ข่าว
100 year

DSI ค้นวัดธรรมกาย ยังไม่เจอพระธัมมชโย ขณะอุโมงค์ที่พบ หลบหนีไม่ได้

ไทยรัฐออนไลน์17 ก.พ. 2560 14:41 น.
SHARE

รองโฆษกดีเอสไอ แถลง ค้นวัดพระธรรมกาย ครึ่งวันเช้า ยังไม่เจอตัวพระธัมมชโย ชี้ หากเจอตัวสามารถจับกุมได้ทันที ตามอำนาจ ม.44 ขณะอุโมงค์ที่พบใต้อาคารภาวนา 60 พี้นที่โซนC ใช้สำหรับบำบัดน้ำเสีย เป็นอุโมงค์ตัน หลบหนีไม่ได้

วันที่ 17 ก.พ. พ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ รองโฆษกกรมสอบสวนคดีพิเศษ และ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ร่วมกันแถลงผลปฏิบัติการตรวจค้นวัดพระธรรมกาย ในรอบครึ่งวันเช้า เพื่อคุมตัวพระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดธรรมกาย ตามหมายจับคดีสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น ซึ่งเป็นปฏิบัติการวันที่ 2 ผลปรากฏว่า ยังไม่พบตัวพระธัมมชโย แม้เข้าตรวจค้นในจุดสำคัญ เช่น มหาธรรมกายเจดีย์ สภาธรรมกายสากล รวมถึงหอฉันคุณยายจันทร์ขนนกยูง

ส่วนกรณีสังคมเริ่มตั้งคำถามว่า หากไม่พบ พระธัมมชโย ในวัด หน่วยใดจะรับผิดชอบ หากปล่อยผู้ต้องหาคนสำคัญหลบหนีไปได้ รองโฆษกดีเอสไอ ชี้แจงว่า เมื่อไม่พบผู้ต้องหาในวัด ก็ต้องติดตามจับกุมตัว
สำหรับการตรวจค้นวันนี้ พุ่งเป้าไปที่โซน B และ C โดยแบ่งกำลังออกเป็น 16 ชุด เข้าปฏิบัติการพร้อมกันทุกจุดตั้งแต่เวลา 09.00 น. ซึ่งโซน B เป็นพื้นที่ฝั่งทิศตะวันออกของวัด มีเป้าหมายที่จะต้องตรวจค้นอย่างละเอียดเป็นพิเศษ เช่น หอฉันคุณยายจันทร์ และอาคารอุบาสก ส่วนโซน C ซึ่งเป็นพื้นที่เกือบทั้งหมดของวัด กว่า 2,000 ไร่ มุ่งค้นในจุดสำคัญ เช่น มหาธรรมกายเจดีย์ สภาธรรมกายสากล และมหาวิหารมงคลเทพมุนี โดยคาดว่าจะตรวจค้นได้ทั้งหมดของวัดในวันนี้ และหากไม่พบตัวพระธัมมชโย เจ้าหน้าที่สามารถเข้ามาตรวจค้นได้ทุกเมื่อ โดยอาศัยประกาศคำสั่งของ คสช. ที่ให้วัดพระธรรมกายเป็นพื้นที่ควบคุมพิเศษ และจะประเมินสถานการณ์การใช้กำลังแบบวันต่อวัน

พ.ต.ต.วรณัน ยังเปิดเผย กรณีที่เมื่อวานมีข่าวว่า พบอุโมงค์นั้น ขอชี้แจงว่า อุโมงดังกล่าวเป็นอุโมงค์ใต้อาคารภาวนา 60 อยู่ในพื้นที่โซน C จากการตรวจสอบพบว่าเป็นอุโมงที่ใช้บำบัดน้ำเสีย โดยมีทางเดินลงไป และมีทางแยกออกไปซ้ายและขวา แต่ละฝั่งยาวประมาณ 1.5 กม. แต่ไม่มีทางออก เป็นอุโมงตัน จึงไม่น่าใช่ทางหลบหนีดังที่มีข่าวลือ

ด้าน พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวว่า ผบ.ตร กำลังให้ตำรวจสนับสนุนดีเอสไอในการร่วมตรวจค้น วันนี้มีการเสริมกำลังโดยการนำสุนัขตำรวจ หรือ K9 มาร่วมในการตรวจสอบ และวันนี้มีกำลังเจ้าหน้าที่ 3,000 นาย ส่วนจะมีการลดหรือเพิ่มจำนวนขึ้นอยู่กับ ผบ.เหตุการณ์เป็นผู้ประเมินสถานการณ์ ข่าวเกี่ยวข้อง คลิกที่นี่

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธรรมกายธัมมชโยจับธัมมชโยวัดพระธรรมกายม.44

Most Viewed