา ประกอบด้วย ช้างพลายทีจี ช้างพลายเกาะพญาเพชร และช้างพังน้ำหวาน มีการสวมรอยและมีผลดีเอ็นเอไม่ตรงกัน ซึ่งภายหลังการประชุมหารือหาทางออกพบว่าเป็นไปด้วยดี โดยวังช้างอยุธยาแลเพนียด จะไม่เคลื่อนช้างเข้าทำเนียบรัฐบาล

  “บรรยากาศเป็นไปด้วยดี ข้อสรุปคือ ทางผู้เลี้ยงช้างได้ยืนยันจะไม่เคลื่อนย้ายช้างไป กทม. เนื่องจากเห็นแก่ในการรักษาความสงบเรียบร้อยและความสงบของบ้านเมือง เรื่องการดำเนินการของ คสช. ฉบับที่ 60 ที่จะพิสูจน์การเจาะเลือด การหาดีเอ็นเอ การทำทะเบียน จะดำเนินการภายใน 360 วัน เพื่อให้กระบวนการดูแลช้างเป็นไปตามมาตรฐาน สามารถอ้างอิงได้อย่างชัดเจนตามนโยบายของหัวหน้า คสช.” นายประยูรกล่าว และว่า กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้รับปากจากนี้ไปจะไม่มีการตรวจหรือจับกุมช้างในสถานที่ต่างๆ ทั่วประเทศ จนกว่าการดำเนินการของประกาศ คสช.ฉบับที่ 60 จะสิ้นสุด ซึ่งถือว่าน่าภาคภูมิใจที่ชาวจังหวัดพระนครศรีอยุธยาให้ความร่วมมือ เพื่อรักษาความสงบของบ้านเมือง และสร้างบรรยากาศการท่องเที่ยวให้คงอยู่ต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ม็อบช้างเข้าทำเนียบวังช้างอยุธยาทีมพญาเสือประกาศคสช.ฉบับที่60ผู้เลี้ยงช้าง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563 เวลา 06:31 น.