เทคนิคกำแพงเพชร เร่งทำดอกไม้จันทน์ไม้โมกมัน ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงฯ

ข่าว

เทคนิคกำแพงเพชร เร่งทำดอกไม้จันทน์ไม้โมกมัน ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงฯ

ไทยรัฐออนไลน์

2 มี.ค. 2560 16:09 น.

ทำเพียงแห่งเดียวในไทย วิทยาลัยเทคนิคเมืองกล้วยไข่ เร่งมือผลิตดอกไม้จันทน์ จากไม้โมกมันไม้มงคลหายากตามแบบโบราณ ใช้ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวง ร.9....

เมื่อวันที่ 2 มี.ค. นายวณิชย์ อ่วมศรี รองเลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา พร้อมคณะเดินทางมายังวิทยาลัยเทคนิคกำแพงเพชร เพื่อดูการผลิตดอกไม้จันทน์จากไม้โมกมัน ซึ่งจะใช้ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช สำหรับดอกไม้จันทน์ที่ทำจากไม้โมกมัน ขณะนี้มีการทำที่วิทยาลัยเทคนิคกำแพงเพชรเพียงแห่งเดียวเท่านั้น เนื่องจากไม้โมกมันเป็นไม้มงคลที่นับวันจะหายากมากขึ้น

ด้านนายรุ่งธรรม ศรีวรรณศิลป์ อาจารย์คณะคหกรรมศาสตร์ วิทยาลัยเทคนิคกำแพงเพชร เปิดเผยว่า ไม้โมกมันเป็นไม้เนื้ออ่อนแต่เนื้อเหนียว เหมาะสำหรับทำเป็นลวดลายประดับ เพราะมีลวดลายไม้สวย เนื้อไม้สีขาวนวล และยังเป็นไม้มงคล มีความสวยงามเมื่อนำมาทำเป็นช่อดอกไม้จันทน์ โดยก่อนที่จะทำต้องนำไม้โมกมันมาไสด้วยกบไสไม้แบบมือ เพื่อให้ได้แผ่นไม้โมกที่บางเฉียบ

จากนั้นนำแผ่นไม้โมกมันที่ไสแล้วมาตัดเป็นกลีบดอก ซึ่งมีทั้งดอกปีบ ดอกลิลลี่ ดอกกุหลาบ และอีกหลากหลายแบบ จากนั้นนำมาเข้ารูปจนเป็นดอกไม้ต่างๆ นำมาจัดเข้าช่อเป็นดอกไม้จันทน์ แซมด้วยไม้เทพทาโรซึ่งมีกลิ่นหอม โดยขณะนี้ทางวิทยาลัยเร่งผลิตเพื่อให้ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ใช้ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

ขณะที่รองเลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา กล่าวว่า การทำดอกไม้จันทน์ด้วยไม้โมกมัน ซึ่งเป็นไม้มงคล ได้สูญหายไปกว่า 30 ปีแล้ว เนื่องจากไม้โมกมันเป็นไม้ที่หายากมากขึ้น ไม่มีการปลูกขึ้นมาใหม่ เนื่องจากใช้ทำเฟอร์นิเจอร์และของใช้ไม่ได้ เพราะเป็นเนื้อไม้อ่อน ซึ่งการนำไม้โมกมันมาทำเป็นช่อดอกไม้จันทน์ เป็นการฟื้นฟูการทำดอกไม้จันทน์ตามแบบโบราณไม่ให้สูญหายไป และจะให้อาจารย์จากวิทยาลัยอื่นๆ ที่สังกัดกรมอาชีวมาศึกษามาดูงาน เพื่อนำกลับไปสอน หรือประชาชนที่สนใจสามารถมาเรียนรู้ได้ เนื่องจากพระราชพิธีดังกล่าวต้องใช้ดอกไม้จันทน์จำนวนมาก.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  นาทีชีวิต รถพ่วงเบรกแตก ชนรวด 9 คัน จยย.สติดีมาก รอดหวุดหวิด
  03:00

  นาทีชีวิต รถพ่วงเบรกแตก ชนรวด 9 คัน จยย.สติดีมาก รอดหวุดหวิด

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 06:17 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์