กีฬา
100 year

ส่งไปผ่าตัด ช่วยเต่าตนุ กินเหรียญ (ชมคลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์23 ก.พ. 2560 08:19 น.
SHARE

(ภาพจากเฟซบุ๊ก : Nantarika Chansue)

สลด เต่าตนุตัวโตเต็มวัย กลืนเหรียญที่คนโยนลงบ่อเลี้ยงเพื่อสะเดาะเคราะห์ ลงไปรวมกันในท้องกลายเป็นก้อนโลหะขนาดใหญ่หนักอึ้ง ทำให้กระดองผุกร่อนต้องรอความตายอย่างทรมาน ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเลกองทัพเรือ นำตัวมาฟื้นฟูร่างกายให้แข็งแรง เตรียมความพร้อมให้สัตวแพทย์หญิงชื่อดังจุฬาฯและคณะผ่าตัดช่วยชีวิต วอนอย่าโยนเหรียญลงบ่อที่มีสัตว์อยู่ เพราะจะได้บาปมากกว่าได้บุญ

ความเชื่อผิดๆของมนุษย์ส่งผลกระทบต่อการดำรงชีวิตของสัตว์อย่างรุนแรง หลังชาวบ้านพบเต่าทะเลขนาดใหญ่มีก้อนโตผิดปกติใต้ท้อง รีบนำส่งทหารเรือตรวจสอบพบเป็นก้อนโลหะที่เกิดจากการกลืนเหรียญที่คนโยนลงบ่อเลี้ยงเพื่อสะเดาะเคราะห์ เรื่องราวน่าสลดใจครั้งนี้เปิดเผยเมื่อวันที่ 22 ก.พ. พล.ร.ต.เอกราช พรหมลัมภัก ผบ.หน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง กองทัพเรือ สั่งการให้ น.ท.ธนพล กล่อมนาค หัวหน้าศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล กองทัพเรือ ประสาน น.สพ.กิริน สรพิพัฒน์เจริญ สัตวแพทยศาสตร์ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล กองทัพเรือ ช่วยเหลือเต่าตนุ เพศเมีย อายุประมาณ 25 ปี ที่มีก้อนเนื้อขนาดใหญ่บริเวณท้อง หลังมีชาวบ้านไปพบว่าถูกปล่อยทิ้งไว้ภายในบ่อเลี้ยง เขต ต.ศรีราชา อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ก่อนส่งรักษายัง รพ.เต่าทะเล ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล กองทัพเรือ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี เพื่อตรวจดูอาการและช่วยเหลือ

น.สพ.กิริน สรพิพัฒน์เจริญ สัตวแพทยศาสตร์ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล กองทัพเรือ กล่าวว่า เต่าตัวนี้รับมาจากพื้นที่จากบ่อเลี้ยงเก่าที่ยกเลิกไปแล้วในพื้นที่ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี เป็นเต่าตนุเพศเมีย อายุเต็มวัยประมาณ 25 ปี อาการเริ่มแรกสังเกตที่ท้องของเต่า โดยปกติท้องเต่าทะเลจะมีความเรียบ แต่เต่าตัวนี้เหมือนมีก้อนเนื้อโผล่ออกมาช่วงบริเวณท้อง ครั้งแรกสงสัยว่าเป็นก้อนเนื้อหรือก้อนหนอง จึงส่งเต่าไปตรวจอย่างละเอียดด้วยการทำทีซี สแกน ที่คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

“ผลการตรวจพบเหรียญอัดเป็นก้อนขนาดใหญ่ ประมาณ 20×23×20 ซม. น่าจะเป็นเหรียญหลายขนาดรวมๆกัน ขณะนี้อยู่ระหว่างประชุมเตรียมตัววางแผนในการผ่าตัดนำเหรียญออกมาจากท้องเต่า ซึ่งต้องไปผ่าตัดที่คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาฯ ในกรุงเทพฯ แต่ต้องรออีก 2 สัปดาห์ถึงจะผ่าตัดได้ เพราะต้องให้วิตามิน อาหารเสริม เพื่อบำรุงร่างกายให้พร้อมในการผ่าตัด ขณะนี้การกินและการขับถ่ายเป็นปกติ อาการที่น่าเป็นห่วงคือเต่าจะไม่ใช้แขนซ้ายในการว่าย สาเหตุน่าจะมาจากการกดทับของก้อนเนื้อ” น.สพ.กิรินกล่าว

พล.ร.ต.เอกราช พรหมลัมภัก ผบ.ศรส.สอ.รฝ. เผยว่า ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล กองทัพเรือ ร่วมกับคณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาฯ ตัดสินใจนำเต่าทำทีซี สแกน เพราะสิ่งที่คิดว่าเป็นก้อนเนื้องอกนั้น ที่จริงคือเหรียญโลหะจำนวนมาก ซึ่งแต่เดิมมักมีคนไปดูและชอบโยนเหรียญลงไปในบ่อเลี้ยงที่เต่าอาศัยอยู่ในพื้นที่ อ.ศรีราชา เต่ากลืนเหรียญเข้าไปสะสมในท้อง ถ้าไม่ผ่าออกต้องตายอย่างทรมาน เต่าตัวนี้ตั้งชื่อให้ว่า “เจ้าออมสิน” เนื่องจากภายในท้องมีแต่เหรียญเหมือนกระปุกออมสิน ขอขอบคุณคณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาฯที่ช่วยเหลือรักษา มั่นใจได้ว่าศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล กองทัพเรือ สามารถปฏิบัติงานในการอนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเลได้อย่างครบวงจร เต่าทะเลที่อยู่ในการดูแล ทั้งจากการอนุบาล และจากผู้พบเห็นว่ามีอาการเจ็บป่วยและนำมามอบให้ จะได้รับการดูแลสุขภาพและการรักษาพยาบาลจนแข็งแรง ก่อนจะปล่อยลงทะเลเพื่อกลับไปใช้ชีวิตในธรรมชาติได้อย่างปลอดภัยอีกครั้ง

ขณะเดียวกัน เฟซบุ๊ก Nantarika Chansue ของ รศ.สพ.ญ.ดร.นันทริกา ชันซื่อ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์คลิปวีดิโอการรักษาเต่าตัวดังกล่าว ระบุว่า “ผลการทำ CT Scan พบว่าสิ่งที่คิดว่าเป็นเนื้องอก คือ “เหรียญ” จำนวนมากที่สะสมอยู่จนเป็นก้อนขนาดใหญ่ และมีน้ำหนักถ่วงทำให้กระดูกกระดองด้านล่างผุกร่อนจนแตก ตอนแรกนึกว่าเป็นโดยกำเนิด มีเบ็ดอีกอันติดอยู่ลำไส้ด้วย เขามาจากบ่อเลี้ยงที่ศรีราชา ซึ่งยกเลิกไปแล้ว แต่เดิมมีคนชอบโยนเหรียญลงไป ไม่ผ่าออกก็ต้องตายอย่างทรมานช้าๆ พวกเราเชิญหมอผ่าตัด หมอรังสี หมออายุรศาสตร์มือหนึ่งมาประชุมกันแล้วสรุปว่า ต้องเอาออกแม้จะมีโอกาสเสี่ยงมาก แต่ดีกว่าให้เขาทรมานแบบนี้ ต้องบำรุงร่างกายให้ดีขึ้นอีกหน่อย น่าจะผ่าได้อีก 2 สัปดาห์ค่ะ กราบขอร้องให้ช่วยกันเลิกโยนเหรียญลงในบ่อที่มีสัตว์อยู่นะคะ บาปมากๆ ค่ะ ขอบคุณเงินบริจาค 15,000 นะคะ ขอบคุณผู้บัญชาการศูนย์ต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง หน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง (ผบ.ศรส. สอ.รฝ.) ที่ช่วยพามาที่จุฬาฯ และอนุญาตให้ผ่าตัดค่ะ”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เต่าตนุผ่าตัดเต่ารักษาเต่าเต่ากินเหรียญชลบุรี

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้