โดนอีก4กระทง เจ้าหญิงเมืองแก้ว สร้างสำนักรุกป่ากาญจน์ จ่อโดนรื้อ

ข่าว

โดนอีก4กระทง เจ้าหญิงเมืองแก้ว สร้างสำนักรุกป่ากาญจน์ จ่อโดนรื้อ

ไทยรัฐออนไลน์

1 มี.ค. 2560 17:20 น.

บันทึก

ผู้การกองปราบ ร่วมกับ หน.ชุดพยัคฆ์ไพร นายกเทศมนตรีปากแพรก ตรวจสำนัก ‘เจ้าหญิงเมืองแก้ว’ สาวประเภทสองสอนธรรมะทางไลน์หลอกคนทำบุญกว่า 60 ล้าน พบปลูกอยู่ที่ดิน ภทบ.5 ในความดูของแลทหาร เตรียมแจ้งความอีก 4 ข้อหา จ่อรื้อ...

กรณีเจ้าหน้าที่กองบังคับการปราบปราม จับกุมตัว นายอาทิตย์ตยา แสนยาธรรมโฆษ อายุ 34 ปี สาวประเภทสอง ชาวกาญจนบุรี ตามหมายศาลจังหวัดกาญจนบุรี ที่ 9/2560 ลงวันที่ 12 มกราคม 2560 ในข้อหา ฉ้อโกง หลังแอบอ้างตั้งตัวเป็นเจ้าหญิงเมืองแก้ว หลอกลวงผู้เสียหายที่มีฐานะร่ำรวยเข้ามาปฏิบัติธรรม โดยสอนธรรมะผ่านแอปพลิเคชันไลน์ เหยื่อส่วนใหญ่จะเป็นคนไทยที่ไปทำงานในสหรัฐอเมริกา โดยเปิดสำนักปฏิบัติธรรมในจังหวัดกาญจนบุรี จนทำให้มีผู้หลงเชื่อโอนเงินให้กว่า 60 ล้าน (อ่านข่าวจับร่างทรง 'เจ้าหญิงเมืองแก้ว'ตุ๋นเหยื่อร่วมบุญ บรรลุโสดาบัน สูญ 60 ล.)

ความคืบหน้า เมื่อวันที่ 1 มี.ค. พล.ต.ต.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผบก.ป. พล.ต.ต.คำรณ บุญเลิศ ผบก.ภ.กาญจนบุรี พ.ต.อ.ภูมินทร์ พุ่มพันธุ์ม่วง ผกก.5บก.ป.พ.ต.อ.ทศพร ปทุมยา ผกก.สภ.เมืองกาญจนบุรี พ.ต.ท.พารินท จันทร์เลิศ รอง ผกก.5 บก.ป พ.ต.ท. มนต์ชัย เพ็งเลิศ สว.กก.5 บก.ป นายชีวะภาพ ชีวะธรรม หน.ชุดพยัคฆ์ไพร กรมป่าไม้ นาย ปราโมทย์ อุ่นจิตสกุล นายกเทศมนตรีตำบลปากแพรก สนธิกำลังตำรวจกองปราบปราม ตำรวจ บก.ปทส. ตำรวจ สภ.เมืองกาญจนบุรี เจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ ทหารสังกัดพล.ร.9 กว่า 100 นาย เข้าตรวจสอบสำนักปฏิบัติธรรมไม่มีชื่อ เลขที่ 134 ม.6 ต.ปากแพรก อ.เมือกาญจนบุรี  

พบว่าสำนักปฏิบัติธรรมดังกล่าว ตั้งอยู่บนเนื้อที่กว่า 5 ไร่ มีรั้วรอบขอบชิด ภายในมีการสร้างอาคารที่พักลักษณะเป็นปูนและไม้ กว่า 10 หลัง ซึ่งหนึ่งในนั้นมีอาคารปูนสูง 2 ชั้น โดยชั้นบนถูกแบ่งซอยเป็นห้องพักกว่า 10 ห้อง นอกจากนี้ มีอาคารไม้ขนาดใหญ่เป็นเหมือนที่ปฏิบัติธรรม ภายในอาคารไม้ดังกล่าวมีการตกแต่งประดับประดาด้วยรูปภาพของผู้ที่เคยมาปฏิบัติธรรม รวมทั้งมีพระพุทธรูปขนาดใหญ่ มีนายจันทร์ศวรรษ แสนยาธรรมโฆษ อายุ 39 ปี อยู่บ้านเลขที่ 69 หมู่ที่ 11 ต.โพนเมือง อ.อาจสามารถ จ.ร้อยเอ็ด รับเป็นผู้ดูแล

ต่อมา เจ้าหน้าที่ได้กระจายกำลังกันเข้าตรวจสอบตามจุดต่างๆ โดยเบื้องต้นพบเอกสารทางราชการจำนวนหนึ่ง ส่วนในห้องนอนของผู้ต้องหาพบหนังสือระลึกชาติ และคู่มือการเล่นแอปพลิเคชั่นไลน์ ขณะเดียวกันกำลังอีกชุด ซึ่งเป็นตำรวจ บก.ปทส. และกรมป่าไม้ได้นำโดรนขึ้นบินสำรวจภาพถ่ายทางอากาศ และสำรวจรังวัดที่ดิน เพื่อหาขอบเขตว่าสำนักปฏิบัติธรรมมีการรุกล้ำที่ดินหรือไม่ ทั้งนี้  มีรายงานจากการตรวจสอบเอกสารการเสียภาษีบำรุงท้องที่ ภ.บ.ท.5 พบว่า ที่ดินดังกล่าวมี น.ส.ศุภลักษณ์ จิตประเสริฐศรี เป็นผู้เสียภาษี

พล.ต.ต.สุทิน เผยว่า การเข้าตรวจสอบสำนักปฏิบัติธรรมในครั้ง สืบเนื่องจากตำรวจกองปราบปรามได้จับกุมนายอาทิตย์ตยา สาวประเภทสอง ชาว จ.กาญจนบุรี ผู้ต้องหาตามหมายศาลจังหวัดกาญจนบุรี ที่ 9/2560 ลงวันที่ 12 มกราคม 2560 ในข้อหา “ฉ้อโกง” หลังแอบอ้างตั้งตัวเป็นเจ้าหญิงเมืองแก้ว หลอกลวงผู้เสียหายที่มีฐานะร่ำรวยเข้ามาปฏิบัติธรรม ซึ่งขณะเข้าจับกุมเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจสอบทุกมูลฐานความผิด จนกระทั่งพบพิรุธของสำนักปฏิบัติธรรมว่ามีการปลูกสร้างในพื้นที่ภทบ.5 จึงได้ประสานไปยังกรมป่าไม้ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อขอเข้าตรวจสอบตามขั้นตอน และหลังจากนั้นจะได้สั่งการให้ขยายผลผู้ร่วมขบวนการ รวมทั้งตรวจสอบสำนักปฏิบัติธรรมทั่วประเทศที่เข้าข่ายฉ้อโกง หลอกลวงประชาชน

ด้าน พ.ต.อ.ทศพร กล่าวว่า สำนักปฏิบัติธรรมแห่งนี้ ตั้งอยู่ในพื้นที่สาธารณประโยชน์ของแผ่นดิน และอยู่ในการดูแลของทหาร ซึ่งทางสำนักปฏิบัติธรรมได้รุกล้ำเข้ามา โดยกระบวนการขั้นตอนหลังจากนี้จะต้องตรวจสอบในรายละเอียดว่าใครเป็นผู้ถือครองและมีการผลัดเปลี่ยนมือมากี่ครั้ง ในส่วนของการดำเนินคดีและแจ้งข้อกล่าวหาทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประกอบไปด้วยเทศบาลตำบลปากแพรก เจ้าหน้าที่ทหาร และกรมป่าไม้ จะทำเรื่องร้องทุกข์กล่าวโทษ ซึ่งในรายละเอียดนั้น เจ้าหน้าที่ทหาร จะแจ้งดำเนินคดีในฐานความผิดตาม พ.ร.บ.คุ้มครองและสงวนป่า พุทธศักราช 2481 กรมป่าไม้แจ้งข้อหาตามพระราชบัญญัติป่าไม้ พ.ศ.2484 และมาตรา 9 ตามพระราชบัญญัติที่ดิน และเทศบาลใช้กฎหมายพ.ร.บ.ควบคุมอาคาร พ.ศ. 2522

ขณะที่นายชีวะภาพ ชีวะธรรม หน.ชุดพยัคฆ์ไพรกล่าวว่า จากการตรวจสอบร่วมกับทางตำรวจป่าไม้ โดยการนำโดรนบินสำรวจตามแนวเขตที่ดินรังวัด พบว่าสำนักปฏิบัติธรรมดังกล่าว มีการรุกล้ำสร้างสิ่งปลูกสร้างตามแนวเนินเขา โดยไม่ได้รับอนุญาต อยู่ในที่ดินของภทบ.5 ซึ่งอยู่ในการดูแลของทหาร อย่างไรก็ตามขั้นตอนหลังจากนี้ทางหน่วยงานที่เข้าตรวจสอบจะทำการรายการก่อนดำเนินการแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษ เพื่อพิจารณาสั่งการให้รื้อสิ่งปลูกสร้างตามขั้นตอนต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

อุบลฯ อ่วมฝนถล่ม เมืองจมบาดาล ถนน-ย่านธุรกิจน้ำท่วม
01:10

อุบลฯ อ่วมฝนถล่ม เมืองจมบาดาล ถนน-ย่านธุรกิจน้ำท่วม

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 18 สิงหาคม 2565 เวลา 08:06 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์