ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  มนต์เสน่ห์อินทนนท์ แม้ย่างเข้าสู่ฤดูร้อน ยังมีเหมยขาบให้ชม

  ไทยรัฐออนไลน์1 มี.ค. 2560 12:05 น.
  SHARE

  อินทนนท์ไม่เคยสิ้นมนต์เสน่ห์ กลางวันร้อน กลางคืนหนาว เช้าเกิดเหมยขาบบางๆ ให้นักท่องเที่ยวได้ชม แม้ว่าฤดูกาลจะย่างเข้าสู่หน้าร้อนแล้วก็ตาม...

  เวลา 08.00 น. วันที่ 1 มี.ค. 60 นายรุ่ง หิรัญวงศ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า เช้านี้อากาศบนดอยอินทนนท์กลับมาหนาวยะเยือกอีกครั้ง หลังจากก่อนหน้านี้ อุณหภูมิช่วงกลางวันร้อน แต่ช่วงกลางคืนหนาวถึงหนาวจัดมาก แม้ว่าอากาศจะอุ่นขึ้น นักท่องเที่ยวก็ยังนิยมที่จะมาเที่ยวอยู่ตลอด ในแต่ละวันยอดนักเที่ยวไม่ต่ำกว่า 2,000 คน ทั้งคนไทยและต่างชาติ แต่ถ้าเป็นวันหยุดติดต่อกันหลายวัน นักท่องเที่ยวจะทะลุไปถึงหลักหมื่น ซึ่งเป็นมนต์เสน่ห์ของอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์แห่งนี้ เป็นข้อการันตีได้ว่าบนยอดดอยอากาศหนาวมาก วันนี้ยังมีเหมยขาบบางๆ ให้เห็น แม้เป็นช่วงที่ก้าวเข้าสู่หน้าร้อน

  "ปีนี้เกิดเหมยขาบ เยอะมาก วันนี้ที่ยอดดอย จุดสูงสุดก็เกิดปรากฏการณ์นี้ทั่วไป เป็นที่ตื่นตาตื่นใจกับนักท่องเที่ยวเพราะนึกว่าปีนี้คงไม่ได้เห็นแล้ว ต้องรออีกทีในปีหน้า ส่วนอุณหภูมิทั่วไปที่ จุดชมวิวกิ่วแม่ปานวัดได้ต่ำสุด 8 องศาเซลเซียส ยอดดอย 6 องศาเซลเซียส และที่ทำการอุทยาน 8 องศาเซลเซียส"

  ทางด้าน นายวรพจน์ คุณาวิวัฒนางกูร เวรพยากรณ์อากาศศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ รายงานว่า สภาวะอากาศเมื่อเวลา 07.00 น. บริเวณความกดอากาศสูง หรือมวลอากาศเย็นจากประเทศจีนปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้บริเวณภาคเหนือยังคงมีอากาศเย็นโดยทั่วไป กับมีหมอกหนาในบางพื้นที่ตลอดระยะสัปดาห์นี้ ขอให้ประชาชนบริเวณภาคเหนือเพิ่มความระมัดระวังในการสัญจรผ่านบริเวณที่มีหมอกหนา

  สำหรับจังหวัดเชียงใหม่อากาศเย็นกับมีหมอกในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 17-18 องศาฯ อุณหภูมิสูงสุด 35-36 องศาฯ บริเวณเทือกเขาและยอดดอยอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 6-12 องศาฯ ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-25 กม./ชม.

  (ภาพจากนายรุ่ง หิรัญวงศ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์)

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หนาวกลางวันร้อนกลางคืนหนาวเหมยขาบดอยอินทนนท์เชียงใหม่

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563 เวลา 19:47 น.