ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ผวจ.นนทบุรี ควง วสท.ตรวจดูทาวน์เฮาส์ทรุดที่ อ.บางบัวทอง อีกรอบ

  ไทยรัฐออนไลน์2 มี.ค. 2560 01:05 น.
  SHARE

  ผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี วสท. และ นายกเทศมนตรีเทศบางเมืองบางบัวทอง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าตรวจสอบทาวน์เฮาส์ 25 หลังที่เกิดการทรุดตัวโดยมีการเก็บรายละเอียดไว้ทุกหลัง พร้อมเรียกเอกชนมาเจรจาหาทางเยียวยาช่วยชาวบ้าน...

  เมื่อวันที่ 1 มี.ค.2560 นายนิสิต จันทร์สมวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี พร้อมด้วย ดร.ธเนศ วีระศิริ นายกวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ หรือ วสท. นายอาวุธ เจริญนนทสิทธิ์ นายกเทศมนตรีเทศบางเมืองบางบัวทอง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พร้อมทีมงาน เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุบ้านทาวเฮาส์ ภายใน ซอย 2 และ ซอย 3 ของหมู่บ้านร่มโพธิ์ ม.3 ต.บางรักพัฒนา อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี ริมถนนบางกรวย-ไทรน้อย เกิดการทรุดตัว จำนวน 16 หลังคาเรือน เมื่อเวลา 23.00 น. กลางดึก วันที่ 25 ก.พ.ที่ผ่านมา อีกครั้ง เพื่อเก็บรายละเอียดทุกจุด ของบ้านทุกหลัง

  ผวจ.นนทบุรี กล่าวว่า หลังเกิดความเสียขึ้นทางจังหวัดได้เชิญ นายก วสท.เข้ามาดู ในฐานะผู้เชี่ยวชาญ โดยมีการแนะนำให้ท้องถิ่นมาคอยสังเกตุพื้นที่การทรุดตัวต่างๆ ว่ามีการทรุดตัวเพิ่มขึ้นหรือไม่ จากนี้ก็จะต้องดูแลไปอีกระยะหนึ่ง ส่วนเรื่องการเยียวยาให้กับประชาชนทั้ง16 หลังทางจังหวัดจะได้มีการเชิญทั้งบริษัท นิติบุคคล ไปพูดคุยว่าจะมีการดูแลกันอย่างไร เพราะเป็นเรื่องของภาคประชาชน กับภาคเอกชน เพื่อทราบรายละเอียดและตรวจสอบ เพื่อดำเนินการแก้ไข โดยต้องใช้เวลาประมาณ 2 เดือนในการดำเนินการแก้ไข ทั้งนี้ ส่วนตัวคิดว่าไม่นาน แต่มีปัญหาตรงที่ว่าใครจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบในสิ่งที่เกิดขึ้น

  นายนิสิต กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ทางจังหวัดก็จะเป็นตัวกลางในการเจรจาช่วยเหลือประชาชน เพื่อรักษาสิทธิประโยชน์หรือคุ้มใครองสิทธิประโยชน์ของประชาชน เนื่องจากพื้นที่นี้ยังไม่ได้ประกาศเป็นพื้นที่ภัยพิบัติ เพราะไม่เข้าหลักเกณฑ์ โดยทางเทศบาลก็ได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้ามาดูแล เพราะประชาชนต้องอาศัยอยู่ทุกวัน ถามว่าเดือดร้อนไหม เดือดร้อนแน่ โดยเฉพาะท่านที่ไม่มีความสามารถที่จะไปเช่าที่อยู่ ตนก็จะเร่งขบวนการการพูดคุยให้เร็วที่สุด ว่าจะต้องมีการใช้จ่ายอย่างไร

  ขณะที่ ดร.ธเนศ วีระศิริ นายก วสท กล่าวว่า จากการตรวจสอบพบว่ามีการแตกร้าวตามตำแหน่งต่างๆ ของทาวน์เฮาส์ทั้งสองแถว เกิดจากฐานรากทรุดตัวไม่เท่ากัน และจากการตั้งกล้องตรวจวัดก็พบว่ายังมีการขยับตัว แต่ไม่เร็วมาก และวันนี้ได้เข้ามาตรวจสอบอีกครั้งก็พบว่า การแตกร้าวมีการชะลอตัว โดยลักษณะแบบนี้ยังสามารถซ่อมแซมได้ด้วยการเสริมเสาเข็มลงไปอยู่ในชั้นดินที่มีความแข็งแรง และถ่ายน้ำหนักมาที่เสาเข็มต้นใหม่ อาคารก็จะหยุดการทรุดตัว

  นายก วสท กล่าวอีกว่า การแก้ไขจะต้องมีการเสริมเสาเข็มทั้งหมดทั้งทุกหลัง เพื่อความปลอดภัย วสท.ไม่แนะนำให้ประชาชนเข้าอยู่อาศัยในอาคารที่มีการแตกร้าว ทั้งนี้ก็เพื่อความปลอดภัยของประชาชนและทรัพย์สิน และได้ให้ทีมงานเก็บรายละเอียดบ้านทุกหลัง เพื่อศึกษาวิธีการดูรอยแตก รอยแยก เพื่อนำมาบอกต่อแก่ผู้ที่อยู่อาศัยว่า รอยแตกลักษณะใดเป็นรอยแตกจาการทรุดตัว จะได้รู้แต่เนิ่นๆ และแจ้งเจ้าหน้าที่แก้ไขได้ทันท่วงที 

  ส่วน นางนันท์ภัส เล่านอก เจ้าของบ้านเลขที่ 337/86 กล่าวว่า จากการสอบถามเรื่องการช่วยเหลือ ว่าจะช่วยอะไรได้บ้าง ก็ยังไม่มีความชัดเจนอะไร ก็คงต้องอยู่ต่อไปว่าทางราชการจะช่วยอะไรได้บ้าง แต่ก็ยังดีที่ ท่านผู้ว่าฯ จะเป็นคนนัดเจรจาให้ ว่าจะช่วยได้ตรงจุดไหน แต่ก็ยังไม่มั่นใจ.

  ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  ยังไม่พัง ทาวน์เฮาส์ทรุดที่บางบัวทอง นายกวิศวกรรมฯ แนะเร่งเสริมฐานราก

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บ้านทรุดทาวน์เฮาส์ทรุดอ.บางบัวทองนนทบุรีนิสิต จันทร์สมวงศ์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 22 กันยายน 2563 เวลา 17:38 น.