ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เทคนิคกำแพงเพชร เร่งทำดอกไม้จันทน์ไม้โมกมัน ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงฯ

  ไทยรัฐออนไลน์2 มี.ค. 2560 16:09 น.
  SHARE

  ทำเพียงแห่งเดียวในไทย วิทยาลัยเทคนิคเมืองกล้วยไข่ เร่งมือผลิตดอกไม้จันทน์ จากไม้โมกมันไม้มงคลหายากตามแบบโบราณ ใช้ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวง ร.9....

  เมื่อวันที่ 2 มี.ค. นายวณิชย์ อ่วมศรี รองเลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา พร้อมคณะเดินทางมายังวิทยาลัยเทคนิคกำแพงเพชร เพื่อดูการผลิตดอกไม้จันทน์จากไม้โมกมัน ซึ่งจะใช้ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช สำหรับดอกไม้จันทน์ที่ทำจากไม้โมกมัน ขณะนี้มีการทำที่วิทยาลัยเทคนิคกำแพงเพชรเพียงแห่งเดียวเท่านั้น เนื่องจากไม้โมกมันเป็นไม้มงคลที่นับวันจะหายากมากขึ้น

  ด้านนายรุ่งธรรม ศรีวรรณศิลป์ อาจารย์คณะคหกรรมศาสตร์ วิทยาลัยเทคนิคกำแพงเพชร เปิดเผยว่า ไม้โมกมันเป็นไม้เนื้ออ่อนแต่เนื้อเหนียว เหมาะสำหรับทำเป็นลวดลายประดับ เพราะมีลวดลายไม้สวย เนื้อไม้สีขาวนวล และยังเป็นไม้มงคล มีความสวยงามเมื่อนำมาทำเป็นช่อดอกไม้จันทน์ โดยก่อนที่จะทำต้องนำไม้โมกมันมาไสด้วยกบไสไม้แบบมือ เพื่อให้ได้แผ่นไม้โมกที่บางเฉียบ

  จากนั้นนำแผ่นไม้โมกมันที่ไสแล้วมาตัดเป็นกลีบดอก ซึ่งมีทั้งดอกปีบ ดอกลิลลี่ ดอกกุหลาบ และอีกหลากหลายแบบ จากนั้นนำมาเข้ารูปจนเป็นดอกไม้ต่างๆ นำมาจัดเข้าช่อเป็นดอกไม้จันทน์ แซมด้วยไม้เทพทาโรซึ่งมีกลิ่นหอม โดยขณะนี้ทางวิทยาลัยเร่งผลิตเพื่อให้ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ใช้ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

  ขณะที่รองเลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา กล่าวว่า การทำดอกไม้จันทน์ด้วยไม้โมกมัน ซึ่งเป็นไม้มงคล ได้สูญหายไปกว่า 30 ปีแล้ว เนื่องจากไม้โมกมันเป็นไม้ที่หายากมากขึ้น ไม่มีการปลูกขึ้นมาใหม่ เนื่องจากใช้ทำเฟอร์นิเจอร์และของใช้ไม่ได้ เพราะเป็นเนื้อไม้อ่อน ซึ่งการนำไม้โมกมันมาทำเป็นช่อดอกไม้จันทน์ เป็นการฟื้นฟูการทำดอกไม้จันทน์ตามแบบโบราณไม่ให้สูญหายไป และจะให้อาจารย์จากวิทยาลัยอื่นๆ ที่สังกัดกรมอาชีวมาศึกษามาดูงาน เพื่อนำกลับไปสอน หรือประชาชนที่สนใจสามารถมาเรียนรู้ได้ เนื่องจากพระราชพิธีดังกล่าวต้องใช้ดอกไม้จันทน์จำนวนมาก.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ในหลวง ร. 9ถวายพระเพลิงพระบรมศพดอกไม้จันทน์ไม้โมกมันไม้โมกมันเทคนิคกำแพงเพชร

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 25 กันยายน 2563 เวลา 05:10 น.