พระสนิทวงศ์ แถลงโต้ดีเอสไอ อ้าง 6 ข้อ จนท.ทำผิดพลาด (ชมคลิป)

ข่าว

พระสนิทวงศ์ แถลงโต้ดีเอสไอ อ้าง 6 ข้อ จนท.ทำผิดพลาด (ชมคลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

1 มี.ค. 2560 12:40 น.

พระสนิทวงศ์ แถลงโต้ดีเอสไอ รายวัน อ้าง 6 ข้อ จนท.ทำผิดพลาด อาทิ ตัดเสบียงอาหาร พยายามโยงทำผิดหลัก UN ปิดกั้นเสรีภาพ ด้านกลุ่มผู้ค้าขอรัฐยกเลิกใช้ ม.44 เพื่อมีรายได้เลี้ยงครอบครัว

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 1 มี.ค. พระสนิทวงศ์ วุฑฒิวังโส ผอ.สำนักสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกาย ออกมาแถลงข่าวว่า มีเหตุการณ์ที่

(1) เจ้าหน้าที่เข้ามาอาคาร 60 ปี โดยพลการ ภาพจากกล้องวงจรปิด พบเจ้าหน้าที่ DSI สวมเครื่องแบบ มุ่งตรงไปอาคาร 60 ปี วัดพระธรรมกาย ทำทีท่ากำลังดึงสายสัญญาณกล้อง CCTV ออก และจับกุมพนักงานรักษาความปลอดภัยของทางวัดไป คำถามคือ เจ้าหน้าที่ DSI ต้องการทำอะไร?

(2) บุคคลไม่ระบุว่าเป็นใคร มาพร้อมใบกระท่อม ที่ประตู 7

1. ผู้รับเหมาและคนงานก่อสร้าง หยุดงาน ตั้งแต่วันที่ 16 ก.พ.ที่ผ่านมา
2. สถานการณ์ที่มีการ #ปิดล้อมวัด ทั้งทหาร ตำรวจ DSI ใครจะซื่อ ถือใบกระท่อมเข้ามาให้เจ้าหน้าที่ตรวจ

(3) กรณีเรื่องอาหาร ได้รับข้อมูลว่า ข้าวกล่องมื้อเที่ยงที่ได้รับจากเจ้าหน้าที่ ประตู 7 เวลา 10.00 น. จำนวน 300 กล่อง บูดเสียทั้งหมด ไม่สามารถนำมาขบฉันหรือรับประทานได้เลย ที่สำคัญ !!! พระและศิษย์ในวัดมีประมาณ 10,000 คน แต่ส่งมา 300 กล่อง ย่อมไม่เพียงพอแต่การขบฉันและบริโภค ท่านทั้งหลาย แม้ในสงครามโลก องค์การสหประชาชาติ หรือ UN ยังห้ามไม่ให้มีการปิดกั้นการลำเลียงอาหารต่อพลเมืองผู้บริสุทธิ์ เพราะเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐานอย่างร้ายแรง ดังตัวอย่าง ในสงครามกลางเมืองของซีเรีย มีการล้อมเมืองอเลปโป และจะมีตัดเสบียงอาหารเพื่อให้ทหารข้าศึกและประชาชนในเมืองหิวโหย จะได้ยอมจำนน UN ได้มีคำสั่งห้ามไม่ให้ทำ จะรบก็รบกันไป แต่จะปิดกั้นเสบียงอาหารไม่ได้ !!! แต่กรณีของวัดพระธรรมกาย เราไม่ได้รบกับเจ้าหน้าที่ แค่รักษาสิทธิ์ของตนเอง

วัดพระธรรมกาย เป็นสมาชิก UN ประเภท NGO (ไม่ใช่ประเภทรัฐบาล) การปิดกั้นเสรีภาพเรื่องเสบียงอาหาร ปิดกั้นเสรีภาพทางสัญญาณสื่อสาร ปิดกั้นเสรีภาพการสัญจรเดินทาง ที่เจ้าหน้าที่ดีเอสไอ ทหาร ตำรวจ ทำกับพระภิกษุและพลเมืองผู้บริสุทธิ์ จึงเป็นการกระทำที่ยิ่งกว่าในสงคราม นี่ไม่ใช่กฎหมู่อยู่เหนือกฎหมาย นี่ไม่ใช่การทำตามกฎหมาย แต่เป็นการทำตามกฎกู ที่เขียนขึ้นตามอำเภอใจ เพราะไม่มีกฎหมายที่ตราขึ้นโดยชอบธรรมของประเทศใดในโลก ที่อนุญาตให้รัฐปิดล้อมประชาชน ตัดข้าวปลาอาหาร ตัดสัญญาณโทรศัพท์ ตัดสัญญาณอินเทอร์เน็ต เช่นนี้ จากสาเหตุเพียงแค่จะจับพระภิกษุชรา ด้วยข้อหา "ขัดหมายเรียก" ขอให้หยุดย่ำยีพระพุทธศาสนา ยกเลิก ม.44 ทันทีเถิด

(4) การข่าวของรัฐบาลผิดพลาดอย่างร้ายแรง โดยขอตั้งข้อสังเกตว่า กุนซือเจ้าหน้าที่รัฐ ให้ข้อมูลเท็จกับทางราชการ และเป็นบุคคลล้มละลายทางด้านความน่าเชื่อถือ เพราะ

1. โกหกว่า ใต้ถุนอาคาร เป็นอุโมงค์ลับ ซึ่งไม่เป็นความจริง

2. โกหกว่า เครื่องนับดิจิตอล “สัมมาอะระหัง” เป็นเครื่องมือติดต่อสื่อสาร

3. โกหกว่า อาคารบุญรักษา ซึ่งกำลังก่อสร้าง เป็นที่หลบซ่อนตัวของหลวงพ่อธัมมชโย เจ้าหน้าที่ต้องเสียเวลา ยกกำลังพลเกือบ 50 นาย เข้าไปบุกตรวจ แต่ก็พบเพียงฝุ่นที่กำลังก่อสร้างเท่านั้น

4. โกหกว่า อาคารภาวนา 60 ปี เป็นที่หลบซ่อนตัว แต่เจ้าหน้าที่ เข้าไปตรวจค้น ถึง 3-4 ครั้ง ก็พบเป็นอาคารที่ให้ญาติโยมมาปฏิบัติธรรม

5. โกหกว่า อาคารดาวดึงส์ เป็นที่หลบซ่อนตัว แต่ก็ไม่พบตัว เจอเพียงเครื่องเพิ่มออกซิเจนกับเตียงเปล่า

6. โกหก ว่า อาคาร 100 ปี ซึ่งยังไม่มีการเปิดใช้งาน เป็นที่พักของหลวงพ่อธัมมชโย ทั้งที่อธิบดี DSI และรองสุริยา มาตรวจสอบด้วยตัวเอง

7. คนนี้ ตอนเป็นพระก็อยู่วัดไหนไม่ได้ เนื่องจากไม่ฝึกตัว เอาแต่ใจตัวเอง เอาความคิดตัวเองเป็นใหญ่ เข้ากับหมู่สงฆ์ไม่ได้ มีความเนรคุณครูบาอาจารย์ ใส่ร้ายป้ายสีหลวงพ่อธัมมชโย ทั้งๆ ที่ หลวงพ่อธัมมชโยเป็นผู้มีพระคุณส่งเสียให้เล่าเรียนในต่างประเทศ ไปอยู่วัดไหนก็มีปัญหากับวัดและเจ้าอาวาส เพราะไม่ทำตามระเบียบวินัยของวัดนั้น มีการฟ้องร้องเจ้าอาวาสที่ตนไปพำนักอยู่บ่อยๆ ก่อนลาสิกขา ไปอยู่ตามอพาร์ตเมนต์ ไม่อยู่วัดตามปกติแบบพระสงฆ์

8. ปัจจุบันไม่มีงานการเป็นหลักแหล่งชัดเจน เป็นแค่อาจารย์พิเศษ ไปตามที่ต่างๆ เพราะไปทำความวุ่นวายให้กับหน่วยงานต่างๆ จนไม่มีใครรับเป็นเจ้าหน้าที่ประจำ แต่น่าแปลกใจว่า อยู่ได้โดยไม่ทำงาน ไม่ทราบว่าเอาเงินมาจากไหน

9. ผลงานวิชาการออกมาก็ได้รับการตำหนิและวิพากษ์วิจารณ์อย่างมากมาย และไม่เป็นที่ยอมรับในวงวิชาการ

10. เมื่อไม่นานมานี้ได้ไปออกงานสัมมนาวิชาการ แล้วอ้างว่าเป็นตัวแทนวัดพระธรรมกายอีกด้วย

11. ตลอด 20 ปี ที่ผ่านมา มีความเชี่ยวชาญอย่างเดียวคือ โกหกเรื่องวัดพระธรรมกาย เพราะมีความแค้น เนื่องจากไม่ทำตามกฎระเบียบของทางวัด ไม่เคยอยู่จำพรรษาที่วัดเลย เมื่อไม่พอใจวัด ก็ประกาศลาออกและเขียนจดหมายลาออกด้วยตนเอง โดยที่ทางวัดไม่ได้บีบแต่อย่างใด แต่เมื่อไปไหนไม่ได้จะขอกลับมา ทางวัดให้ไปขอขมาต่อคณะสงฆ์ของวัดก็ไม่ทำ เมื่อไม่ขอขมาหมู่สงฆ์ จึงไม่ได้กลับเข้ามาอยู่ในวัด เพราะส่อให้เห็นว่าเป็นคนอกตัญญูและเนรคุณต่อครูบาอาจารย์

สรุป ท่านไม่เชื่อเจ้าหน้าที่รัฐที่เข้ามาตรวจค้น แต่กลับเชื่อการข่าวที่หลอกลวงของกุนซือที่ดูเหมือนมีปัญญา มีปัญหาเรื่องสุขภาพจิต เป็นบุคคลล้มละลายทางด้านความน่าเชื่อถือ ถ้ารัฐบาลยังเชื่อ บุคคลที่ไม่มีคุณธรรม มีความอกตัญญูต่อครูบาอาจารย์ มีความเนรคุณคน รัฐบาลก็ไม่มีความชอบธรรม ไม่มีธรรมาภิบาลในการบริหารจัดการเรื่องนี้ด้วยเช่นกัน


(5) วัดพระธรรมกาย ขอยืนยันในการยึดหลักคำสอนของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า มาตลอด 47 ปี คือ การทำทาน รักษาศีล และการเจริญสมาธิภาวนา มาโดยตลอด และหลักไตรสิกขา คือ ศีล สมาธิ ปัญญา พระภิกษุสามเณรที่ออกบวชอุทิศตนอยู่ในวัด หรือ 200 ศูนย์ต่างๆ ทั่วโลก ล้วนมีความตั้งใจศึกษาเล่าเรียนคำสอนดั้งเดิมของพระสัมมาสัมพุทธเจ้าที่ถูกเก็บไว้ในภาษาบาลี จนมีสถิติพระสงฆ์สามเณร และฆราวาสสอบเปรียญธรรม และสอบบาลีศึกษาได้มากที่สุดเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ ปัจจุบันสำนักเรียนพระปริยัติธรรม วัดพระธรรมกาย มีผู้สอบผ่านบาลี ชั้นสูงสุด ป.ธ.9 และบาลีศึกษาจำนวนทั้งสิ้น 70 รูป/คน และมีพระที่จบระดับปริญญาดุษฎีบัณฑิต (ระดับดอกเตอร์) ทั้งในและต่างประเทศ กว่า 12 รูป เป็นบุคลากรทางการศึกษาในมหาวิทยาลัยชั้นนำทั้งในและต่างประเทศ

จากสถานการณ์พิเศษที่เกิดขึ้น เป็นสิ่งที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนเลยในประวัติศาสตร์พระพุทธศาสนาในประเทศไทย พระพุทธศาสนา ที่ได้รับสืบทอด ปลูกฝังมาจากบรรพบุรุษ จึงทำให้มีวัฒนธรรมที่ดีงาม รักในพระพุทธศาสนา มีความเคารพเทิดทูน บูชาพระพุทธศาสนา เทิดทูนบูชา พระพุทธ พระธรรม และพระสงฆ์ ไม่เคยล่วงเกินเลย แม้เดินเข้าวัดก็ไม่อยากให้ทรายติดเท้าออกมา กลัวจะเป็นบาป เพราะทุกสิ่งทุกอย่างที่อยู่ในวัด แม้เป็นเม็ดทรายหรือฝุ่น ก็ล้วนแต่เป็นสมบัติพระศาสนา เพราะฉะนั้น เมื่อถึงเทศกาล ก็มีการก่อพระเจดีย์ทราย คือ การนำทรายกลับคืนมา สั่งสมบุญวัด เพื่อทดแทนในช่วงที่เข้าวัดที่ทรายติดเท้ามาโดยไม่เจตนา บรรพบุรุษของเราให้ความเคารพในพระพุทธศาสนาขนาดนี้ แต่นี่จะขอมาบริหารวัด หรือ สมบัติพระศาสนาอย่างไร้เหตุผล อย่างกับไม่ใช่ชาวพุทธเลย ไม่มีวัฒนธรรมอันดีงาม ไม่มีศีล ไม่มีธรรมอยู่ในใจเลย

(6) หลักธรรมะในวันนี้ ท่านทั้งหลายปฏิวัติกี่ครั้งก็ไม่จบ เลือกตั้งกี่ครั้งก็ไม่จบ ก็ยังไม่เป็นที่พอใจของสังคม อุปมาเหมือนเลือกจ่าฝูงลิง แต่ลิงก็ฝูงเดิม ซึ่งพระพุทธองค์ ทรงให้มาตรฐานไว้ว่า "ธรรมที่แสดง และวินัยที่ทรงบัญญัติ จักเป็นศาสดาแทนพระองค์"

ต่อมา เมื่อเวลา 10.40.น. ได้มีพ่อค้าแม่ค้าภายในตลาด ได้นำป้ายข้อความต่างๆ ยืนถือเพื่อเรียกร้องให้ทางรัฐบาลยกเลิก มาตรา 44 เนื่องจากได้รับความเดือดร้อนจากการใช้กฎหมายดังกล่าวนี้

ด้านผู้ประกอบการร้านค้ารายหนึ่งได้กล่าวว่า ผู้ประกอบการร้านค้าต่างๆ ที่ขายของภายในเมืองแก้วมณีแห่งนี้ ทั้งขายอาหาร ขายผลไม้ ขายเครื่องดื่ม และอื่นๆ อีกมากมายต่างได้รับผลกระทบจากการใช้กฎหมาย มาตรา 44 เพราะร้านค้าไม่สามารถค้าขายได้มาแล้ว 14 วัน ไม่มีรายได้เข้ามาแถมยังต้องเสียค่าเช่าร้าน ค่าน้ำ ค่าไฟ รายเดือนอีก ใครจะรับผิดชอบ ดังนั้น จึงอยากจะวิงวอนขอให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องยกเลิกกฎหมาย มาตรา 44 นี้ด้วย เพื่อพวกตนจะได้มีรายได้ไปเลี้ยงครอบครัวได้

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ
  05:42

  นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 21:26 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์