ที่สุด คือความภูมิใจ

ข่าว

ที่สุด คือความภูมิใจ

สหบาท

  1 มี.ค. 2560 05:01 น.

  ความภาคภูมิใจของนักสืบรุ่นเก่า

  พล.ต.ต.อังกูร อาทรไผท มีความทรงจำประทับใจเช่นกัน

  อดีตนายตำรวจมือปราบบอกว่า อาชีพตำรวจเหมือนปิด ทองหลังพระ ช่วยเหลือช่วยชีวิตคนไว้มากมาย บางรายต้องเอาชีวิตตัวเองเข้าเสี่ยง

  ไม่ได้หวังตอบแทน แม้แต่คำขอบคุณ

  คนที่ได้รับการช่วยเหลืออาจไม่ทราบ หรือทราบ แต่อาจลืม หรือไม่สนใจ เพราะตำรวจต้องทำตามหน้าที่ เหมือนสมัยเป็น สารวัตรสืบสวนใต้ เมื่อกว่า 40 ปีก่อน ร่วมช่วยเหลือ “เหยื่อค่าไถ่” เด็กชายวัย 3 ขวบ

  วินาทีความเป็นความตายครั้งนั้น พล.ต.ต.อังกูรเผยเบื้องหลังประสบการณ์ทำงานไว้ในเว็บไซต์ www.angkul007.com  ของตัวเองอย่างละเอียด พร้อมประกาศตามหาเด็กคนนั้นที่ปัจจุบันอายุน่าจะ 40 ปี

  ปรากฏว่า เขาตอบข้อความมา ขอบคุณทีมตำรวจสืบสวนใต้ ที่ช่วยเหลือวิกฤติเรียกค่าไถ่คราวนั้น

  “จริงๆเมื่อก่อน ผมมีหนังสือพิมพ์ไทยรัฐฉบับที่มีข่าวของผมเก็บไว้นะครับ แต่พอย้ายบ้านเลยหายไปไหนไม่รู้ ผมพยายามหา เท่าไรก็ไม่เจอ” อดีตเด็กน้อยเหยื่อค่าไถ่ระบายความตื่นเต้น

  “หลังจากที่ผมรอดจากเหตุการณ์ครั้งนั้นมาได้ไม่นาน พ่อแม่ของผมก็เสียชีวิตไล่ๆกันครับ ห่างกัน 2 ปี พ่อผมเสียตอนผมอายุ 7 ขวบ หลังจากนั้นแม่ก็เสียตาม ผมอยู่กับพี่สาวมาโดยตลอด ตอนนี้ผมก็ยังอยู่บ้านละแวกบ้านเดิมครับ”

  ปัจจุบันเขาเรียนจบทั้งปริญญาตรีและปริญญาโท ทำงานเกี่ยวกับโฆษณา

  เขาสารภาพตามตรงว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แทบจำรายละเอียดไม่ได้ หากไม่ได้มาอ่านบทความของพล.ต.ต.อังกูร ทำให้ระลึกภาพความทรงจำเก่าทุกอย่างได้

  “ผมอยากให้คุณน้าสบายใจว่า ผมโตขึ้นมาอย่างดี และมีความ เป็นอยู่ที่ดี และผมจะไม่ลืมว่าสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นประสบการณ์ที่จะทำให้ผมเข้มแข็ง ถ้ามีโอกาสผมอยากได้เจอคุณน้าสักทีเพื่อจะขอบคุณ และผมก็ฝากตัวเป็นลูกหลานของคุณน้าอีกสักคนนะครับ”

  มันเป็นความรู้สึกตื้นตันของตำรวจผู้ปฏิบัติที่มีชีวิตเหยื่อครั้งนั้นเป็นเดิมพัน

  อีกเบ้าหลอมสำคัญที่นักสืบรุ่นใหม่ต้องจารึกเก็บไว้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  โฆษกหลวงปู่แสง แจงดราม่าสร้างเหรียญ ขอรอมติประชุมญาติและลูกศิษย์ก่อน
  02:59

  โฆษกหลวงปู่แสง แจงดราม่าสร้างเหรียญ ขอรอมติประชุมญาติและลูกศิษย์ก่อน

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 19:43 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์