ด่วน! ดินอุโมงค์ยักษ์ถล่ม 2นักธรณีวิทยาดับ โครงการส่งน้ำแม่งัด-แม่กวง

ข่าว

ด่วน! ดินอุโมงค์ยักษ์ถล่ม 2นักธรณีวิทยาดับ โครงการส่งน้ำแม่งัด-แม่กวง

ไทยรัฐออนไลน์

2 มี.ค. 2560 10:51 น.

บันทึก

ดินอุโมงค์ยักษ์ส่งน้ำ โครงการแม่งัด-แม่กวง อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ ดินทรุดพังถล่มลงมา ขณะนักธรณีวิทยา บ.อิตาเลียนไทย 2 คน กำลังเข้าไปสำรวจเพื่อออกแบบ ถูกดินทับเสียชีวิตทั้งคู่ ยังไม่รู้สาเหตุ....

เวลา 08.40 น. วันที่ 2 มี.ค. 60 ร้อยเวร สภ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ รับแจ้งเหตุดินทรุดมีผู้เสียชีวิต 2 ราย ที่อุโมงค์โครงการส่งน้ำแม่งัด แม่กวง ต.แม่หอพระ อ.แม่แตง จึงประสานเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุเป็นโครงการอุโมงค์ระบายน้ำสู่เขื่อนแม่กวง หมู่ 1 บ้านป่าเลา ต.แม่หอพระ อ.แม่แตง เบื้องต้น ทราบว่าเหตุเกิดเมื่อเวลาประมาณ 07.30 น. ระหว่างการเจาะดินและหินเข้าไปได้ประมาณ 600 เมตร

เจ้าหน้าที่กู้ภัย เตรียมพร้อมเข้าที่เกิดเหตุ
เจ้าหน้าที่กู้ภัย เตรียมพร้อมเข้าที่เกิดเหตุ

ขณะเกิดเหตุมีนักธรณีวิทยา 2 ราย คือ นายปรัชญาวัต วสุอนันต์ หรือ บิว ธรณีเชียงใหม่ 54 และ นายปฐมพร ศิริวัฒน์  นักธรณีวิทยาของบริษัท อิตาเลียนไทย จำกัด ที่เข้าไปสำรวจเพื่อออกแบบระบบค้ำยันภายในอุโมงค์ ถูกดินถล่มทับเสียชีวิตทั้งคู่ ซึ่งเมื่อเจ้าหน้าที่ไปถึง พบว่าทางกลุ่มคนงานได้ลำเลียงศพผู้เสียชีวิตออกมาจากอุโมงค์ นำส่งโรงพยาบาลแม่แตงทันที 

สำหรับอุโมงค์จุดที่เกิดเหตุมีความลึก 639 เมตร ความกว้างสูงเป็นรูปเกือกม้า 4 เมตร 20 เซนติเมตร ทางเจ้าหน้าที่วิศวกรได้ห้ามไม่ให้ผู้ใดเข้าไปในอุโมงค์ เกรงจะเกิดอันตรายซ้ำซ้อน เนื่องจากจะต้องใช้เวลาในการเคลีย์พื้นที่

นายสมหมาย บัวคำ วิศวกรของบริษัท อิตาเลียนไทย จำกัด ที่รับผิดชอบดำเนินการก่อสร้างอุโมงค์ ช่วงเขื่อนแม่งัด-เขื่อแม่กวง ระยะทาง 12.5 กม. เผยว่าในช่วงเช้า เมื่อเวลา 07.30 น. ทางเจ้าหน้าที่วิศกรด้านธรณีวิทยา จำนวน 3 คน จะต้องเข้าไปสำรวจชั้นดินหิน ภายในอุโมงค์ ที่ขุดไปได้ถึง 639 เมตร เพื่อสำรวจก่อนที่จะให้ทีมก่อสร้างเข้าไปดำเนินการ ซึ่งบริเวณที่เข้าไป ยังเป็นชั้นหินแข็งอยู่ ซึ่งคนที่เข้าไปสำรวจยังรายงานว่า บริเวณนี้ยังปลอดภัย แต่สำรวจเห็นว่า บริเวณนั้นมีน้ำ แต่พอเมื่อเข้าไปยังจุดที่เกิดเหตุ กลับเห็นว่ามีน้ำมากเกินปกติ เนื่องจากน้ำใต้ดินไหลซึมลงมา และมาดันหินที่อยู่เหนือหัวกลุ่มผู้เสียชีวิต พังลงมาทับร่างทั้งสองคน แต่อีกคนปลอดภัย ซึ่งเป็นการคาดไม่ถึงว่าน้ำจะไหลลงมาแรง เป็นสุดวิสัย มองไม่เห็นในตอนแรก

นายสมหมาย กล่าวต่อว่า สาเหตุที่สำคัญยังเป็นรอยเลื่อนของหิน และน้ำก็ไหลมาตามรอยเลื่อน และมาดันแผ่นหินลงมา ซึ่งหน้าที่การตรวจสอบน้ำใต้หินและชั้นหินก็เป็นหน้าที่ของคนทั้งสองที่เสียชีวิต จะต้องไปตรวจน้ำใต้หินและสภาพหินเป็นประจำทุกๆวัน ก่อนจะมาให้คำแนะนำกับทีมก่อสร้างว่า สภาพหินเป็นเช่นไร ถือว่าเป็นหน้าที่ ทุกๆครั้งที่จะมีการก่อสร้าง ทีละเมตร สองเมตร จะต้องตรวจและวิเคราะห์ ซึ่งก่อนหน้าการเข้าไปตรวจสอบ พบมีน้ำอยู่แต่ไม่มาก ทั้งสองจะรู้ว่าหินจะอ่อนจะแข็งอย่างไร แต่วันนี้ที่เกิดเหตุถือว่าเปลี่ยนไปแบบฉับพลันมาก ซึ่งบริเวณเกิดเหตุหินเป็นหินโคลน และหินซิ๊ว ถ้าเป็นภาษานักธรณี เรียกว่า ซิ๊วสโตน มัทสโตน เป็นหินดินดาน หินตะกอน ตรงนี้เป็นรอยเลื่อนของเปลือกโลก ทำให้หินหักออกจากกัน ทำให้ไม่แข็งแรง และน้ำก็ไหลเข้ามาตามรอยเลื่อนพวกนี้ หลังเกิดเหตุต้องปิดให้ผู้เชี่ยวเข้ามาตรวจสอบก่อน ถึงจะดำเนินการก่อสร้างต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.
00:30

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 20:52 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์