ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สูตรอายุยืน! แม่อุ้ยลำปางวัย 103 ปี เผยกินผักบุ้งจิ้มน้ำพริกทุกวัน

  ไทยรัฐออนไลน์2 ก.พ. 2560 09:03 น.
  SHARE

  พบแม่อุ้ยคุ่ย ปันทะรสอายุ 103 ปีที่ จ.ลำปาง ร่างกายแข็งแรง เดินเหินสะดวก แถมโชว์อ่านหนังสือโดยไม่ต้องใส่แว่นตา เผยเคล็ดลับเด็ดกินผักบุ้งปลอดสารเคมีจิ้มน้ำพริกทุกวัน...

  เมื่อวันที่ 2 ก.พ.60 นายพิณ จินะใจหาญ ประธาน กต.ตร.สภ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง เปิดเผยว่า พบแม่อุ้ย หรือ คุณยาย อายุ 103 ปี สุขภาพสมบูรณ์เหมือนอายุ 50 ปี ที่บ้านสันบุญเรือง หมู่ที่ 4 ต.ปงยางคก อ.ห้างฉัตร

  แม่อุ้ยคุ่ย ปันทะรส กล่าวว่า แม้จะอายุ 103 ปี กว่าแล้วไม่เคยเป็นภาระให้กับลูกหลาน เนื่องจากสุขภาพแข็งแรงเดินได้ หู ตา ดีมีฟันเต็มปาก ขณะพูดคุยกับแม่อุ้ยคุ่ยแสดงอารมณ์ดีหยิบหนังสือมาอ่านโดยไม่พึ่งแว่นสายตาและยังโชว์การสอยด้ายเข้ารูเข็มได้อย่างแม่นยำ

  “ยายชอบกินผักบุ้งนาที่ออกกลางทุ่งนามาตั้งแต่เล็กๆ จนป่านนี้ก็ยังให้ลูกๆ ซื้อผักบุ้งมากินกับน้ำพริกแทบทุกวัน ทุกวันนี้ไม่เจ็บไม่ป่วยไม่เคยนอนโรงพยาบาลเลย จะมีก็เพียงเจ็บไข้เล็กๆ น้อยๆ จนหายไปเอง ทุกวันนี้คนรุ่นใหม่กินได้ทุกอย่างที่ล้วนแต่เป็นของกินที่มีสารพิษปะปนอายุจึงไม่ยืนยาว”

  นายย้าย ฮาวคำฟู นายกเทศมนตรีปงยางคก กล่าวว่า ตามประวัติที่ให้ฝ่ายข้อมูลของเทศบาลรายงานมาเป็นผู้สูงอายุเพียงคนเดียวของอำเภอและของจังหวัดด้วย หากย้อนดูผู้ที่มีอายุใกล้เคียงกันกับแม่อุ้ยส่วนใหญ่จะเดินไม่ได้ ความจำเสื่อม ตามองไม่เห็น และหูไม่ดี แต่แม่อุ้ยคุ่ย แม้จะมีอายุ 103 ปี คนอายุ 50 ปี บางคนยังสุขภาพไม่ดีเท่าแม่อุ้ยคุ่ยเลยทีเดียว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ผู้สูงอายุแม่อุ้ยอายุ 103 ปีอ.ห้างฉัตรลำปางปงยางคก

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 29 กันยายน 2563 เวลา 18:25 น.