กรุแตก! บูรณะโบสถ์เก่าวัดสุพรรณฯ เจอพระพิมพ์นับพันองค์ในไห 4 ใบ

ข่าว

กรุแตก! บูรณะโบสถ์เก่าวัดสุพรรณฯ เจอพระพิมพ์นับพันองค์ในไห 4 ใบ

ไทยรัฐออนไลน์

1 มี.ค. 2560 15:49 น.

บันทึก

บูรณปฏิสังขรณ์โบสถ์หลังเก่า วัดใหม่พิบูลย์ผล สุพรรณบุรี แบ็กโฮขุดเจอไห 4 ใบข้างโบสถ์ ข้างในมีพระพิมพ์ต่างๆ กว่า 1,000 องค์ งานนี้ชาวบ้าน-เซียนพระไม่พลาด แห่ดูจนวัดต้องกั้นพื้นที่

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 1 มี.ค. 60 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปตรวจสอบที่บริเวณโบสถ์เก่า วัดใหม่พิบูลย์ผล หมู่ 6 ต.บางเลน อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี หลังรับแจ้งว่า ระหว่างที่รถแบ็กโฮตักดินรอบโบสถ์เก่าพบไหจำนวน 4 ใบ ภายในมีพระพิมพ์ต่างๆ จำนวนกว่า 1,000 องค์ ชาวบ้านต่างมามุงดูพระที่ขุดพบข้างโบสถ์ ต่อมาสอบถาม นายเมืองมนต์ บุญประเสริฐ อายุ 57 ปี กรรมการวัด เผยว่า พระมหาไชยา กิตฺติโก เจ้าอาวาสวัดใหม่พิบูลย์ผล มีมติร่วมกันในการบูรณปฏิสังขรณ์บริเวณโบสถ์หลังเก่า กำหนดใช้เป็นวิหารที่ประดิษฐานขององค์หลวงพ่อดำศักดิ์สิทธิ์ โดยปรับปรุงชั้นใต้ดินของโบสถ์ จัดทำให้เป็นสถานที่มงคลศักดิ์สิทธิ์ ควรแก่การสักการะกราบไหว้บูชา แต่ระหว่างที่รถแบ็กโฮขุดข้างโบสถ์ประมาณ 1.50 เมตร เพื่อทำเป็นทางลงอยู่ฝั่งทางทิศตะวันตก พบไหจำนวน 4 ใบ และมีพระพิมพ์ต่างๆ เช่น พระพิมพ์โมคคัลลา พระสมเด็จ 3 ชั้น 5 ชั้น และ 9 ชั้น พระพิมพ์วัดถ้ำเสือ พระขุนแผน และพระพุทธโคดม รวมกว่า 1,000 องค์ พระส่วนใหญ่ยังสมบูรณ์ บางส่วนแตกหัก

สำหรับโบสถ์หลังดังกล่าว สร้างเมื่อ พ.ศ.2497 และฝังลูกนิมิตเมื่อ พ.ศ.2500 ปัจจุบันอายุ 63 ปี ทั้งนี้ เมื่อชาวบ้านและเซียนพระทราบข่าวต่างมาดูเป็นจำนวนมาก จนทางวัดต้องกั้นพื้นที่ไว้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.
00:30

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 21:42 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์