(ภาพจาก นายรุ่ง หิรัญวงษ์)

นักท่องเที่ยวพากันสัมผัสอากาศหนาวที่เชียงใหม่ยอดดอยอินทนนท์ อุณหภูมิ 2 องศาฯ เกิดเหมยขาบ ส่วนดอกพญาเสือโคร่งที่ดอยผาแดงเริ่มโรยรา ต้องรอชมความสวยงามอีกในปีหน้า

เมื่อวันที่ 4 ก.พ. 60 นายรุ่ง หิรัญวงษ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า อุณหภูมิที่ดอยอินทนนท์ลดลงหนาวเย็นเป็นอย่างมาก เช้านี้ที่ยอดดอยวัดได้ 2 องศาเซลเซียส ที่กิ่วแม่ปานวัดได้ 6 องศาฯ ที่ทำการอุทยานแห่งชาติวัดได้ 8 องศาฯ อากาศเปิด นักท่องเที่ยวได้สัมผัสอากาศหนาวเต็มอิ่มเกิดเหมยขาบทั่วดอย และสามารถดูพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้าทะเลหมอก ที่กิ่วแม่ปานสวยงามเหมือนเดิม ดอกพญาเสือโคร่งและดอกฤดูหนาว กล้วยไม้เบ่งบานงดงามมากในช่วงวันหยุด ทางเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ได้อำนวยความสะดวกและให้คำแนะนำนักท่องเที่ยวอย่างเต็มที่พร้อมให้ไกด์ท้องถิ่นนำเที่ยวเดินชมธรรมชาติที่กิ่วแม่ปาน

ด้าน นายศรัญวิทย์ ทอดเสียง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยผาแดง อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า เช้านี้ ที่ดอยค้ำฟ้า มีทะเลหมอกสวยงามมาก และพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้าทำให้มองเห็นดอยกลายเป็นทะเลหมอกสีขาวท่ามกลางสภาพอากาศที่ยังหนาวเย็น อุณหภูมิ 14 องศาเซลเซียส ส่วนผู้ที่ชื่นชอบดอกไม้เมืองหนาวตอนนี้ก็เริ่มเบ่งบานเต็มดอย ขณะที่ดอกนางพญาเสือโคร่งเริ่มโรยราตามระยะเวลา ต้องรอชมความสวยงามอีกครั้งในปีหน้า

ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ จ.เชียงใหม่ ได้รายงานมาว่า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศหนาวเย็นโดยทั่วไปและมีหมอกในตอนเช้า ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวดูแลสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่หนาวเย็นอย่างต่อเนื่อง และระมัดระวังในการสัญจรผ่านบริเวณที่มีหมอกไว้ด้วยลักษณะสำคัญทางอุตุนิยมวิทยาบริเวณความกดอากาศสูงยังคงปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และทะเลจีนใต้ ทำให้บริเวณดังกล่าวมีอากาศหนาวเย็นโดยทั่วไป อนึ่ง ในช่วงวันที่ 4-6 กุมภาพันธ์ 2560 กระแสลมตะวันตกระดับสูงจากประเทศเมียนมาพัดปกคลุมประเทศไทยตอนบนทำให้บริเวณดังกล่าวอุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาเซลเซียสจังหวัดเชียงใหม่อากาศเย็นกับมีหมอกในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 17 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส สำหรับบริเวณยอดดอยอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 6-10 องศาเซลเซียส

...