ไลฟ์สไตล์
100 year

สิ้นแล้ว 'แม่อุ้ยเปี้ย' เชียงใหม่ อายุ 107 ปี อยู่มา 6 แผ่นดิน

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.พ. 2560 13:10 น.
SHARE

เชียงใหม่ สิ้นแล้ว ”แม่อุ้ยเปี้ย” อายุ 107 ปี กับอีก 2 เดือน อยู่มา 6 รัชกาล เตรียมเชิญผู้ว่าราชการจังหวัดมาเป็นประธานในพิธีฌาปนกิจศพ ตั้งสวดศพ 10 วัน

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 2 ก.พ. นายอุคม อิ่นคำ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลแม่คือ อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ ได้เปิดเผยว่า นางบัวถา จักร์แก้ว (หรือแม่อุ้ยเปี้ย) อายุ 107 ปี 2 เดือน อยู่บ้านเลขที่ 36 ”บ้านป่าบง” หมู่ 4 ต.แม่คือ อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ ได้เสียชีวิตลงด้วยวัยชรา ซึ่งเป็นคุณยายที่เกิดในรัชกาลที่ 5 ถึงรัชกาลที่ 10 ถือว่าอยู่ได้นานถึง 6 รัชกาล เป็นแม่อุ้ย 6 แผ่นดิน ท่ามกลางเหล่าลูกหลานร่วมใจจัดพิธีบำเพ็ญกุศลศพอย่างสมเกียรติ ที่เป็นต้นตระกูลใหญ่ในท้องถิ่น คิดว่าในอำเภอดอยสะเก็ด ไม่มีใครอายุยืนได้ถึงขนาดนี้ (แม่อุ้ยเปี้ย) ได้เสียชีวิตลงเมื่อวันที่ 28 ม.ค. ด้วยโรคชราภาพ ญาติบุตรหลานได้ตั้งสวดบำเพ็ญกุศลศพไว้ที่บ้านพักเลขที่ดังกล่าว และจะได้ฌาปนกิจในวัน 7 ก.พ.นี้

ข่าวแนะนำ

ซึ่งมีบุตรจำนวน 12 คน มีหลาน 26 คน และมีโหลนอีก 5 คน ทางลูกๆ ได้พูดคุยเล่าเรื่องให้ฟังว่า ที่ชาวบ้านเรียก (แม่อุ้ยเปี้ย) ตอนเป็นเด็กนั้น (แม่อุ้ยเปี้ย) ล้มป่วยด้วยโรคต่างๆ บ่อยครั้ง สภาพร่างกายผอมและตัวเล็ก คุณแม่อุ้ยเปี้ย จึงตั้งชื่อว่า “เปี้ย” ต่อมาก็เติบโตแข็งแรงขึ้นมาใช้ชีวิตตามปกติ และสุขภาพแข็งแรงมาจนถึงทุกวันนี้ แม่อุ้ยเปี้ย จำวันเกิดไม่ได้ รู้เพียงตาบอกว่า เกิดเมื่อเดือนพฤศจิกายน พ.ศ.2452 ในช่วงเทศกาลลอยกระทงพอดี” เกิดอยู่ในรัชกาลที่ 5 พ่อชื่อ นายอิ่น ไชยมังกร คุณแม่ชื่อนางจันทร์ ไชยมังกร นางบัวถา (หรือแม่อุ้ยเปี้ย) มีสามีชื่อ นายพรหม จักร์แก้ว ได้เสียชีวิตเมื่อเดือนตุลาคม เมื่อปี 38 ด้วยอายุ 95 ปี นางบัวถา (แม่อุ้ยเปี้ย) เกิดที่บ้านที่อยู่ปัจจุบันแห่งนี้ อาชีพทำนา ทำไร่ ปลูกผัก ปลูกพืชผลทางการเกษตร ในรูปแบบเศรษฐกิจพอเพียง ปลูกผักสวนครัวในบ้านที่อยู่อาศัย และใช้ชีวิตแบบปกติสุขแบบชาวบ้านทั่วไป การใช้ชีวิตของคุณแม่ ได้ช่วยเหลือสังคมมาตั้งแต่พวกตนเกิด มีความชำนาญงานฝีมือ ทำบายศรี กรวยดอกไม้ และงานใบตองทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นงานมงคล งานบุญ งานศพ หรืองานด้านอื่นๆ จะไปช่วยงานตลอด ลงมือทำช่วยเหลือชาวบ้าน ไม่คิดค่าตอบแทนใดๆ ตั้งแต่พวกตนเกิดมาก็เห็นแม่ทำงานฝีมือทุกอย่าง และยังทำงานด้านเย็บปักถักร้อยก็เก่งมาก ยังเป็นลูกเสือชาวบ้าน และเป็นผู้สอนงานฝีมือให้โครงการอุ้ยสอนหลานด้วย และยังทำหน้าที่อื่นๆ จำนวนมาก

”คุณแม่จะสอนลูกๆ หลานๆ ในด้านศิลปะงานฝีมือเสมอมา และที่สำคัญได้สอนมารยาทที่ดีงามให้ลูกหลานนำไปปฏิบัติใช้ในชีวิตประจำวัน ส่วนการบริหารด้านการเงิน แม่อุ้ยเปี้ยจะใช้แบบพอเพียง เพราะที่บ้านได้ปลูกพืชผักสวนครัวไว้รับประทานอยู่แล้ว จึงไม่เสียค่าใช้จ่ายในการซื้อหาผักผลไม้มารับประทานเลย นานๆ จะเสียเงินซื้อสิ่งจำเป็นใช้ในบ้านบ้างเท่านั้น"

ส่วนประวัติของแม่อุ้ยเปี้ย ได้รับรางวัลที่มากมาย จากสำนักงาน จ.เชียงใหม่ และเหล่ากาชาด จ.เชียงใหม่ (มอบใบประกาศเกียรติคุณแด่ นางบัวถา จักร์แก้ว ที่อายุเกิน 100 ปี เนื่องในวันแม่แห่งชาติ พ.ศ.2552) และได้รับประกาศเกียรติคุณจากสภาผู้สูงอายุแห่งประเทศไทยในพระราชูปถัมภ์ สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ให้นางบัวถา ที่มีอายุ 100 ปีขึ้นไป เมื่อวันที่ 1 มกราคม พ.ศ.2553 และก่อนหน้านั้น เทศบาลตำบลแม่คือ อ.ดอยสะเก็ด ได้จัดงานเกษตรตำบลแม่คือ ประจำปี พ.ศ.2559 ได้เชิญนายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผวจ.เชียงใหม่ เป็นประธานในการเกี่ยวข้าวเปิดงาน ได้เชิญนางบัวถา หรือแม่อุ้ยเปี้ย ที่อายุ 107 ปี เมื่อเดือนพฤศจิกายน พ.ศ.2559 ที่ผ่านมา นางบัวถาก็ยังเดินทางไปร่วมงาน และทาง ผวจ.ยังได้เข้าไปกราบไหว้นางบัวถา และชื่นชมว่าเป็นบุคคลที่แข็งแรงดีมาก ขอยกย่องการที่ประชาชนในพื้นที่มีสุขภาพที่แข็งแรงและอายุยืน แสดงถึงสภาพสังคมที่ดี ความเป็นอยู่ที่ดี การใช้ชีวิตร่วมกันอย่างมีความสุข น่ายกย่องผู้นำในท้องถิ่นที่ดูแลสังคมให้มีความเป็นอยู่ที่ดีด้วย ที่ผ่านมาได้นำผู้บริหารเทศบาลตำบลแม่คือมาขอพรแม่อุ้ยเปี้ยตลอดมา

นอกจากนั้น ยังได้มีการทำหนังสือขอเชิญถึง ผวจ.มาเป็นประธานในพิธีฌาปนกิจศพ นางบัวถา หรือ (แม่อุ้ยเปี้ย จักร์แก้ว) จากที่ทางญาติๆ ได้ตั้งศพสวดไว้จำนวน 10 วัน จากนั้นจะนำศพไปฌาปนกิจที่สุสานบ้านป่าบง ในหมู่บ้าน ในวันที่ 7 ก.พ.นี้ต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แม่อุ้ยเปี้ยอายุ107ปี6 รัชกาลฌาปนกิจศพเชียงใหม่

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 19 เมษายน 2564 เวลา 17:40 น.