ค้นสำนักสงฆ์ 'เจ้าหญิงเมืองแก้ว' สร้างบนเชิงเขา พื้นที่ห้ามครอบครอง

ข่าว

ค้นสำนักสงฆ์ 'เจ้าหญิงเมืองแก้ว' สร้างบนเชิงเขา พื้นที่ห้ามครอบครอง

ไทยรัฐออนไลน์

1 มี.ค. 2560 16:16 น.

ผบก.ป. นำทีมบุกค้นสำนักสงฆ์เจ้าหญิงเมืองแก้ว จ.กาญจนบุรี ขยายผลคดีกะเทยแสบตุ๋นเหยื่อร่วม 60 ล้านบาท พบสร้างอยู่เชิงเขา ที่ดินเป็นเอกสาร ภบท.5 ห้ามครอบครอง ด้านกรมป่าไม้ จ่อแจ้งความเบื้องต้น 3 ข้อหา

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 1 มี.ค.60 พล.ต.ต.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผบก.ป. นายชีวะภาพ ชีวะธรรม หัวหน้าชุดปฏิบัติการพยัคฆ์ไพร พล.ต.ต.คำรณ บุญเลิศ ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี สนธิกำลังตำรวจ กก.5 บก.ป., ตร.ปทส. ทหาร และเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ร่วม 100 นาย ตรวจค้นสำนักสงฆ์เจ้าหญิงเมืองแก้ว ของ นายอาทิตย์ตยา แสนยาธรรมโฆษ อายุ 34 ปี อยู่บ้านเลขที่ 71/1 หมู่ 1 ต.ท่ามะขาม อ.เมืองกาญจนบุรี ตามหมายศาลจังหวัดกาญจนบุรี ที่ 9/2560 ลงวันที่ 12 ม.ค. 60 ข้อหาฉ้อโกง และถูก บก.ป. จับกุมและนำตัวไปแถลงข่าว (อ่านข่าวก่อนหน้า จับร่างทรง 'เจ้าหญิงเมืองแก้ว'ตุ๋นเหยื่อร่วมบุญ บรรลุโสดาบัน สูญ 60 ล.)

ทั้งนี้ สำนักสงฆ์เจ้าหญิงเมืองแก้ว มีเนื้อที่ประมาณ 4 ไร่เศษ มีรั้วลวดหนาม ภายในบริเวณมีอาคารลักษณะคล้ายรีสอร์ต 2 ชั้น 2 หลัง มีห้องพักรวมกันมากกว่า 30 ห้อง นอกจากนี้ยังมีบ้านทรงไทย รวมทั้งศาลาปฏิบัติธรรม และบ้านหลังเล็กกระจัดกระจายอยู่ทั่วบริเวณ และอาคารหลายหลังยังสร้างอยู่บนเชิงเขาด้วย เมื่อเดินทางไปถึงพบว่ามีผู้ดูแลเป็นชาย 1 คน เจ้าหน้าที่แต่ละหน่วยเข้าไปตรวจสอบการถือครองที่ดินทั้ง 4 ไร่ รวมทั้งเอกสารการขออนุญาตให้สร้างอาคารทั้งหมด

ต่อมา นายจันทร์ศวรรษ แสนยาธรรมโฆษ อายุ 39 ปี อยู่บ้านเลขที่ 69 หมู่ 11 ต.โพนเผือก อ.อาจสามารถ จ.ร้อยเอ็ด มาพบกับเจ้าหน้าที่ พร้อมกับแจ้งว่า เป็นพี่ชายของ นายอาทิตย์ตยา สาวประเภทสองที่ถูกจับกุม จากนั้นให้นำตรวจค้นห้องพักทุกห้อง และได้ประสานไปยัง นายปราโมทย์ อุ่นจิตสกุล นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลปากแพรก และนายเลอศักดิ์ วิริยะกระษาปณ์ ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 6 ต.ปากแพรก ร่วมตรวจสอบ จนถึงขณะนี้การตรวจสอบที่ดินรวมทั้งอาคารต่างๆ ยังไม่แล้วเสร็จ

เบื้องต้น นายชีวะภาพ ชีวะธรรม หัวหน้าชุดปฏิบัติการพยัคฆ์ไพร กรมป่าไม้ เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบพบว่า ที่ดินแปลงดังกล่าวเป็นเอกสาร ภบท.5 ซึ่งเป็นเอกสารที่ไม่มีสิทธิ์ครอบครองได้ตามกฎหมาย ถือว่าผิด พ.ร.บ.ป่าไม้ ประเด็นที่ 2 คือ การถือครองที่ดินที่มีความลาดชันที่เป็นภูเขา จึงมีความผิดตามมาตรา 9 ประมวลกฎหมายที่ดิน อีกทั้งจะมีความผิดตาม พ.ร.บ.สิ่งแวดล้อม โดยพบว่าการก่อสร้างอาคารไม่ได้รับอนุญาตด้วย ซึ่งในส่วนของกรมป่าไม้ จะแจ้งความรวม 3 ข้อหา

ด้าน นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลปากแพรก กล่าวว่า ทางเทศบาลจะตรวจสอบร่วมด้วย โดยพบว่าเป็นที่ดินสาธารณประโยชน์ มีการรุกล้ำเข้ามา และพื้นที่ตรงนี้น่าจะอยู่ในเขต พ.ร.ฎ.กำหนดเขตหวงห้ามที่ดิน พ.ศ.2481 ที่มีทหารเป็นผู้ดูแล และ พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร ยังเข้ามาไม่ถึง จึงทำให้เทศบาลไม่สามารถทราบหรือกระทำการใดๆ ได้

ขณะที่ พล.ต.ต.สุทิน เปิดเผยว่า สถานที่ตั้งสำนักสงฆ์ที่มีอยู่ทั่วประเทศ หากพบว่ามีเรื่องลักษณะเดียวกัน ก็ขอให้ร้องเรียนเข้ามา หรือโทรสายด่วน 1195 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยเฉพาะสำนักสงฆ์ที่มีลักษณะการทรงเจ้าเข้าผี เจ้าหน้าที่จะเข้าไปตรวจสอบเพื่อป้องกันไม่ให้ประชาชนหรือผู้คนที่กำลังหาที่พึ่งทางใจหลงเชื่อ จนต้องมาเสียเงินจำนวนมาก

ล่าสุด มีผู้เสียหายหลงชื่อ นายอาทิตย์ตยา จำนวน 3 ราย สูญเงินร่วม 60 ล้านบาท และเชื่อว่ายังมีประชาชนที่หลงเชื่ออยู่อีกจำนวนมาก แต่ไม่กล้าที่จะเข้ามาแจ้งความ หรือหากอยู่ในพื้นที่ จ.กาญจนบุรี ขอให้ไปพบกับ พ.ต.อ.ทศพร ปทุมยา ผกก.สภ.เมืองกาญจนบุรี อย่างไรก็ตาม ระหว่างที่เจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบ มีกลุ่มหญิงวัยกลางคนและสูงอายุมาขอพบเจ้าหน้าที่ พร้อมกับนำถุงใส่เอกสารการครอบครองที่ดินแปลงดังกล่าวมาให้ ซึ่งเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการตรวจสอบ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ร่างทรงกร่าง! คว้าเก้าอี้ฟาดหัวเหยื่อเจ็บ
04:07

ร่างทรงกร่าง! คว้าเก้าอี้ฟาดหัวเหยื่อเจ็บ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:03 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์