ยังไงแน่ ธรรมกายประณามกักรถกู้ชีพทำสาวกสาวดับ ฝ่าย จนท.ยัน 25นาทีไปถึง

ข่าว

ยังไงแน่ ธรรมกายประณามกักรถกู้ชีพทำสาวกสาวดับ ฝ่าย จนท.ยัน 25นาทีไปถึง

ไทยรัฐออนไลน์

1 มี.ค. 2560 19:13 น.

กู้ภัยโอด พวกผมมาช่วยสังคม หลังถูก ตร.สอบปากคำ กรณีสาว ผช.เภสัชวัดพระธรรมกายโรคหอบหืดกำเริบเสียชีวิต อีกฝ่ายบอกว่าเสียเวลารอดีเอสไออนุญาตนานกว่าชั่วโมง ขณะที่ฝ่ายกู้ภัยยืนยัน หลังรับแจ้งใช้เวลาแค่ 25 นาที ก็ไปถึงตัวผู้ป่วย...  

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 1 มี.ค. นายสหพล ศรีสมบัติ อายุ 38 ปี เจ้าหน้าที่รถพยาบาลมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง และนายวชิระ แก้วเกิด อายุ 39 ปี เจ้าหน้าที่รถพยาบาลมูลนิธิร่วมกตัญญู เดินทางเข้าให้ปากคำกับพนักงานสอบสวน สภ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี กรณีผู้ป่วยเสียชีวิตในวัดพระธรรมกาย เป็นหญิงวัย 48 ปี ป่วยโรคหืดหอบ ขอเครื่องพ่นยา แต่รถกู้ชีพใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมงกว่าจะไปถึง

ทั้งนี้ ทั้งสองเปิดเผยว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น สืบเนื่องมาจากเจ้าหน้าที่จากกองอำนวยการคลองหลวง ซึ่งดูแลเรื่องการรักษาพยาบาลได้รับแจ้งว่า พบผู้ป่วยเสียชีวิตในพื้นที่ของวัดพระธรรมกาย โดยยืนยันว่า เจ้าหน้าที่รับแจ้งเหตุว่า มีผู้ป่วยโรคลมชัก ตอนเวลา 12.10 น. จากนั้นเข้าไปถึงจุดที่ผู้ป่วยอยู่เวลา 12.35 น. ซึ่งถือเป็นขั้นตอนปกติ และไม่ได้มีการหลงเส้นทาง เพราะมีพยาบาลซึ่งอยู่ในวัดพระธรรมกายเป็นคนนำไป แต่เมื่อไปถึงพบว่า ผู้ป่วยไม่มีสัญญาณชีพแล้ว จึงช่วยเหลือตามขั้นตอน จนพบว่า ผู้ป่วยเสียชีวิตจริง จึงยุติการช่วยเหลือ ทั้งนี้จากประสบการณ์ของเจ้าหน้าที่ประเมินว่า ผู้ป่วยน่าจะเสียชีวิตก่อนแจ้งเหตุแล้ว ส่วนจะเป็นระยะเวลานานแค่ไหนต้องรอการชันสูตรพลิกศพอีกครั้ง

เจ้าหน้าที่ทั้งสองยังกล่าวด้วยว่า ขอยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ทำตามขั้นตอน ไม่ได้เลือกปฏิบัติตามที่ถูกกล่าวหาทั้งในโลกโซเชียล และที่มีการวิพากษ์วิจารย์กันไปต่างๆ นานา เบื้องต้นตำรวจได้สอบปากคำ จนท.กู้ภัย และพยาบาลทั้งหมด รอผลชันสูตรศพ และก่อนหน้านี้กองอำนวยการคลองหลวงได้ทำข้อตกลงร่วมกับวัดพระธรรมกาย ว่าหากมีคนเจ็บป่วยจะต้องนำตัวมาส่งที่ประตู 7 เท่านั้น เนื่องจากเคยมีปัญหาเข้าออกพื้นที่วัดพระธรรมกายไม่ได้ แต่ในกรณีนี้ เจ้าหน้าที่ตัดสินใจเข้าช่วยเหลือถึงห้องพักหลังพบว่าไม่มีใครนำผู้ป่วยออกมาได้

"ส่วนที่มีข้อมูลว่าเหตุดังกล่าวแจ้งให้สถาบันการแพทย์ฉุกเฉิน หรือ สพฉ.1669 ให้เข้ามารับตัวผู้ป่วย แต่ไม่มีการประสานมา ทางกองอำนวยการคลองหลวงยืนยันว่า เหตุครั้งนี้ข้อมูลส่วนหนึ่งได้รับแจ้งจาก สพฉ. และได้เร่งดำเนินการทันที ขอให้ทุกฝ่ายรู้ว่าพวกเราเข้ามาช่วยเหลือสังคม ไม่เคยแบ่งแยกว่าเป็นใคร หรือฝ่ายไหน"

ต่อมาเวลา 17.00 น. บริเวณตลาดกลางคลองหลวง ฝั่งตรงข้ามประตู 5 และ 6 วัดพระธรรมกาย พระปลัดเสกสรรค์ อัตตโม พร้อมด้วยกลุ่มลูกศิษย์ออกมาแถลงคำประณามการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ จากเหตุการณ์ที่ น.ส.พัฒนา เชียงแรง อายุ 48 ปี ผู้ช่วยเภสัชกรของวัดพระธรรมกาย เสียชีวิตด้วยโรคหอบหืดกำเริบ เมื่อช่วงเที่ยงที่ผ่านมา หลังจากเกิดอาการหอบหืดอย่างรุนแรง อยู่ในพื้นที่ 58 ไร่ ได้ประสานทางศูนย์ 1669 แต่ปรากฏว่าเสียชีวิตระหว่างเวลาในการเดินทางไปรับ เพราะต้องรอเจ้าหน้าที่ประสานกับทางดีเอสไอก่อนจึงผ่านเข้าไปได้ ใช้เวลาในการประสานงานนานกว่า 1 ชั่วโมง กระทั่งผ่านเข้าไปทางประตู 7 ก็พบว่า น.ส.พัฒนา เสียชีวิตไปก่อนแล้ว

ด้าน พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ว่า ตรวจสอบเบื้องต้น เวลา 13.51 น. เจ้าหน้าที่ดีเอสไอได้รับการประสานจากญาติเพื่อขอรถพยาบาลนำผู้ป่วยเพศหญิงอายุ 48 ปี มีอาการหอบหืดส่งโรงพยาบาล โดยเจ้าหน้าที่ดีเอสไอประสานขอรถพยาบาลเพื่อไปรับผู้ป่วยกรณีดังกล่าว และได้ประสานพระมหานพพร แต่ได้รับคำตอบว่าผู้ป่วยได้เสียชีวิตแล้ว

ดังนั้น เจ้าหน้าที่ดีเอสไอจึงเดินทางเข้าไปยังที่เกิดเหตุพร้อมพระมหานพพร และพระสงฆ์อีก 1 รูป รวมถึงญาติผู้เสียชีวิต เมื่อถึงที่พักซึ่งเป็นแฟลตของเจ้าหน้าที่วัดพระธรรมกาย ตั้งอยู่เลียบคลองแอลประตู 14 ในพื้นที่ 58 ไร่ ซึ่งเป็นพื้นที่ควบคุม พบ ร.ต.อ.อดิศักดิ์ คชศักดิ์ รองสารวัตรสอบสวน สภ.คลองหลวง เจ้าของคดีและแพทย์ที่ชันสูตรอยู่ก่อนแล้ว จากการสอบถามเบื้องต้นแพทย์คาดว่า เสียชีวิตไปก่อนหน้านี้แล้วไม่น้อยกว่า 5 ชั่วโมง.

 

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  โฆษกหลวงปู่แสง แจงดราม่าสร้างเหรียญ ขอรอมติประชุมญาติและลูกศิษย์ก่อน
  02:59

  โฆษกหลวงปู่แสง แจงดราม่าสร้างเหรียญ ขอรอมติประชุมญาติและลูกศิษย์ก่อน

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:49 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์