สดร. เผยภาพ "ใจกลางทางช้างเผือกเหนือฟ้าอินทนนท์" สดุสวยงามขนานกับเส้นขอบฟ้าก่อนดวงอาทิตย์ขึ้นเช้าวันที่ 1 ก.พ. ประเดิมฤดูกาลล่าทางช้างเผือก ยาวไปจนถึงปลายเดือนเม.ย....

เมื่อวันที่ 1 ก.พ. สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) (สดร.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ได้เผยแพร่ภาพใจกลางทางช้างเผือก ก่อนดวงอาทิตย์ขึ้นวันที่ 1 ก.พ. เวลา 05.48 น. บริเวณจุดชมวิวดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นภาพแรกของฤดูกาลในปีนี้ โดยนายศุภฤกษ์ คฤหานนท์ หัวหน้างานบริการวิชาการทางดาราศาสตร์ สดร. ผู้บันทึกภาพดังกล่าว เปิดเผยว่า ในช่วงรุ่งเช้าตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ. เป็นต้นไป แนวใจกลางทางช้างเผือกจะปรากฏบริเวณขอบฟ้าทางทิศตะวันออก ขนานกับเส้นขอบฟ้า ระหว่างกลุ่มดาวแมงป่องกับกลุ่มดาวคนยิงธนู สามารถสังเกตเห็นได้ตั้งแต่เวลาประมาณ 05.00 น. จนถึงก่อนดวงอาทิตย์ขึ้น และยังมีดาวเสาร์ สว่างปรากฏอยู่บริเวณใจกลางทางช้างเผือกอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม หลังจากวันที่ 1 ก.พ. จะสังเกตเห็นทางช้างเผือกได้เร็วขึ้นเรื่อยๆ โดยแนวใจกลางทางช้างเผือกจะปรากฏอยู่สูงจากขอบฟ้ามากขึ้น จนกระทั่งเข้าสู่ช่วงปลายเดือนเม.ย. แนวใจกลางทางช้างเผือกจะค่อยๆ เปลี่ยนทิศทางเป็นแนวทะแยง สามารถสังเกตเห็นได้ตั้งแต่หลังเที่ยงคืนเป็นต้นไป นับเป็นช่วงเวลาที่สามารถชื่นชมความสวยงามและบันทึกภาพทางช้างเผือกได้ยาวนาน ซึ่งขึ้นอยู่กับปัจจัยหลักสำคัญของการชมและบันทึกภาพทางช้างเผือก ได้แก่ สภาพท้องฟ้าต้องปลอดโปร่ง ไม่มีเมฆ ไม่มีแสงรบกวนทั้งแสงจากดวงจันทร์และแสงไฟจากเมือง การเลือกสถานที่ควรเป็นสถานที่ที่ห่างจากตัวเมืองอย่างน้อยประมาณ 30 กิโลเมตร เพื่อหลีกหนีจากมลภาวะทางแสงและฝุ่นละอองต่างๆ

...

สำหรับข้อแนะนำเบื้องต้นในการถ่ายภาพทางช้างเผือก ควรหาสถานที่ทางทิศตะวันออกเฉียงไปทางใต้เล็กน้อย ที่มีความมืดสนิทไม่มีแสงรบกวน หันหน้ากล้องไปที่ใจกลางทางช้างเผือก บริเวณกลุ่มดาวแมงป่องและคนยิงธนู เลือกใช้เลนส์มุมกว้างเพื่อให้ได้องศาการรับภาพที่กว้างมากขึ้น ปรับระยะโฟกัสของเลนส์ที่ระยะอนันต์ ปรับรูรับแสงให้กว้างที่สุด พร้อมตั้งค่าความไวแสงตั้งแต่ 1,600 ขึ้นไป และยังมีรายละเอียดเทคนิคการถ่ายภาพทางช้างเผือกอีกมากที่จะทำให้บันทึกภาพได้สวยงาม น่าประทับใจ ติดตามรายละเอียดการถ่ายภาพทางช้างเผือกเพิ่มเติมได้ที่ www.narit.or.th.