พระสนิทวงศ์ ยันมีหลักฐาน รถพยาบาลช้าทำศิษย์สาวตาย-DSI ปล่อยตัว 'อัยย์'

ข่าว

พระสนิทวงศ์ ยันมีหลักฐาน รถพยาบาลช้าทำศิษย์สาวตาย-DSI ปล่อยตัว 'อัยย์'

ไทยรัฐออนไลน์

2 มี.ค. 2560 12:46 น.

บันทึก

พระสนิทวงศ์ แจงรถพยาบาลช้าทำศิษย์สาวตาย ยันมีหลักฐานบันทึกการโทรและไลน์ จากเพื่อนผู้เสียชีวิต ขณะที่ ดีเอสไอ ปล่อยตัว 'อัยย์ เพชรทอง' ห้ามไม่ให้ไปที่ตลาดกลางคลองหลวงอีก...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 2 มีนาคม ที่บริเวณถนนเลียบคลองแอน 2-3 ใกล้เคียงประตู 5-6 พระสนิทวงศ์ วุฑฒิวังโส ผอ.สำนักสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกาย ออกมาแถลงข่าว โดยพระสนิทวงศ์ ระบุว่า วันนี้เป็นวันที่ 15 ของภารกิจเจ้าหน้าที่ ก่อนลำดับเหตุการณ์กรณีศิษย์สาววัดพระธรรมกาย เป็นโรคหืดหอบเสียชีวิตในวัดอีกศพว่า เวลา 11.29 น. ผู้ป่วยไลน์ขอความช่วยเหลือจากเพื่อนที่ อาคารบุญรักษา เวลา 11.35-11.50 น. เพื่อนออกมาขอความช่วยเหลือที่ด่านทหาร ให้พาหน่วยฉุกเฉินไปที่พัก 58 ไร่ แต่เจ้าหน้าที่ให้รอ ขอถามดีเอสไอก่อน เพราะไม่มีอำนาจเวลา 11.56 น. พยายามโทรติดต่อ 1669 ติดบ้างไม่ติดบ้าง เพราะสัญญาณไม่ดี ระหว่างนี้ ดีเอสไอ มาถึง พร้อมถามข้อมูล อีกประมาณ 10 นาที และให้ไปที่ประตู 7 เวลา 12.03 น. ขณะนั่งรถ เพื่อนผู้ป่วยพยายามส่งข้อความไปในไลน์กลุ่ม 1669 กู้ภัยเพื่อขอความช่วยเหลือด่วน ใช้เวลาขับอ้อมหลังวัด มาที่ประตู 7 อีก 4 กิโล และต้องมารออีกประมาณ 15 นาที เวลา 12.15 น. นั่งรถ 1669 ไปเส้นทางคลองแอล ผ่านด่าน ประมาณ 5 ด่าน และมีตำรวจจอดขวาง 1 คันเวลา 12.30-12.40 น. ถึงที่พัก แล้วพังประตู ผู้ป่วยเสียชีวิตแล้ว ซึ่งข้อมูลทั้งหมดบันทึกจากเหตุการณ์จริง มีบันทึกการโทรและไลน์ จากเพื่อนผู้เสียชีวิต

พระสนิทวงศ์ แถลงต่อว่า นอกจากนี้ ยังมีชาวบ้านได้รับผลกระทบ จากการเข้า-ออกที่อยู่อาศัยใกล้เขตวัด หรือรอบๆ พื้นที่ควบคุมพิเศษ พ่อค้าแม่ค้า ค้าขาย ในเมืองแก้วมณีอาเขต และ ศูนย์อาหารข้างวัด ไม่สามารถประกอบอาชีพได้ตามปกติ และถูกตัดขาดการติดต่อสื่อสาร ติดต่อญาติไม่ได้ แล้วต้องจ่ายค่าโทรศัพท์รายเดือน เต็มจำนวนหรือไม่ ทั้งยังขาดรายได้จากการทำงาน จ่ายค่าเช่าพื้นที่ แต่ขายของไม่ได้ ค่าใช้จ่ายในการเดินทาง เพิ่มขึ้นจากปกติ ไม่ได้รับการรักษาโรคอย่างทันท่วงที กรณีมีอาการเจ็บป่วย ลูกหลานไม่ได้รับการศึกษา เป็นระยะเวลา 15 วัน และขาดแคลนอาหารการกิน

เมื่อเวลา 10.40 น. วันที่ 2 มี.ค. ที่ บก.ตชด.ภ.1 พ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ รองโฆษกดีเอสไอ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่พบ นายอัยย์ เพชรทอง เดินทางไปที่ตลาดกลางคลองหลวง เมื่อช่วงเย็นวันที่ 1 มี.ค.ที่ผ่านมา โดยพยายามจะปลุกปั่น อ้างเรื่องเจ้าหน้าที่ทำให้ น.ส.พัฒนา เชียงแรง เสียชีวิต และนำประเด็นนี้มาใช้ในการเคลื่อนไหว เจ้าหน้าที่จึงเข้าไปเชิญตัว นายอัยย์ มาสอบปากคำที่ บก.ตชด.ภ.1 ที่ผ่านมา นายอัยย์ มีพฤติการณ์เคลื่อนไหวการต่อต้านการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ จึงให้ฝ่ายกฎหมายดีเอสไอ ไปร้องทุกข์ดำเนินคดีกับ นายอัยย์ ที่ สภ.คลองหลวง ซึ่งมีหลายข้อหาด้วยกัน แต่เนื่องจาก นายอัยย์ ยังไม่มีความผิดซึ่งหน้า จึงไม่ได้แจ้งข้อหาและปล่อยตัวกลับไปในเวลา 03.00 น.วันที่ 2 มี.ค. ในส่วนของดีเอสไอเราได้ออกคำสั่งห้ามไม่ให้ นายอัยย์ เดินทางไปที่ตลาดกลางคลองหลวงอีก หากเจ้าหน้าที่พบก็ถือเป็นความผิดซึ่งหน้า และจะถูกจับกุมดำเนินคดีฐานขัดคำสั่ง คสช. ทันที

"กรณีทางวัดพระธรรมกายออกมาชี้ว่าเจ้าหน้าที่ดีเสไอเกี่ยวกับการเสียชีวิตของ น.ส.พัฒนา นั้น ที่ผ่านมา เราได้มีการประชุมเพื่อหารือกันว่าหากปล่อยให้กระทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ จะเป็นปัญหาและอุปสรรคในการทำงานมากขึ้น อาจจะเข้าข่ายความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 ฐานยุยงปลุกปั่นให้เกิดความไม่สงบในบ้านเมือง เช่นเดียวกับกรณีของ นายองอาจ ธรรมนิททา โฆษกคณะศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกาย ที่ถูกดำเนินคดีไปก่อนหน้านี้หรือไม่ ซึ่งทางฝ่ายกฎหมายกำลังพิจารณาอยู่ หากเข้าข่ายความผิดฝ่ายกฎหมายก็คงไปร้องทุกข์ดำเนินคดีอีกครั้ง กำลังมองว่าตรงนี้เป็นกลยุทธ์สำคัญของฝ่ายผู้ต่อต้านเจ้าหน้าที่รัฐที่ใช้อยู่ ซึ่งตอนแรกเราก็พยายามจะไม่ปิดกั้นการรับรู้ข่าวสาร แต่ตอนหลังมันไม่ใช่ มันเป็นข่าวสารบิดเบือน ทำให้สังคมสับสน การเสียชีวิตครั้งนี้ ในทางกฎหมายเรียกว่าการตายผิดธรรมชาติ คือยังไม่ปรากฏเหตุการเสียชีวิต ว่าเสียชีวิตจากสาเหตุอะไร ซึ่งต้องรอเจ้าหน้าที่ชันสูตรพลิกศพก่อน" พ.ต.ต.วรณัน กล่าว

ภาพขณะเจ้าหน้าที่เข้าคุมตัว 'อัยย์' วานนี้ (1 มี.ค.)
ภาพขณะเจ้าหน้าที่เข้าคุมตัว 'อัยย์' วานนี้ (1 มี.ค.)

พ.ต.ต.วรณัน เผยต่อว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้มีการรวบรวมพยานหลักฐานทั้งคลิปวิดีโอและข้อความบนเฟซบุ๊กที่มีการเผยแพร่มาตรวจสอบ เหมือนกับกรณีของ นายองอาจ ว่านอกจากเรื่องขัดคำสั่ง คสช.แล้ว จะมีความผิดอื่นรวมอีกหรือไม่ หากมีเราก็จะต้องให้ฝ่ายกฎหมายไปแจ้งความร้องทุกข์เพื่อให้เจ้าหน้าที่ดำเนินคดีต่อไป เบื้องต้น ได้มีการตรวจสอบ พระสนิทวงศ์ วุฑฒิวังโส ผู้อำนวยการสำนักสื่อสารองค์กรวัดพระธรรมกาย เนื่องจากก่อนหน้านี้ ได้มีการขัดหมายเรียกที่ดีเอสไอ ได้ออกไปก่อนหน้านี้ ทั้งนี้ เรากำลังพิจารณาถึงพระรูปอื่นๆ ด้วย กรณีอาจมีการเสนอให้มีการใช้กฎอัยการศึก ตนไม่มีความเห็น เป็นเรื่องของผู้บังคับบัญชา

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีรวบ 2 พี่น้อง "คุ้มภัย" ก่อเหตุอุกฉกรรจ์ชิงทรัพย์ยิงเหยื่อดับ
01:59

นาทีรวบ 2 พี่น้อง "คุ้มภัย" ก่อเหตุอุกฉกรรจ์ชิงทรัพย์ยิงเหยื่อดับ

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 18 สิงหาคม 2565 เวลา 08:41 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์