ไลฟ์สไตล์
100 year

ทำไปได้ คนใจร้าย วางยาฆ่าแม่โพสพ ฉีดฆ่าแมลงกลายเป็นกรัมม็อกโซน

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.พ. 2560 14:40 น.
SHARE

ชาวนาที่กำแพงเพชร ไปฉีดยาฆ่าแมลงในแปลงนา อยู่มาไม่กี่วันข้าวตายหมดแปลง ตรวจแล้วยาที่ฉีดไม่ใช่ยาฆ่าแมลง แต่เป็นยาฆ่าหญ้ากรัมม็อกโซน ที่มีคนแอบเอาไปใส่ไว้ในถังฉีด คาดเป็นคู่กรณีที่เคยทะเลาะกันมา...

เมื่อเวลา 08.00 น.วันที่ 2 ก.พ. ที่แปลงนาหมู่ 14 ต.นิคมทุ่งโพธิ์ทะเล อ.เมือง จ.กำแพงเพชร ของนางสอุ่ม วานนท์ อายุ 40 ปี อยู่บ้านเลขที่ 56/1 หมู่ 5 ต.นิคมทุ่งโพธิ์ทะเล อ.เมือง จ.กำแพงเพชร ได้นำผู้สื่อข่าวไปดูต้นข้าวบนเนื้อที่ประมาณ 15 ไร่ พบว่าต้นข้าวอายุ 40 วัน มีสภาพแห้งเหี่ยวกลายเป็นเป็นสีน้ำตาลไหม้ ใบหงิกงอ เมื่อถอนต้นข้าวขึ้นมาดูพบว่ารากเริ่มดำแล้ว

ข่าวแนะนำ

นางสอุ่ม เปิดเผยว่า ได้ฉีดยาฆ่าแมลงเมื่อวันพุธที่ 22 ม.ค.ที่ผ่านมา หลังจากนั้นอีก 3 วันมาดูก็พบว่าต้นข้าวเริ่มกลายสภาพจนเป็นแบบนี้ ตนทำนามานานกว่า 20 ปียังไม่เคยพบกับเหตุการณ์อย่างนี้ จึงไปเรียกเซลส์ขายยา อดีตเคยเป็นเจ้าหน้าที่เกษตรมาดู ได้ข้อมูลว่าต้นข้าวถูกยาฆ่าหญ้าชนิดดูดซึม จำพวกกรัมม็อกโซน ซึ่งจะมีผลทำให้ต้นข้าวและวัชพืชตายหมด ทำให้ตนสงสัยมาก เพราะตนไม่มีและไม่เคยใช้ยาชนิดนี้มาก่อน

"คาดว่าคงโดนคนวางยาแน่นอน เนื่องจากก่อนวันที่จะมาฉีดยาฆ่าแมลง ได้เตรียมที่จะไปฉีดยาในสวนมะนาว แต่พอมาดูนาข้าวพบว่ามีแมลงรบกวนจึงเปลี่ยนมาฉีดยาข้าวแทน โดยตั้งถังฉีดยาไว้ที่ข้างบ้าน และช่วงกลางวันไม่มีใครอยู่บ้าน เนื่องจากต้องออกไปดูแลสวนมะนาว คนร้ายคงใช้จังหวะนั้นนำยาดูดซึมฆ่าหญ้ามาใส่ในถัง เมื่อนำไปฉีดต้นข้าวจึงตายยกแปลง ส่วนอีกแปลงที่ติดกันฉีดไปก่อนหน้า 2 วันกลับไม่เป็นไร"

นางสอุ่ม กล่าวด้วยว่า คาดว่าคนร้ายคงจะทราบดีว่าตนจะต้องฉีดยาสวนมะนาว โดยหวังให้ต้นมะนาวกว่า 18 ไร่ตายทั้งสวน แต่เดชะบุญที่ตนไปฉีดนาข้าวก่อน ไม่เช่นนั้นมะนาวคงตายหมดสวน เสียหายเป็นล้านแน่ แต่นาแปลงนี้ก็เสียหายหมด เพราะลงทุนไปประมาณ 40,000 บาท ส่วนคนที่มาวางยาข้าวครั้งนี้คาดว่า อาจจะเป็นคนที่เคยมีปากเสียงทะเลาะกันมาก่อน และเคยขู่ว่าจะทำให้อยู่ที่นี่ไม่ได้ ซึ่งตนได้นำความเข้าแจ้งกับเจ้าหน้าที่ตำรวจแล้ว ขอให้ช่วยสืบสวนหาตัวคนร้ายมาดำเนินคดี เพราะหากยังลอยนวลอาจจะมาทำให้สวนมะนาวเสียหายอีก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วางยาฆ่าข้าวแอบใส่ยาฆ่าหญ้ายากัมม็อกโซนข้าวตายยกแปลงกำแพงเพชร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 2 สิงหาคม 2564 เวลา 13:25 น.